Trang chủ > MỤC VỤ > Các ủy ban > Ban Mục vụ di dân > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Gặp mặt Di dân 2019: Bài giảng của Đức Cha Giuse

Ban Liên lạc Di dân lược ghi | 09:04 | 01/05/2019

Nghe hai từ Di dân có vẻ hơi tiêu cực như kiểu “khố rách áo ôm”, kiểu như khi ở nhà thì quần áo còn lành lặn, sau một thời gian đi di dân thì “quần áo rách”, hay thiếu vải (mọi người cười).

  Xin gửi tới quý độc giả bài giảng của Đức Cha Giuse trong Thánh lễ Gặp mặt Di dân Phát Diệm lần thứ XII hôm nay. Đức Cha đã ứng khẩu giảng buông, bản văn do Ban Liên lạc Di dân lược ghi. 

  BBT

  Kính thưa anh chị em,

  Hôm nay chúng ta cùng họp nhau nơi đây để cử hành Ngày Di dân của những anh chị em gốc Phát Diệm đang sống và làm việc tại miền Nam. Nghe hai từ Di dân có vẻ hơi tiêu cực như kiểu “khố rách áo ôm”, kiểu như khi ở nhà thì quần áo còn lành lặn, sau một thời gian đi di dân thì “quần áo rách”, hay "thiếu vải" (mọi người cười).

  Nhưng tôi nhận thấy những người di dân đã có sự hội nhập, tiến triển, phát triển. Xã hội chúng ta phát triển được cũng là do di dân. Các cha ở đây, xã hội VN, hay trên cả thế giới, người Mỹ, người Canada giàu được nhờ đâu ? Họ cũng là di dân, di dân từ châu Âu mà đi thôi, mà nhờ có những đợt di dân như thế, xã hội chúng ta phát triển, nhân loại chúng ta phát triển.

  Di dân phát triển là nhờ sự lao động, làm việc. Anh chị em rời bỏ quê hương, đi vào trong miền Nam này cũng là để học hành, làm việc. Chúng ta lao động và nhờ sự lao động đó chúng ta phát triển. Hơn ai hết, chúng ta vừa nghe trong bài tin mừng, Thánh Giuse, cha nuôi của Chúa Giêsu cũng là một người thợ mộc, cũng lao động. Rồi theo Tin Mừng của Thánh Marco, Chúa cũng làm người thợ mộc. Đó là định luật có từ khi Thiên Chúa sáng tạo ra con người chúng ta. Trước khi con người phạm tội tổ tông thì loài người đã phải lao động chưa ? Thưa, đã lao động rồi, từ lúc sáng tạo ra trời đất Chúa đã đặt ra kế hoạch đó, Chúa đã muốn chúng ta lao động rồi.

  Cả vũ trụ này Chúa trao phó chúng ta, để chúng ta làm chủ và làm nó tốt đẹp hơn, chúng ta phát huy được khả năng của mình, phát huy được lý trí của mình… Nhờ lao động chúng ta làm phát triển xã hội, xã hội phát triển được là nhờ những bàn tay và những khối óc lao động, đó là những quy luật. Dĩ nhiên trong lao động có vất vả, có hi sinh, có mồ hôi, nước mắt nhưng lao động chính là phẩm giá con người.

  Chúng ta thấy nhiều người không lao động được, không có việc làm, đương nhiên xảy ra nhiều hệ lụy như không có tiền, không có của cải, dễ dẫn đến sự nổi loạn hoặc là làm nghề phi pháp, trộm cướp, thậm chí bán mất cả phẩm giá của mình để có tiền. Bao nhiêu người có việc làm mà không chịu làm vì lười biếng và hậu quả tiêu cực đều phát sinh từ chỗ thiếu việc làm hoặc không chịu làm việc.

  Tôi nhận thấy trong xã hội của chúng ta hôm nay ở đây tại Việt Nam hay là trên thế giới người ta đang bị cám dỗ đó là muốn làm giàu nhanh. Chính vì vậy, họ làm giàu bằng bất cứ giá nào; nhiều người muốn giàu nhanh để hưởng thụ và không phải lao động và rồi từ chỗ hưởng thụ đó làm hư hỏng cả con người mình, tiêu những đồng tiền không phải tiền của mình, đồng tiền bất hợp pháp. Giới trẻ ngày nay rơi vào cám dỗ muốn giàu nhanh và vì thế sinh ra những hậu quả tai hại cho chính bản thân cũng như gia đình mình.

  Chúng ta hãy làm việc bằng sức lao động, hãy kiếm tiền và làm giàu nhưng luôn luôn trong tinh thần của Chúa, trong đạo đức của Chúa. Có nhiều người nói rằng, đi làm ăn mà đạo đức thì làm sao mà giàu được; có nhiều người nghĩ rằng làm ăn phát triển kinh tế thì phải gạt Chúa ra bên ngoài, phải quên Chúa đi, có Chúa là rắc rối, có Chúa là cản trở bước đường tiến thân của mình…Làm ăn, làm giàu mà giữ sự công bằng, bác ái xem ra thì không được như ý mình mong muốn, trước mắt xem ra là như thế. Nhưng nếu người ta cứ làm ăn và kiếm tiền bằng cách bất hợp pháp và phi đạo đức như thế, rốt cuộc những đồng tiền đấy sẽ phản lại chính mình.

  Ngày nay "nhờ bác gu gờ” với công cụ dẫn đường, nhờ có vệ tinh chụp xuống từ trên cao, chúng ta đi lại dễ dàng. Đi máy bay nhiều người thích ngồi bên cửa sổ quan sát. Cũng vậy, Chính Chúa ở trên cao mới thấy rõ và Chúa chỉ đường cho chúng ta đi. Trong kinh tế, trong kinh doanh, trong lao động chúng ta rất cần đến Chúa, tại sao vậy ? Vì Chúa ở trên cao, Chúa thấy và dẫn đường chúng ta đi. Nếu chúng ta không cần đến Chúa và làm việc theo ý riêng của mình thì mình chỉ thấy cái trước mắt mà thôi! Trước mắt có thể chúng ta đi trên con đường rộng rãi, thênh thang nhưng mà về lâu về dài sẽ bị kẹt, tắc ngay. Ước gì những người dân của Phát Diệm đi làm ăn luôn luôn là những người Kitô hữu tốt. Điều đó sẽ giúp cho anh chị em làm giàu một cách hợp pháp và bền vững.

  Ngoài ra, chúng ta đừng quên ngày nghỉ. Trong bài đọc thứ nhất, chúng ta thấy ngay từ đầu Thiên Chúa đã sáng tạo con người. Kinh Thánh dùng hình ảnh dễ hiểu: Chúa làm việc, sáng tạo 6 ngày đến ngày thứ 7 Chúa nghỉ ngơi. Chúa thì không phải nghỉ nhưng bài giáo lý nói chúng ta rằng: chúng ta làm việc nhưng vẫn cần phải có thời gian nghỉ ngơi; nghỉ ngơi để bồi dưỡng về phần xác, chăm lo đời sống gia đình. Đừng mải mê làm việc mà không còn thời giờ sống cho nhau. Ít nhất cũng phải có giờ nào đó để vợ chồng con cái sống cho nhau. Nghỉ ngơi để tái tạo con người mình, củng cố tình nghĩa gia đình; nghỉ ngơi để có thì giờ đến với Chúa. Tôi được biết nhiều gương doanh nhân rất thành công và giàu có nhưng họ sẵn sàng bỏ thời gian để đi lễ, không chỉ lễ Chủ nhật mà lễ ngày thường.

  Cầu chúc anh chị em luôn luôn theo tinh thần của Chúa, xin Chúa chúc lành cho anh chị em luôn luôn bình an!

  Ban Liên lạc Di dân lược ghi

  Số lượt xem: 1035 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...