Trang chủ > Bài viết

Bài viết

Nguồn gốc và ý nghĩa hang đá Giáng Sinh

Đình Chẩn | 00:06 | 24/12/2018

Từ hang Bêlem nhỏ bé, tin vui Giáng Sinh đã loan đi khắp thế giới. Lễ Giáng Sinh đã được chính thức cử hành ngay từ thế kỷ thứ IV. Tuy nhiên, truyền thống làm hang đá lại bắt đầu khá muộn, bắt đầu với thánh Phanxicô Assisi vào năm 1223 ở làng Greccio bên Ý.

  Từ hang Bêlem nhỏ bé, tin vui Giáng Sinh đã loan đi khắp thế giới. Lễ Giáng Sinh đã được chính thức cử hành ngay từ thế kỷ thứ IV.  Tuy nhiên, truyền thống làm hang đá lại bắt đầu khá muộn, bắt đầu với thánh Phanxicô Assisi vào năm 1223 ở làng Greccio bên Ý.

  (hang đá thánh Phanxicô cử hành năm 1223)

  Làng Greccio nằm ở độ cao 705 m, cách Roma khoảng 100 km, đây từng là thuộc địa của Hi Lạp. Vì thế, tên làng gần với âm Grecce hay Grecia nghĩa là Hi Lạp.Theo Tommaso da Celano, Thánh nhân đến đây lần đầu vào khoảng năm 1209. Dân chúng bấy giờ gặp nhiều tai ương de dọa, khi thì thú dữ, khi thì mưa đá…vv. Nhưng từ khi ngài xuất hiện, họ đã được sống bình yên.

  Năm 1223, thánh nhân đi Rôma để thỉnh cầu Đức Giáo Hoàng Onorio III phê chuẩn Luật Dòng. Trên đường về Assisi, hai tuần lễ trước Giáng Sinh, Ngài đã dừng chân ở Greccio. Ngài ước muốn cử hành lễ Giáng Sinh để suy tôn Chúa Hài Đồng ở Bêlem, nhưng phải thể hiện được cảnh Giáng Sinh thật đơn sơ và nghèo khó. Phanxicô đã nhờ ông Giovanni Velita làm một cảnh hang đá thật với một trẻ thơ, một chú lừa và một con bò.

  Thầy Tommaso da Celano kể lại: “Và ngày vui đã đến ! Nhiều thầy dòng các nơi đã tuôn về; dân trong vùng cũng nô nức xem, mang theo nến thắp trong đêm hòa với Ngôi Sao đang chiếu tỏa mọi nơi mọi thời. Thầy Phanxicô thấy mọi sự đã sẵn sàng như lòng mong ước thì niềm vui dâng trào. Ngài đặt máng cỏ, lót rơm và cho dẫn bò lừa vào. Khung cảnh xúc động toát lên vẻ đẹp giản dị của Tin Mừng, tôn vinh Đức khó nghèo & khiêm nhường. Greccio đã trở thành Bê-lem mới. Đêm nay bừng sáng như ban ngày trước mắt muôn loài ! Dân chúng cảm nhận một niềm vui khôn tả trước mầu nhiệm mới. Cây rừng du dương những âm thanh và vách núi vang vọng tiếng nhạc mừng. Các sư huynh hợp xướng những bài ca chúc tụng Chúa, và đêm nay tất cả dường như chỉ còn một niềm rung cảm sướng vui (…). Rồi thầy Phanxicô mặc phẩm phục phó tế và hát Phúc Âm với một cung giọng tuyệt vời: mạnh mẽ mà truyền cảm, trong sáng và ấm áp làm rung cảm tất cả mọi khao khát trời cao. Rồi ngài ngỏ lời với cộng đoàn bằng với những lời hết sức dịu dàng, làm tái hiện lại Đức Vua Hài Đồng nghèo khó mới sinh và thành Bê-lem nhỏ bé. (…) Và mỗi khi ngài nói tiếng Hài Nhi hay Giêsu, thì ngài đưa lưỡi lên như cảm nếm tất cả dự êm dịu trong từng lời” (x. Fonti Francescane, Tommaso da Celano, Vita Prima, cap. XXX).


  (thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II thăm Greccio năm 1983)

  Ngày 02.01.1983, thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II, trong chuyến thăm Greccio, đã nói:  “Tên gọi Greccio đã đi vào lịch sử kể từ Giáng Sinh năm 1223, khi mà thánh Phanxicô, nhờ trực giác thần bí và bình dân, đã làm hang đá đầu tiên, làm lan rộng khắp thế giới, giúp củng cố đời sống Kitô hữu. Greccio- «Bê-lem Phanxicô» cũng gửi tới con người thời hôm nay một thông điệp cứu độ khi họ phiêu lưu giải phóng mình trong không gian, nhưng lại bị kẹt trong sự trống rỗng âu lo về các giá trị và sự chắc chắn: Ngôi Lời nhập thể, Hài Nhi Thần Thánh muốn chạm tới và làm thay đổi cả những tâm hồn của thế hệ này, mời gọi họ trải nghiệm một tình yêu vô tận đã hạ mình mặc lấy thân phận hèn mọn của chúng ta để trở nên suối nguồn ơn tha thứ và đời sống mới. (…) Chính vì thế, tôi xin khép lại lời chào mừng anh chị em ở Greccio bằng những lời của chính thánh nhân: “Mọi loài trên trời, dưới đất cũng như trên biển… hãy dâng lên Chúa vinh quang, danh dự và muôn lời cung chúc, bởi vì chỉ có Ngài là toàn năng và đáng ca ngợi, vinh quang, thánh thiện và xứng đáng muôn lời chúc tụng đến muôn thuở muôn đời” (Thư gửi các tín hữu, 10; FF 202).

  Chính từ nơi đây đã bắt đầu truyền thống làm hang đá kính Chúa Hài Đồng trong cả Giáo Hội. Khi hát lên bài Hang Bê-lem bất hủ của Hải Linh ở hang đá này, nghe từng âm réo rắt du dương vang vọng trong các vách đá, chúng tôi cũng mường tượng được phần nào khung cảnh năm xưa với thánh Phanxicô. Ước mong mỗi khi chiêm ngắm Hài Nhi trong hang đá, ai cũng cảm nhận được đôi điều như thế.

  Đình Chẩn

  Xin mời bạn đọc xem một vài cảnh mừng Giáng Sinh ở Phát Diệm 


  Hai tối hôm trước lễ Giáng Sinh, nhiều người đã nô nức kéo đến khuân viên nhà thờ chính tòa 

  Số lượt xem: 778 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...