Trang chủ > MỤC VỤ > Các ủy ban > Ban Giáo lý đức tin > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Cao điểm gặp mặt TNTT Phát Diệm 2018: sức mạnh của Thánh Thể

BBT | 18:01 | 31/05/2018

Cao điểm ngày gặp mặt Thiếu Nhi Thánh thể (TNTT) Phát Diệm 2018 chính là thánh lễ đại triều kính Mình & Máu Thánh Chúa, do Đức Cha giáo phận chủ sự, cùng với đông đảo quý cha đồng tế, trước cử tọa hơn 7 ngàn em TNTT.

  Cao điểm ngày gặp mặt TNTT Phát Diệm 2018 chính là thánh lễ đại triều kính Mình & Máu Thánh Chúa, do Đức Cha giáo phận chủ sự, cùng với đông đảo quý cha đồng tế, trước cử tọa hơn 7 ngàn em TNTT.

  Trong bài giảng, trước tiên, Ngài minh họa cho các em hiểu một cách cụ thể về bí tích Thánh Thể, về sự khác nhau giữa bánh chưa được truyền phép và Mình Thánh sau khi bánh được truyền phép.

  Phần trọng tâm, Đức Cha đã kể ra ba mẫu gương sống bí tích Thánh Thể mà buổi sáng các em đã tham gia phần dự thi Giáo lý nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày tuyên thánh cho các thánh Tử đạo Việt Nam.

  Trước tiên, Ngài kể về thánh Phêrô Tự, quê ở xứ Bình Hòa. Dù bị đánh nhiều lần, rồi bị trói, bắt phải bước qua thánh giá, rồi bị giam tù, khổ cực nhưng thánh nhân vẫn kiên trung tới cùng. Người ta khuyên ngài chịu đựng, nhưng ngài còn khuyên ngược lại: anh em hãy chịu khó chịu đựng những khó khăn đời này để hẹn gặp nhau trên Trời.

  Đó là nhờ sức mạnh của Thánh Thể !

  Tiếp theo, Đức Cha nêu gương thánh Anê Lê Thị Thành, ở xứ Phúc Nhạc. Ngài chịu khó đi lễ, siêng năng xưng tội, dạy cho con cũng như thế. Cho nên qua bao nhiêu gian khổ, ngài vẫn chịu đựng được. Đó là nhờ  sức mạnh của Thánh Thể !

  Cuối cùng, còn một vị thánh thời danh nữa, tuy chưa được tuyên thánh, cũng một người Việt Nam. Đó là Đức cố Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận (1928-2002). Ngài rất đặc biệt, chịu 13 năm tù, 9 năm biệt giam, kín mít, không có chỗ nào để thở. Ngài thấy có cái lỗ, cho mũi vào đó mà thở. Trời mưa thì giun dế bò vào. Cực khổ như thế, nhưng ngài vẫn luôn luôn mạnh mẽ.

  Ngài khẳng định đó là nhờ sức mạnh Chúa Giê su Thánh Thể !


  Các linh mục dâng lễ trên đĩa thánh, chén thánh. Còn Ngài thì dâng lễ trên lòng bàn tay. Đó là “đĩa thánh, chén thánh” của Ngài. Bấy giờ người ta lén đưa bánh và rượu cho Ngài. Ba giọt rượu trên lòng bàn tay, Ngài dâng lễ thuộc lòng, dâng lên Thiên Chúa. Ngài dang tay ra trong tù, cùng với Chúa Giêsu trên thánh giá. Thật vô cùng cảm động!

  Nhờ có Thánh Thể mà các ngài vượt qua gian khổ, luôn luôn hi vọng !

  Đó là sức mạnh của Thánh Thể, nhờ đó các ngài được tràn đầy bình an và ơn tha thứ!

  Cuối cùng, Đức Cha mời gọi tất cả cộng đoàn siêng năm tham dự thánh lễ, sống nhờ thánh Thể, rước lễ cách sốt sắng. Cúi đầu thờ lạy Chúa, đón Chúa vào nhà của mình, bước đi trong Ánh Sáng. Hồng ân cao cả chính là Chúa Giêsu.

  Một lần nữa, Ngài tha thiết mời gọi các em thiếu nhi: “Các con hãy chứng tỏ cho bạn bè, thầy cô thấy, các con đi lễ, học giỏi hơn, sống tốt hơn. Về nhà vui vẻ chu toàn bổn phận của mình!”.

  Sau bài giảng, thánh lễ diễn tiến như bình thường.

  Cuối thánh lễ, một em thiếu nhi đại diện dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Cha và tất cả mọi người đã hi sinh biết bao công sức để có được buổi gặp mặt đầy sinh động và ý nghĩa hôm nay.


              BBT

   

  các em ra về theo đúng phương pháp hàng đội, lần lượt theo từng giáo hạt rất trật tự và vui tươi.

   

  Mời xem thêm hình ảnh 

  Số lượt xem: 1655 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...