Flash here

Trang chủ > Bài viết

Bài viết

Bài giảng Lễ Truyền Dầu 2017

+ Giuse Nguyễn Năng | 22:04 | 13/04/2017

Trong thánh lễ Truyền Dầu, chúng ta cử hành nghi thức làm phép 3 loại dầu thánh : dầu thánh hiến, dầu dự tòng và dầu bệnh nhân.

   

  Bài giảng Lễ Truyền Dầu 2017

   

  1.    Trong thánh lễ Truyền Dầu, chúng ta cử hành nghi thức làm phép 3 loại dầu thánh : dầu thánh hiến, dầu dự tòng và dầu bệnh nhân.

  Dầu bệnh nhân được xức cho người nguy tử, hoặc bệnh nhân hay người già yếu, để họ được sức mạnh phần hồn cũng như phần xác. Dầu dự tòng được xức cho người sắp lãnh nhận bí tích rửa tội để họ thêm sức mạnh và trung thành đi theo Chúa Giêsu. Đặc biệt, nhờ dầu thánh hiến, các Kitô hữu trở thành tư tế của Thiên Chúa, và các linh mục được tham dự vào chức tư tế của Đức Kitô trong tư cách là Đầu và Mục tử.

  Ta thường chú ý đến xức dầu bệnh nhân, còn việc xức dầu thánh hiến thường bị quên vì đã quá lâu.

  2.    Hôm nay là ngày của chức tư tế. Các bài đọc Lời Chúa hôm nay mạc khải cho chúng ta sự cao cả của toàn Dân Thiên Chúa cũng như của mỗi Kitô hữu. Tất cả chúng ta, -chính anh chị em-, đã được xức dầu thánh hiến, tức là được lãnh nhận Chúa Thánh Thần để trở thành vương quốc và là tư tế của Thiên Chúa.

  Là tư tế để làm gì ? Trước hết, để “phụng sự Thiên Chúa” (Bài đọc 1 và 2). Chúng ta đang sống trong một thế giới muốn gạt bỏ Thiên Chúa ra ngoài. Người ta sống như thể không có Thiên Chúa. Nhưng chính khi gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống, nhân loại lại rơi vào vực thẳm của đau khổ và sự chết. Là tư tế, anh chị em có sứ mạng thay mặt cho toàn thể nhân loại để tôn thờ và nhìn nhận chủ quyền của Thiên Chúa. Hằng ngày, chúng ta hãy “loan truyền những kỳ công của Thiên Chúa” (1Pr 2, 9) để mọi người tìm được hạnh phúc đích thực. Qua các sinh hoạt thường ngày, trong gia đình cũng như ngoài xã hội, qua những vất vả trong lao động cũng như qua hoạt động vui chơi giải trí, chúng ta hãy “phụng sự Thiên Chúa” bằng cách luôn đi theo đường lối của Ngài. Là tư tế, chúng ta hãy đưa thế giới này trở về với TC là cội nguồn của sự sống và hạnh phúc đích thực.

  Được xức dầu là để trở thành tư tế dâng hy lễ thiêng liêng. Không phải chỉ là làm các việc đạo đức, nhưng là chu toàn tất cả mọi sinh hoạt : lao động, đời sống vợ chồng, trong gia đình, ngoài xã hội, làm với lòng mến Chúa, làm theo ý Chúa, chấp nhận hy sinh thánh giá, và dâng lên TC đời sống mình kết hợp với hy lễ của CG.

  3.    Là tư tế : được xức dầu thánh hiến, -tức là lãnh nhận Chúa Thánh Thần-, để cộng tác vào sứ mạng cứu thế của Chúa Giêsu. Đoạn sách Isaia và bài Phúc Âm cho thấy sứ mạng của người được thánh hiến : “Thần Khí Đức Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Đức Chúa”. Những lời này trước hết được áp dụng cho Chúa Giêsu : “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quí vị vừa nghe”. Vì chúng ta đã được lãnh nhận Thánh Thần của CG, nên lời ấy cũng được áp dụng cho chúng ta là những tư tế của TC.

  Chúng ta được vinh dự là Kitô hữu không phải chỉ để lo cứu rỗi linh hồn của cá nhân mình, không phải để chúng ta lên thiên đàng một mình. Trái lại, chúng ta lãnh nhận Chúa Thánh Thần để chính chúng ta cũng được sai đi loan báo Tin Mừng của lòng thương xót cho người nghèo, góp phần giải thoát nhân loại khỏi mọi nỗi khổ đau, khổ đau nơi thân xác cũng như trong đời sống tinh thần.

  Là tư tế để thực thi lòng thương xót, trước hết từ trong chính gia đình. ĐTC Phanxicô mời gọi tất cả mọi người chu toàn trách nhiệm “bảo vệ” theo gương thánh Giuse : phải “bảo vệ con người, chăm lo cho mọi người, cho từng người, với lòng yêu thương, cách riêng chăm lo cho các trẻ nhỏ, các người cao niên, những người yếu ớt hơn và thường chiếm vị trí ngoại biên trong trái tim chúng ta. Đó là chăm lo cho nhau trong gia đình : vợ chồng bảo vệ nhau ; rồi trong tư cách là cha mẹ, họ chăm lo cho con cái ; và với thời gian, con cái cũng trở thành những người bảo vệ cha mẹ. Đó là chân thành sống tình bạn, mà tình bạn là một cách bảo vệ lẫn nhau trong sự tín nhiệm, lòng kính trọng và mưu cầu thiện ích cho nhau. Xét cho cùng, mọi sự đều được ký thác cho con người để con người bảo vệ, và đó là một trách nhiệm có liên quan tới tất cả chúng ta. Anh chị em hãy trở nên những người bảo vệ các quà tặng của Thiên Chúa!”

  Đức Thánh Cha nhấn mạnh : “Muốn chăm lo và bảo vệ, phải có lòng tốt ; phải chăm lo và bảo vệ với tình yêu thắm thiết dịu dàng”. Ngài lặp đi lặp lại nhiều lần : “Đừng sợ phải có lòng tốt, và cũng đừng sợ phải yêu thương với tình yêu thắm thiết dịu dàng”.

  Năm Thánh Lòng thương xót đã qua, nhưng ĐTC mời gọi tiếp tục sống lòng thương xót. Đây là trọng tâm của Phúc Âm, cốt lõi của đời sống Kitô hữu. Hãy thực thi lòng thương xót từ trong chính gia đình.

  Thư mục vụ Mùa Chay 2017: “Chính từ trong gia đình mà chúng ta tập đón nhận tha nhân như một hồng ân để thực thi lòng thương xót. Trong gia đình, mỗi người hãy biết tôn trọng nhau, cảm thông, tha thứ, quan tâm giúp đỡ và đối xử với nhau bằng tình yêu thắm thiết dịu dàng. Nhiều vợ chồng hận thù đay nghiến nhau từ ngày này qua ngày khác ; nhiều người vợ xin ly hôn vì không thể chịu đựng được cảnh bạo hành và đập phá ; nhiều gia đình không còn thấy tiếng cười vui hạnh phúc mà phần lớn chỉ là lạnh nhạt hoặc cãi cọ chửi rủa ; nhiều người già trong gia đình bị quên lãng bỏ bê ; nhiều người trẻ để lòng đầy ắp hận thù, tính tình hung dữ, sử dụng bạo lực. Ước gì trong mùa Chay này, các thành viên trong gia đình biết sám hối để thương xót nhau như chính chúng ta đã được Chúa thương xót.”

  Chúng ta được xức dầu để trở thành tư tế thực thi lòng thương xót bắt đầu từ chính gia đình mình. Nếu có lòng tốt, có lòng yêu thương với tình yêu thắm thiết dịu dàng, chúng ta mới trở thành tư tế của lòng thương xót.

  4.    Anh em linh mục thân mến, ngày thứ Năm tuần thánh là ngày của các linh mục, tư tế thừa tác. Chúng ta có nhiều dịp để tưởng nhớ hồng ân linh mục: dịp phong chức, lễ tạ ơn tân linh mục, ngày thứ Năm hằng tuần, vv…, nhưng ngày thứ Năm tuần thánh mang ý nghĩa đặc biệt.Chúng ta tạ ơn Chúa về hồng ân linh mục Chúa đã ban cho con người yếu đuối của chúng ta. Hơn ai hết, chính chúng ta cảm nhận được sự yếu đuối bất xứng của chính bản thân. Chúng ta bất xứng lắm, kém cỏi lắm, yếu đuối tội lỗi lắm. Đó là một sự thật chứ không phải chỉ là lời nói suông. Nhưng Chúa đã chọn chúng ta và trao kho tàng của lòng thương xót vào đôi tay và môi miệng chúng ta, tựa như bình sành chứa đựng kho báu lòng thương xót của TC. Ước gì mỗi ngày thứ Năm tuần thánh, ơn gọi linh mục của chúng ta được làm mới lại nhờ ân sủng của Chúa, nhờ quyền năng thánh hóa của Chúa Thánh Thần, và nhờ sự cam kết phát xuất tận đáy lòng chúng ta.

  Lát nữa, chúng ta sẽ lặp lại lời hứa trong ngày thụ phong. Chúng ta hứa ngày càng gắn bó yêu mến Chúa nhiều hơn, vì linh mục không phải là một công chức tôn giáo nhưng là bạn hữu, là môn đệ và là hiện thân của CG. Để được như vậy, chúng ta cần chuyên chăm cầu nguyện và được thanh luyện trong bể tắm là Lời Chúa. Ngày thụ phong, chúng ta cũng đã hứa cầu nguyện thật nhiều cho đoàn Dân thánh mà Chúa đã trao cho chúng ta.

  Chúng ta hứa từ bỏ bản thân, vì có bỏ mình chúng ta mới có thể sống độc thân khiết tịnh, đơn sơ khó nghèo, tìm ý Chúa chứ không tìm ý riêng.

  Chúng ta cũng hứa noi gương Chúa Giêsu là thủ lãnh và mục tử để phục vụ đoàn Dân Chúa một cách nhiệt thành và vô vị lợi.

  Ngày 1-4-2017, trong buổi tiếp kiến dành cho 160 người thuộc ban giám đốc, các linh mục sinh viên và cựu sinh viên Học viện Giáo Hoàng Tây Ban Nha tại Roma, ĐTC mời gọi : đức bác ái mục tử đòi chúng ta phải đi ra ngoài, gặp gỡ tha nhân, cảm thông, đón nhận và thành tâm tha thứ cho họ. Nhưng không thể có sự tăng trưởng trong bác ái nếu sống trong cô độc, nhưng cần sống tình huynh đệ linh mục, tình huynh đệ này không phát sinh do tình cảm tự nhiên, nhưng bắt nguồn từ chính bí tích truyền chức.

  ĐTC cũng nói đến thách đố vượt thắng cá nhân chủ nghĩa, sống sự khác biệt như một hồng ân, tìm kiếm sự hiệp nhất trong hàng linh mục, là dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống cộng đoàn.

  ĐTC nhắc nhở rằng việc đào tạo một linh mục không thể chỉ có tính chất trí thức, học vấn, lấy bằng cấp, tuy nó cũng rất quan trọng và cần thiết. Việc đào tạo ấy phải là một tiến trình toàn diện, bao trùm mọi khía cạnh trong cuộc sống, và giúp chúng ta xích lại gần Thiên Chúa và tha nhân.

  Sau cùng, ĐTC nhắn nhủ các linh mục đừng tự thỏa mãn với một cuộc sống ổn định, thoải mái, không phải lo lắng gì ; trái lại, cần sống nghèo và từ bỏ những gì dư thừa để giúp đỡ những người túng thiếu và yếu đuối.

  Ước gì lời tái cam kết hôm nay làm tươi thắm hồng ân linh mục nơi chúng ta và đưa chúng ta vào một khởi đầu mới, nồng nàn lửa mến Chúa và lửa nhiệt tình phục vụ Dân Chúa. Ước gì Dân Chúa có thể nói về chúng ta : đây quả thực là một vị chân tu, một tư tế của lòng thương xót.

  + Giuse Nguyễn Năng

  Số lượt xem: 1399 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...