Trang chủ > MỤC VỤ > Các ủy ban > Ban Mục vụ di dân > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Tường thuật trực tiếp: Ngày Gặp mặt Di dân Phát Diệm 2019

BTT | 00:12 | 01/05/2019

Chủ đề: ĐỒNG HÀNH VỚI NHỮNG GIA ĐÌNH GẶP KHÓ KHĂN Địa điểm: Trụ sở An Dưỡng Viện Phát Diệm, 212 Lê Đức Thọ, P. 15, Q. Gò Vấp-Saigon.

  Chủ đề: ĐỒNG HÀNH VỚI NHỮNG GIA ĐÌNH GẶP KHÓ KHĂN

  Địa điểm: Trụ sở An Dưỡng Viện Phát Diệm, 212 Lê Đức Thọ, P. 15, Q. Gò Vấp-Saigon. 

  Thời gian: 7h30-14h00, thứ Tư, ngày 01.05.2019

  13h00-14h00: Sau giờ cơm trưa, chương trình văn nghệ bỏ túi. 

  12h33: Thánh lễ kết thúc.

  12h30: Đức Cha dí dỏm hẹn gặp mọi người sang năm tại nơi này khi nói: "Ai sang năm không đi thì chắc là Chúa khều rồi". Ngài cầu chúc mọi người đầy tiếng cười. 

  12h23: Đức Cha nhắc nhớ cám ơn cha xứ Phát Diệm ở q. Phú Nhuận về 11 lần gặp mặt trước. Ngài cũng cám ơn về việc hoàn thành gấp rút ngôi nhà đa năng, thậm chí có hệ thống phun nước trên mái, làm cho nhiệt độ mát dịu. Đức Cha cũng khen ngợi các anh chị em các ban ngành đã hăng say tích cực hoạt động tạo cho buổi gặp mặt đầy ý nghĩa hôm nay.   

  12h17: Thánh lễ kết thúc. Một vị đại diện anh chị em Di dân dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và các đấng bậc.

  12h10: Bầu trời có nhiều đám mây tỏa bóng mát dễ chịu tựa như những cột mây xưa Chúa che chở cho dân Israen làm cho bầu khí trong buổi lễ càng thêm trang nghiêm trầm lắng trong lời ca tiếng hát nguyện cầu. 

  12h00: Thánh Lễ tiếp tục như thường lệ

  11h45-11h55: Sau kinh Tin kính, ca đoàn hát và đoàn dâng lễ vật tiến lên bàn thờ.

  11h45: Kết thúc bài giảng, Đức Cha cầu chúc anh chị em Di dân có công ăn việc làm chân chính, gia đình có hạnh phúc theo tinh thần của Chúa. Ngài mời gọi, làm sao để đạo đức công giáo chính là thương hiệu cho anh chị em. 

  11h45: Bài đọc trích sách Sáng Thế nói về việc Thiên Chúa nghỉ ngơi. Điều đó nhắc nhở con người cần nghỉ ngơi để tái tạo con người mình, để xum họp bên nhau, để đến với Chúa. Nhiều khi đi làm công ty, xí nghiệp rồi dần dần bỏ Chúa. Ngài kể có doanh nhân đi tham dự thánh lễ đều đặn cả ngày thường, và họ vẫn giàu có cách chân chính. 

  11h40: Ngài nêu ví dụ công cụ dẫn đường, nhờ có vệ tinh chụp xuống từ trên cao. Đi máy bay nhiều người thích ngồi bên cửa sổ quan sát. Qua đó, Đức cha khẳng định trong lao động, kinh doanh, chúng ta rất cần tới Chúa, như đi đường cần tới phương tiện chỉ đường. Muốn làm giàu cách hợp pháp và chân chính, điều đó cần đến sự hướng dẫn của Chúa. 

  11h37: cơn cám dỗ của nhân loại ngày nay: muốn làm giầu nhanh, muốn hưởng thụ nhanh, để rồi rơi vào những cơn cám dỗ, những hậu quả tai hại cho gia đình và xã hội. Đồng tiền mà không vất vả sẽ dễ dàng làm hư con người. Vì thế, cần phải làm giầu trong tinh thần của Chúa, trong đạo đức của Chúa. Đức Cha đặt câu hỏi: Phải chăng để làm giầu thì phải quên Chúa đi, Chúa có phải là vật cản không ? Ban đầu xem ra có vẻ như vậy. Nhiều khi muốn giầu nhanh, con người chỉ thấy được cái trước mắt.

  11h 35: Trước khi nguyên tổ sa ngã, thì nhân loại cũng đã lao động rồi. Lao động là cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Lao động, dù có mồ hôi nước mắt, nhưng đó là phẩm giá của nhân loại. Khi không có công việc lao động, người ta dễ sinh ra những tệ nạn, thậm chí bán rẻ nhân phẩm của chính mình. 

  11h30: Đức Cha bắt đầu bài giảng bằng hai chữ Di dân. Ngài nói, xem ra nó mang nghĩa tiêu cực, như kiểu "khố rách áo ôm". Rồi Đức Cha khẳng định, thực ra, cả nhân loại này đều đang di dân. Các nước Mỹ, Canada ngày nay văn minh phát triển như thế, cũng là những người Di dân.

  11h30: Sau bài Phúc Âm, Đức Cha Giuse bắt đầu bài giảng.

  11h23: Hát đáp ca. Quý vị có thể theo dõi Thánh Lễ Live Stream tại đây

  11h10: Đoàn đồng tế đã tề tựu quanh bàn thờ và Đức Cha Giuse bắt đầu cử hành thánh lễ Ngày Gặp mặt Di dân cũng là lễ Thánh Giuse Thợ, quan thầy giới công nhân lao động.

  10h50: Kết thúc chương trình văn nghệ để chuẩn bị bước vào cao điểm là Thánh Lễ. Con số tham dự Ngày Gặp mặt hôm này đã đạt tới 1500 người, thống kê qua con số mũ được phát ra.

  10h45: Tiết mục Mẹ Đồng Hành tiếp nối. 

  10h 40, chương trình văn nghệ tiếp nối với tiết mục Hạt Thóc Vàng do quý sơ MTG Phát Diệm trình bày.

  10h35: kết thúc bài huấn dụ

  10h20: Ngài huấn dụ về đề tài Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn.  Ngài khuyên các gia đình di dân, nếu đã đi làm ăn xa, thì nên đi cả gia đình. Điều này xuất phát từ tình hình thực tế, một số gia đình chồng hoặc vợ đi làm ăn xa, rồi có thể xảy ra chuyện "xa mặt cách lòng". Ngài nhắc nhở, đi đến đâu thì nên hội nhập vào cộng đoàn sở tại ở đó.  

  10h10: Đức Cha huấn dụ. Trước tiên Ngài chia sẻ một vài thông tin về tình hình giáo phận, cách riêng dự án 10 năm chuẩn bị mừng năm Thánh 2026-2027. Phần thứ hai là Ngài nêu một vài huấn dụ.

  10h00: Kết thúc bài thuyết trình, cha mời gọi các gia đình tiếp tục phát huy và gieo những hạt giống nho nhỏ trong đời sống tâm linh gia đình.

  9h 55: Vd thứ ba, một gia đình sau bốn mươi năm. Người con trai 18 tuổi, một hôm sau giờ đọc kinh, con trai nói với bố mẹ: ngày mai con đủ 18 tuổi rồi. Cha mẹ không còn.. Trước khi đi lính sang Irắc, mẹ trao cho anh hai món quà, một tấm hình gia đình và một chuỗi hạt mân côi.  Anh ta đút tấm hình trong túi áo ngực, ra vẻ rất trân trọng, còn chuỗi mân côi anh đút vào túi không biểu lộ cảm xúc. Trong thời gian đó, anh liên tục viết thư về cho cha mẹ. Rồi một hôm, anh viết: thưa ba mẹ, từ hơn một tháng nay, con bắt đầu cầu nguyện lại. Không phải con sợ, nhưng vì con thấy cần có Chúa hiện diện. Con cám ơn ba mẹ trong suốt 18 năm qua, ba mẹ đã giúp con cầu nguyện. Xin ba mẹ tiếp tục cầu nguyện với con. Hai ông bà nghiệm ra một điều, những gì mình gieo thì một ngày kia sẽ nảy hoa kết trái vào lúc Chúa muốn.

  9h 50: Vd thứ hai, Ngài chia sẻ gặp một gia đình trẻ bên Mỹ, sau bữa cơm tối Ngài ra về thì cha được mời ở lại đọc kinh chung với gia đình. Hai vợ chồng, ba đứa con, và thâm chí Ngài kể, hai con chó cũng quỳ nhổm trông lên bàn thờ, từ đầu đến cuối. Sau giờ kinh, hai con chó nhảy lên mừng vui, quấn quýt bên họ. Ba con nhỏ cũng được hướng dẫn cầu nguyện riêng.

  9h45: Điều thứ hai, Ngài trích từ Tông huấn Niềm Vui Yêu Thương, số 137, gia đình nào có Đức Kitô ở giữa gia đình, Ngài sẽ liên kết họ nên một. Kinh nghiệm chia sẻ của một số gia đình, trước khi đi ngủ, vợ chồng con cái đọc kinh chung với nhau, ghi thánh giá lên trán cho nhau.

  9h40: Bài thuyết trình của cha Nguyễn Nam Thái, tgp Saigon với đề tài Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn. Ngài khởi đi từ đoạn Tin Mừng hai môn đệ trên đường Emmau. Điều quan trọng là khám phá ra sự đồng hành của Chúa trong đời sống gia đình.

  Vd thứ nhất. Qua ý kiến của một số người tôn giáo bạn, họ nhận xét, các gia đình công giáo có sự đồng hành của Giáo hội, của Chúa.

  9h30: Sau tiết mục đơn ca của Thầy Trí về người mẹ chìm lắng, là tiết mục vũ khúc sôi động Jesus Love của Nhóm giới trẻ quận 8.

  9h20: Các tiết mục văn nghệ tiếp nối với vũ khúc Người Mẹ Trong Trí Tưởng Tưởng, do quý sơ cộng đoàn Tân Phú thực hiện. 

  9h10: Đức Cha Giuse phát biểu khai mạc Ngày Gặp mặt Di dân Phát Diệm lần thứ XII. Lưu ý: quý vị có thể xem Live Stream tại đây

  9h00: Cha Giuse Lê Văn Hưởng, trưởng ban Di dân, phát biểu chào mừng Đức Cha, quý cha, quý khách để chuẩn bị khai mạc chương trình. 

  8h40: Mặc dù sự cố mất điện xảy ra trong ít phút, nhưng không khí Ngày hội vẫn tràn đầy sinh động với những bài hát cộng đồng. 

  8h30:  Tiếp tục chương trình khởi động với những vũ điệu sôi động như Ra Khơi Cùng Đức Kitô, Đồng Hành Cùng Gia Đình, và Such A Happy Day.... Thời gian khai mạc sẽ diễn ra trong ít phút nữa.

  8h10:  Tiếp tục chương trình khởi động. Thời gian khai mạc theo dự kiến sẽ được lại ít phút. Đức Cha Giuse và quý cha cũng đã ra lễ đài tham dự chương trình. 

  Chúng tôi sẽ tường thuật trực tiếp, quý vị nhấn nút F5 để được cập nhật thông tin. Ngoài ra, cũng sẽ có truyền hình trực tuyến trên mạng xã hội do các fabooker thực hiện.

  7h45-8h00: Khởi động

  Nhóm tu sinh đã làm cho bầu khí sôi động lên với tiết mục khởi động Such A Happy Day (Một ngày vui như thế). Trong khi trên sân khấu náo nhiệt thì ở trong nhà nguyện Trụ sở An dưỡng Viện cũng có các linh mục ban Bí tích hòa giải. 

  7h00-7h45: Đón tiếp

  Chúng tôi sẽ tường thuật trực tiếp trong ít phút nữa, quý vị nhấn nút F5 để được cập nhật thông tin. Ngoài ra, cũng sẽ có truyền hình trực tuyến trên mạng xã hội.

  BTT

  Số lượt xem: 2473 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...