Trang chủ > Bài viết

Bài viết

Chuyến đi ấn tượng

Lm Phêrô Hồng Phúc | 21:45 | 07/09/2019

10 năm trôi qua, kỷ niệm còn như mới. Hướng về kỷ niệm 10 năm tấn phong Giám mục: 08 / 09/2009 – 2019, xin gửi tới bạn đọc trang phóng sự viết về người cha chung giáo phận Phát Diệm kính yêu.


  CHUYẾN ĐI ẤN TƯỢNG

  Phóng sự về Đức Cha Giuse Nguyễn Năng tân Giám mục Phát Diệm 

  LTS:10 năm trôi qua, kỷ niệm còn như mới. Hướng về kỷ niệm 10 năm tấn phong Giám mục: 08 / 09/2009 – 2019, xin gửi tới bạn đọc trang phóng sự viết về người cha chung giáo phận Phát Diệm kính yêu.

  Chuyến bay VN0783 từ Hà Nội đi Tp Hồ Chi Minh cất cánh lúc 17h ngày 15/09/2009 đưa hành khách tới phi trường Tân Sơn Nhất. Tôi vinh dự được tháp tùng Đức cha Giuse Nguyễn Năng – tân Giám mục giáo phận Phát Diệm trên chuyến bay này để ngài về dâng lễ tạ ơn tại giáo xứ Bạch Lâm, giáo phận Xuân Lộc, đồng thời cũng đi các Tòa giám mục thuộc giáo tỉnh Tp Hồ Chí Minh để cám ơn các Đức cha. 

  Câu hỏi đầu tiên tôi đặt ra cho ngài là: “ Chuyến đi này Đức cha nghĩ là về nhà hay đi xa nhà ạ?

  Ngài mỉm cười trả lời: “ Chưa xác định được, có lẽ cả hai!” 

  Và đúng là cả hai thật ! ngài về nhà với tư cách là người con của giáo phận Xuân Lộc, nhưng được đón nhận với tư cách Giám mục Phát Diệm. Cả hai giáo phận tại hai miền Nam, Bắc đều hân hoan. 

  Khung cảnh gia đình Đức cha thật đầm ấm, là người anh cả được quý mến và tôn trọng, bẩy người em trong gia đình đều là những người thành đạt trong xã hội nhưng vẫn nhiệt tình tham gia Ban hành giáo của các giáo xứ. Các cháu đều ngoan và hiếu học. Cha Nguyễn Ngọc Phương là em thứ sáu trong gia đình. Công đức ông bà cố thật lớn lao và vai trò của Đức cha cũng thật đáng kính trọng vì là “Quyền huynh thế phụ”. Ông Cố qua đời năm 1998, đúng khi cha Giuse Nguyễn Năng ra phi trường đi du học Rôma. Cha đã hủy bỏ chuyến bay kịp trở về bên thân phụ đang hấp hối và thân phụ đã qua đời ngay đêm hôm đó. Rồi sau khi đã vẹn tròn chữ HIẾU cha tiếp tục lên đường du học và đã đỗ tiến sĩ thần học tín lý tại Rôma năm 2002.  Bà cố qua đời từ năm 1984, phần mộ ông bà cố đều yên nghỉ tại giáo xứ Bạch Lâm. Đó là lý do để Đức cha chọn giáo xứ Bạch Lâm làm giáo xứ chính thức dâng thánh lễ tạ ơn ngày 17/09/2009.

  Trước thánh lễ Đức cha và gia đình đi viếng mộ ông bà cố và tiền nhân tại nghĩa trang giáo xứ Bạch Lâm, một nghĩa cử cao đẹp  hoàn mỹ thêm chữ Hiếu.

  Đức cha Daminh Nguyễn Chu Trinh giám mục giáo phận Xuân Lộc và  Đức cha phụ tá Tôma Vũ Đình Hiệu đã cùng về đồng tế với Đức cha. 2/3 số Linh mục đoàn, tức là 160 Linh mục trong giáo phận Xuân Lộc đã về đồng tế thánh lễ tạ ơn cùng Đức cha và phần lớn trong số Linh mục đoàn Xuân Lộc là học trò của Đức cha Giuse Nguyễn Năng. 

  Phái  đoàn Phát Diệm gồm cha nguyên đại diện Giuse Phạm Ngọc Khuê trưởng đoàn, cha văn phòng Phaolô Phạm Công Trình, cha quản hạt Tôn Đạo Phêrô Vũ Đức Phượng và tôi, Linh mục chính xứ Chính toà, có thêm các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, một con số nhỏ đại diện tháp tùng Đức cha. 

  Giáo xứ Bạch Lâm hân hoan đón chào Đức cha. Có tới 2800 khách mời dự lễ. Đức cha tỏ ra xúc động khi nhìn xuống những gương mặt thân yêu và ánh lên bao kỷ niệm thời niên thiếu, cũng như kỷ niệm thời kỳ xã hội còn khó khăn trong những năm thầy Nguyễn Năng giúp xứ. 

  Trong số những tặng phẩm kính mừng Đức cha, giáo xứ Bạch Lâm còn giữ được những bài thơ do thầy Nguyễn Năng sáng tác thuở ấy, nay biên tập thành sách dâng mừng Đức cha. Nỗi xúc động lắng dịu nhường lại cho niềm vui. Đức cha đáp từ trong tâm tình tri ân đặc biệt Đức cha Daminh Nguyễn Chu Trinh, trong lời mời gọi cộng tác, chia sẻ trách nhiệm với Đức giám mục phụ tá Tôma Vũ Đình Hiệu và lời cám ơn ân cần tới các Linh mục, tu sĩ - những người anh chị em thân yêu trong giáo phận Xuân Lộc. Lời chia sẻ thân tình tới cộng đoàn giáo xứ Bạch Lâm, mảnh đất thấm đẫm những kỷ niệm quê hương và môi trường đạo đức để giúp Đức cha thăng tiến. Lời nghẹn ngào khi nhắc nhớ về song thân đã ra đi và những tiền nhân trong giáo xứ. 

  Bằng ngôn ngữ đời thường diễn tả niềm vui thiêng liêng. Đức cha gọi đây là cuộc “ Lại mặt” của người con từ nhà Phát Diệm trở về. Điều này khiến chúng tôi bất giác nhớ đến bài cám ơn của Đức cha sau thánh lễ tấn phong tại Phát Diệm. Ngài giơ nhẫn lên và nói: “Đây là chiếc nhẫn cưới tôi đeo để từ nay thuộc hẳn về Phát Diệm. Tôi hiến thân cho anh chị em” 

  Đúng là một giao ước nhưng là giao ước theo gương Chúa Giêsu nhận Hội Thánh làm hiền thê và hiến mình cho Hội Thánh trong giao ước mới tình yêu và vĩnh cửu. 

  Trong bài giảng Đức Cha đã nhấn mạnh đến vai trò vị Mục tử là hiệp thông và phục vụ, người ta thường chú ý đến hình thức chúc tụng tung hô mà quên đi vai trò quan trọng đó để dấn thân cộng tác. 

  Thánh lễ long trọng và sốt sắng, đặc biệt là ca đoàn hát hai bài “Tình Chúa trung kiên” và “Vẫn con đường ấy” do chính Đức cha sáng tác trong những thập niên 70 – 80 kết hợp với một số bài của nhạc sĩ Thế Thông sáng tác theo chủ đề hiệp thông và đề kính tặng Đức cha Giuse Nguyễn Năng. 

  Thánh lễ kết thúc trong tình thân giáo dân Bạch Lâm chụp ảnh lưu niệm mãi không dứt với Đức tân giám mục. Hình ảnh vị Giám mục đeo vòng nguyệt quế đi giữa các bàn ăn chào thăm, chụp ảnh thân mật, nhớ mãi với giáo xứ Bạch Lâm. Tôi nghe có người trầm trồ: “chà, Đức Cha trẻ măng !” khiến chúng tôi nhớ lại hôm đón Đức cha về nhận giáo phận Phát Diệm, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh cũng đã diễn tả với cộng đoàn Dân Chúa Phát Diệm: “Từ đường giữa đi vào Nhà thờ chính toà, tôi nghe người ta xuýt xoa:  Giêsu lạy Chúa tôi, đẹp quá đi thôi!”.  Một cha ghé vào tai tôi nói nhỏ: “Chúng con bầu ngài làm giám mục từ khi còn là thầy giáo kia mà!”

  Thánh lễ thứ hai được dành cho giáo xứ Thuận Hòa, giáo xứ mà Đức cha đã gắn bó suốt 8 năm trong cương vị là cha chính xứ từ 1990 - 1998 và trước đó một năm rưỡi khi còn là thầy giúp xứ.

  Niềm vui hiện trên nét mặt từng người đi dự lễ, trên những băng  jaune ghi dòng chữ: “THÁNH LỄ TẠ ƠN ĐỨC TÂN GIÁM MỤC PHÁT DIỆM”, trên những chùm bóng bay của các hiền mẫu sẵn sàng thả bất cứ lúc nào Đức cha đến để mừng.

  Tôi giật mình nhìn thấy tấm ảnh lớn phác hoạ Chúa Giêsu đang đặt tay trên vai Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, tay kia chỉ lái cho Đức cha lái tàu, bên dưới ghi dòng thơ Lục bát:

   “Lênh đênh qua cửa thần Phù”
  Con tàu có Chúa Giêsu đồng hành.
  HIỆP THÔNG, PHỤC VỤ trung thành
  Người cha vững lái, chiên lành mến tin.

  Đây chính là tác phẩm tôi vừa sáng tác tại Phát Diệm sao lại bị đánh cắp bản quyền ở đây? Ngạc nhiên một lát rồi bỗng khám phá ra tôi cũng đã vi phạm bản quyền hoạ sĩ khi thay hình ảnh Linh mục lái tàu trong nguyên bản bằng hình ảnh Đức cha Giuse Nguyễn Năng. Hoá ra kẻ trộm gặp nhau, hay thật ! thì ra nét đẹp nên để mọi người cùng hưởng, xin đừng ai trách ai nhé. 

  Trong bài giảng Đức cha cũng nhấn mạnh tới Giáo hội phổ quát. Chính vì sự hiệp thông trong Giáo hội phổ quát mà không còn có sự phân cách hai miền, không còn có những ý riêng để lựa chọn thích sống ở đâu. Một nhận thức như thế đưa ta tới nhìn nhận thánh ý Chúa trong mọi sự và chấp nhận mọi sự trong tình hiệp thông với Thiên Chúa và với anh chị em.

  Cha chính xứ Thuận Hoà đã có bài chào mừng thật dí dỏm, ngài bày tỏ niềm vui trước đức tân Giám mục đã từng là cha chính xứ Thuận Hoà bằng một tâm tình vừa vui mừng vừa tiêng tiếc ! Vui vì cha nguyên chính xứ Thuận Hoà nay đã trở thành Giám mục, nhưng tiếc vì từ nay  chẳng còn có cơ hội mong Đức cha trở về làm chính xứ Thuận Hoà nữa ! Đức cha đáp từ còn bất ngờ hơn. Ngài nói: “Nếu không có giáo xứ Thuận Hoà thì cũng không có Giám mục Nguyễn Năng. Vì nếu  khi  coi xứ mà anh chị em không đồng lòng hiệp sức giúp cha xứ để giáo xứ thăng tiến mà lại đi xuống thì có khi bề trên đã đưa cha đi vùng kinh tế mới rồi, đâu còn đi du học và trở thành giám mục nữa !”

  Gần như Đức cha phải trốn chạy khỏi tấm lòng yêu mến của giáo xứ vây quanh khiến ngài chẳng có giờ ăn đã vậy, còn chẳng có đường để về nhà nữa ! Một sự tấn công phúc hậu !

  Ngài tiếp tục phải “đối diện” với giáo xứ Hoà Hưng, nơi được chọn lựa vì là xứ do cha đại diện Linh mục miền Nam gốc  Phát Diệm là cha Giuse Phạm Bá Lãm coi sóc.

  Các cha gốc Phát Diệm đã quy tụ về đây đông đủ, niềm vui rạng rỡ trên từng gương mặt. Đã lâu lắm rồi, Phát Diệm mới có dịp gặp nhau đông vui, cởi mở như hôm nay.

  Tượng bà thánh Anê Lê Thị Thành, còn gọi là bà thánh Đê, đặt giữa một không gian nhỏ bé cuối nhà thờ Hoà Hưng, do bàn tay khéo léo của các Soeur trang trí,như một lời ngỏ giới thiệu với cộng đoàn rằng Đức cha Giuse Nguyễn Năng là đồng hương với bà thánh Đê.

  Lời dẫn nhập của cha đại diện Phạm Bá Lãm còn khéo léo hơn nữa, cha giới thiệu Phát Diệm nguyên nghĩa là toả ra vẻ đẹp, nay được Đức tân giám mục cũng toả ra vẻ đẹp từ ngoại diện đến cung cách, đức độ; đẹp cả về con số chẵn Đức cha là Giám mục thứ 100 của hàng Giám mụcViệt Nam. Hoà Hưng nhờ Đức cha cũng được con số đẹp: tổ chức thánh lễ tạ ơn hôm nay vào ngày 19 / 09 / 2009  ba con chín ! Một cái đẹp đặc biệt và bất ngờ nữa là có 99  Linh mục về đồng tế. Đức Cha  là số tròn 100 !

  Bài giảng của Đức cha dẫn nhập cách rất tự nhiên, rằng ngài đã trả lời cho nhiều người hỏi ngài có vui không khi làm Giám mục là ngài đang tập vui. Vui với giáo phận Phát Diệm có vị mục tử mới, vui với tinh thần hiệp thông của mọi thành phần Dân Chúa, qua đó mỗi người khám phá ra ơn gọi của mình, ơn gọi làm Tông đồ,  ơn gọi dấn thân phục vụ trong tinh thần hiệp thông với Thiên Chúa Ba Ngôi. Giáo hội không phải là một tổ chức co cụm nhưng dấn thân theo Chúa Giêsu để phục vụ con người và loan truyền ơn cứu độ phổ quát. Từ nhận thức trên, mỗi người sẽ tận tâm hiệp lực hơn để cộng tác với vị mục tử của mình xây dựng Nước Chúa, không để Giám mục cảm thấy cô đơn theo nghĩa truyền giáo mà cả trong cung cách sống xa cách khiến Giám mục không thể hiện được tình thân mật, gần gũi với đoàn chiên.

  Điệp khúc hân hoan mừng Đức tân Giám mục lại tiếp tục vang lên suốt tiệc mừng bằng cả âm thanh và hình ảnh. Những bài hát và biểu diễn xiếc, ảo thuật, những làn điệu múa như còn vang mãi, vang xa cùng với tên Đức tân Giám mục Giuse Nguyễn Năng.

  HÀNH TRÌNH CÁC XỨ

  Theo chương trình đã định, Đức cha đi thăm giáo xứ Phúc Nhạc, giáo phận Xuân  Lộc do cha quản hạt Gia Kiệm Giuse Nguyễn Việt Tiến coi sóc và giáo xứ Kim Thượng do cha Giuse Lê Minh Hiến làm chính xứ. Hai cha là bạn thân từ hồi Tiểu chủng viện với Đức cha. Vì cha xứ là tình bạn nên cả hai giáo xứ đều đón tiếp Đức cha ân cần, nồng hậu mà ấm áp tình thân. Phúc Nhạc gồm toàn giáo dân Phúc Nhạc gốc Bắc, còn Kim Thượng quy tụ 90% giáo dân gốc các xứ thuộc giáo hạt Tôn Đạo và Cách Tâm, giáo phận Phát Diệm.

  Nhờ sự ân cần và nồng hậu này, Đức cha có được một ngày thư thái chút ít để lấy lại sức tiếp tục đi về giáo xứ Hà Nội, giáo hạt Hố Nai, gặp lại giáo xứ cách đây 35 năm Đức cha đã từng là thầy giúp xứ tận tâm tận lực, đặc biệt trong phong trào đạo đức “Hùng tâm vững chí”.

  Trên đường về giáo xứ Hà Nội, Đức cha ghé thăm và dâng lễ mừng Bổn mạng thầy giám tỉnh dòng Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa - lễ thánh Mathêu Tông đồ thánh sử - đây là Dòng chuyên về hoat động, được các thầy Canada thiết lập tại Bùi Chu vào năm 1952. Năm 1954 di cư vào Nam lập tại Hố Nai – Biên Hòa. Hiện dòng có 60 thầy khấn trọn, 15 khấn tạm, 10 tập sinh, 20 đệ tử. Các thầy theo đúng linh đạo thánh tổ phụ Gioan Thiên Chúa thi hành đức bác ái qua việc phục vụ các bệnh nhân đau yếu. Hiện dòng có một bác sĩ, hơn chục y sĩ, 5 dược sĩ, còn lại là các điều dưỡng đều đã qua 3 năm đào tạo. Cơ sở dòng hiện có thể phục vụ 200 bệnh nhân và đang được mở rộng thêm.

  Khi Đức cha về tới giáo xứ Hà Nội thì băng rôn đề nội dung : “THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG ĐỨC TÂN GIÁM MỤC GIUSE” đã được căng sẵn cuối nhà thờ. Ba mươi cha trong giáo hạt Hố Nai đã quy tụ về trong thánh lễ tạ ơn. Đặc biệt có cha Phêrô Vũ Công Bình là bạn 47 năm với Đức cha: cùng vào Tiểu chủng viện một ngày, khi mãn chủng viện cùng trải qua đời sống “Không có nơi dựa đầu”, cùng được sai về giúp giáo xứ Hà Nội cách nhau năm trước năm sau, cuối cùng được thụ phong Linh mục cùng một ngày. Trong thánh lễ, cha ngồi tả hữu bên Đức cha cùng với cha Vinh-sơn Nguyễn Văn Tuyền cũng là bạn từ Tiểu chủng viện với Đức cha.

  Hành trình của Đức cha còn tiếp nối về thăm và dâng lễ tại giáo xứ Long Định, giáo phận Mỹ Tho do cha cậu Antôn Vũ Sĩ Hoằng coi sóc. Đức cha giáo phận Mỹ Tho Phaolô Bùi Văn Đọc và 40 cha đã cùng về dâng thánh lễ tạ ơn với Đức tân giám mục. Thật là vui và cảm động khi cha cậu Antôn kể về 4 mối liên hệ với Đức cha Giuse Nguyễn Năng vào:

  1.Thời thơ ấu một tuổi, chính cha cậu đã từng cõng cháu Nguyễn Năng

  2.Thời niên thiếu 10 tuổi đi tu nhờ cậu gợi ý

  3.Thời khó khăn 1978 thầy Nguyễn Năng sáng tác bài hát: “Tình Chúa trung kiên” trên chuyến xe hai cậu cháu cùng từ Học viện vừa bị giải thể trở về. Bài hát đã giúp nhiều chủng sinh kiên vững trong ơn gọi và được phổ biến rộng rãi tại các chủng viện hiện nay.

  4.Năm 1998 biến cố khi Đức cha đã lên máy bay du học Rôma còn trở về kịp gặp phụ thân hấp hối nhờ cha cậu quyết định đưa tin.

  Ai cũng cảm phục và ôn lại một thời quá khứ đau thương nhưng cũng đầy yêu thương và chính những trang hào hùng ấy tạo nên sự hào hứng cho tất cả những nơi Đức cha đã đi qua.

  CÁC TÒA GIÁM MỤC

  Đặt chân tới đất Sàigòn. Điểm đến đầu tiên của Đức cha là tòa tổng giám mục Tp Hồ Chí Minh. Đức Hồng y Gioan B. Phạm Minh Mẫn có phong cách riêng khi ngài cần tiếp xúc cá nhân với những nhân vật vị vọng.

  Kế đến là Tòa giám mục Phú Cường, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ đón tiếp Đức tân giám mục trong tinh thần huynh đệ, cởi mở chân thành. Ngài đánh giá cao Phát Diệm có truyền thống đạo đức, có nhà thờ đẹp quy tụ khách du lịch cả nước. Đức cha mới bày tỏ lòng cám ơn chân thành, và khiêm tốn xin được sự giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm của bậc cha anh.

  Cũng trong tinh thần khiêm tốn ấy, Đức cha Giuse về với giáo phận Xuân Lộc trong tâm tình người con tri ân sâu xa tới Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, chia sẻ tình bạn đồng trách nhiệm với Đức cha phụ tá Tôma Vũ Văn Hiệu.

  Sau giờ gặp gỡ, đoàn có dịp thăm công trình kiến trúc Tòa giám mục Xuân Lộc và Đại chủng viện thánh Giuse cơ sở 2 giáo phận Xuân Lộc. Công trình kiến trúc quy mô, đồng bộ và trang trí nội thất theo nét hiện đại. Đặc biệt là nhà truyền thống với hệ thống thuyết minh bằng cảm ứng màn vi tính thông tin chính xác và cập nhật các sinh hoạt cũng như sử liệu về giáo xứ, giáo hạt, giáo phận và Tòa thánh Vatican. Giáo phận Xuân Lộc đang tích cực chuẩn bị cho khóa họp thường niên của HĐGMVN đầu tháng 10 và lễ tấn phong Đức giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc Tôma Vũ Văn Hiệu vào ngày 10/10/2009.

  Xuôi đường về Vũng Tàu, Đức cha chào và cám ơn Đức cha giáo phận Bà Rịa – Vũng Tàu. Đón tiếp Đức cha như hiền đệ thân thiết, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm khen ngợi giáo dân Phát Diệm dự lễ dưới trời nắng nóng và sốt sắng tới phút cuối cùng.

  Giáo phận Bà Rịa – Vũng Tàu vừa được tách ra từ giáo phận Xuân Lộc, mọi hoạt động còn đang đón đợi phía trước, bắt đầu từ cơ sở hạ tầng là công trình xây dựng nhà thờ Chính tòa và Tòa giám mục tại trung tâm thị xã Bà Rịa. Nơi đây còn cần rất nhiều tinh thần hiệp thông và phục vụ.

  Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc giám mục giáo phận Mỹ Tho đón tiếp Đức cha Giuse trong bầu khí vui vẻ không những tại Tòa giám mục Mỹ Tho mà còn ở giáo xứ Long Định nơi cha cậu của Đức cha Giuse coi sóc. Ngài đã chia sẻ với cộng đoàn Dân Chúa: “Đức cha Giuse Nguyễn Năng có gương mặt đẹp, vui tươi, phong cách hòa nhã nên đi đến đâu cũng được mọi người quý mến. Ngài là tương lai của Xuân Lộc nhưng được dành lại cho Phát Diệm vì Phát Diệm cần một vị chủ chăn khôn ngoan tài đức. Chữ Năng có nghĩa là năng lực, là tài năng. Giáo hội Việt Nam cần những con người trẻ, tài năng và đức độ. Hy vọng ngài sẽ đúng với tên của ngài.

  Tòa giám mục Giáo phận Vĩnh Long xây dựng trên một diện tích hạn hẹp nhưng tấm lòng Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân thì rộng lớn. Ngài thương giáo dân Phát Diệm trong lễ tấn phong Giám mục   suốt mấy tiếng ngồi dưới trời nắng như thiêu đốt của mùa hè miền Bắc khí hậu khắc nghiệt.

  Rời Tòa giám mục Vĩnh Long, Đức cha Giuse không vào Tòa Giám mục Long Xuyên (vì Đức cha Long Xuyên đang đi viện chữa mắt) nhưng đi thẳng tới Tòa giám mục Cần Thơ. Đức cha Emmanuel Lê Phong Thuận và Giám mục phó của ngài là Đức cha  Stêphanô Tri Bửu Thiên niềm nở đón tiếp Đức cha, giới thiệu Đức cha cho khóa Linh mục thường huấn tại Tòa Giám mục.

  Đức cha phó Stêphanô mời Đức cha Giuse thăm phòng riêng, trao đổi kinh nghiệm cập nhật tri thức hiện đại và trau dồi tiếng Anh. Chính ngài đích thân mở cổng tiễn đoàn và khép cổng lại phía sau.

  Đó cũng là khép lại hành trình  đi thăm và cám ơn các Đức cha tại các tòa Giám mục thuộc giáo tỉnh Tp Hồ Chí Minh của Đức cha Giuse Phát Diệm. 

  Ngày mai, chuyến bay cất cánh, không phải từ Phát Diệm vào Xuân Lôc, nhưng là từ Xuân Lộc về Phát Diệm. Đức cha Giuse Nguyễn Năng không còn là Giám đốc Đại chủng viện Xuân lộc, nhưng đã là Giám mục chính tòa Phát Diệm, ngài sẽ cùng con cái Phát Diệm tiếp tục cất cánh bay cao…

  Lm Phêrô Hồng Phúc

  Số lượt xem: 1219 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...