Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Chủng sinh > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Ngày Gặp mặt cầu nguyện và cổ võ ơn gọi linh mục -P1

BTT | 05:18 | 26/07/2019

Sáng thứ Tư (24/07/2019), tại Trung tâm Mục vụ Phát Diệm đã diễn ra ngày Gặp mặt cầu nguyện và cổ võ ơn gọi linh mục dành cho các nam lễ sinh trong độ tuổi từ 13-18.

  Tuổi trẻ là tương lai, là mầm non của xã hội cũng như Giáo hội nên luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của mọi người. Với sự ưu ái và cho phép của Đức Cha cùng với sự cộng tác của quý Cha Ban chủng sinh-tu sinh Giáo phận, sáng thứ Tư (24/07/2019), tại Trung tâm Mục vụ Phát Diệm đã diễn ra ngày Gặp mặt cầu nguyện và cổ võ ơn gọi linh mục dành cho các nam lễ sinh trong độ tuổi từ 13-18.

  Với chủ đề “Hãy đến mà xem”, ngày gặp mặtlần thứ nhất này có hơn 700 em nam lễ sinh tham dự đến từ các Giáo xứ trong giáo phận Phát Diệm. Đây thực sự là một hoạt động thiết thực và bổ ích giúp các em khám phá, tìm ra ơn gọi cũng như đáp lại lời mời gọi của Chúa.

  Ngay từ sớm, các em trẩy về Trung tâm mục vụ càng lúc càng đông. Khuôn mặt ai nấy đều rạng rỡ tươi vui trong tâm trạng háo hức, và bầu khí hân hoan, nô nức của ngày hội. Đi xe đạp, xe máy, ô tô và thậm chí là ...đi bộ là những cách thức di chuyển mà các bạn lễ sinh dùng để đến với ngày gặp mặt. Dù khác nhau về cách thức, khác biệt về giáo xứ nhưng với bầu khí của sự hiệp nhất, cởi mở và nồng hậu đến từ Ban tổ chức và quý Thầy, các bạn lễ sinh cảm nhận rõ tình anh em huynh đệ cùng chí hướng mong muốn bước theo Chúa trong ngày gặp mặt hôm nay.

  Theo sự hướng dẫn của BTC, các em lễ sinh được hướng dẫn để ghi danh và nhận phiếu tham dự viên từ Ban lễ tân. Tất cả các em được chia thành 4 nhóm mang tên 4 vị thánh: Nhóm 1-Thánh Tôma Thiện, Nhóm 2-Thánh Don Bosco, nhóm 3-Thánh Phêrô, và nhóm 4-Thánh Phaolô để cùng nhau tham gia các sinh hoạt của ngày gặp mặt.

  Nhằm tăng thêm bầu khí sôi động cho ngày hội, Lớp tu sinh đã gửi tới cộng đoàn một vũ khúc vui tươi mang tên “Giêsu của con”- là bài hát chủ đề của ngày gặp mặt- vừa để khởi động, vừa để chuẩn bị cho giây phút khai mạc.

  Sau đó, đúng 07h45, cha Phêrô Mai Văn Vọng- Giám đốc trung tâm mục vụ và cũng là cha Trưởng ban chủng sinh tu sinh Giáo phận đã tuyên bố lý do và chính thức khai mạc chương trình Ngày gặp mặt, bắt đầu cho các sinh hoạt bổ ích và lý thú.

  Hoạt động đầu tiên mà các lễ sinh được tham gia đó là các vòng thi giáo lý. Mỗi đội chơi chọn ra 20 người đại diện trả lời các câu hỏi của chương trình qua hình thức thi trắc nghiệm để tìm ra đội chiến thắng. Sau 4 vòng thi kịch tính và đầy cảm xúc, nhóm 4 đã giành chiến thắng chung cuộc với số điểm rất cao. Các câu hỏi giáo lý được BTC chuẩn bị theo các đề tài thiết thực và cụ thể, giúp các lễ sinh trau dồi học hỏi thêm kiến thức đức tin cũng như về đời sống nhân bản thường ngày.

  Sau phần thi giáo lý đến phần giới thiệu về chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm-nơi ươm mầm ơn gọi cho Giáo phận. Qua video thực tế ngắn gọn và sinh động, các bạn lễ sinh có được một cái nhìn khá toàn diện về mái trường thân thương này cũng như hiểu rõ hơn về chương trình sống, nhịp sinh hoạt của các chủng sinh nơi đậy để từ đó khơi dậy trong lòng mong ước một ngày nào đó cũng được theo học dưới mái trường này.

  Trong giờ thuyết trình buổi sáng, dựa trên nội dung đoạn Tin mừng về Chúa Giêsu đối thoại vớingườithanh niên giàu có, Cha Giám đốc Phêrô chia sẻ với các bạn lễ sinh về chủ đề hạnh phúc qua 3 khía cạnh. Trước tiên, hạnh phúc được hiểu là gì? Với câu hỏi này, các bạn lễ sinh giơ tay trả lời sôi nổi và hào hứng để tìm ra đáp án. Hạnh phúc thật đơn giản và bình dị chẳng hạn như khi đói được một chút thức ăn, khi khát được uống, khi đạt được thành tích cao trong học tập...và cuối cùng Cha Giám đốc cho các bạn thấy, hạnh phúc là khi con người đạt được mong muốn,khát khao của mình. Từ khái niệm đó, Cha Phêrô chuyển qua câu hỏi số 2: hạnh phúc đích thực là gì? Trong số muôn vàn hạnh phúc của con người hiện tại thì hạnh phúc đích thực là con người được hiệp thông với Thiên Chúa, có Chúa là lẽ sống và lý tưởng cho cuộc đời mình, những hạnh phúc khác không tồn tại lâu dài mãi mãi mà chỉ đến với ta trong thời gian ngắn rồi qua đi. Câu hỏi cuối cùng mà cha Phê rô đưa ra là: làm thế nào để đạt được hạnh phúc đó? Vẫn với hình thức đối đáp gợi mở, các lễ sinh đã tìm ra câu  trả lời đích thực đó là làm theo ý Chúa, trung thành với lời Chúa và đường lối của Người. kết thúc bài chia sẻ, cha Phêrô nhấn mạnh chủ đềngày Gặp mặt: “Đến mà xem” và tha thiết mời gọi các lễ sinh hãy lắng nghe tiếng Chúa gọi và can đảm đáp trả lại tình yêu và lời mời gọi của Người.

  Đan xen giữa các hoạt động là các tiết mục văn nghệ do các quý thầy và anh em tu sinh trình bày làm cho bầu khí thêm náo nhiệt tươi vui.

  Cao điểm của các sinh hoạt trong ngày gặp gỡ hôm nay là thánh lễ cầu nguyện cho ơn gọi linh mục do Cha Tổng đại diện Antôn Phan Văn Tự chủ sự. Đồng tế với Cha Tổng có quý Cha phụ trách ơn gọi và quý cha.

  Mở đầu thánh lễ, Cha Tổng mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa vì đã thương quy tụ mọi người trong ngày gặp mặt hôm nay. Cha cũng nêu lên và nhấn mạnh đến chủ đề “Đến mà xem” để khuyên các lễ sinh tham gia tích cực và hết mình,  trải nghiệm cách chân thực và cụ thể để từ đó tìm ra tiếng gọi thực sự của Chúa mà dám dân thân đáp trả lại lời mời gọi của Người.

  “Chức Linh mục có cần thiết trong đời sống ngày nay không?”- là câu hỏi mà Cha Phaolô Nguyễn Xuân An-phó giám đốc TCV đưa ra cho cộng đoàn cùng các lễ sinh suy nghĩ khi mở đầu bài giảng. Tiếp đó, Cha Phaolo tóm lược và nêu lên sự xuất hiện cũng như vai trò của các ngôn sứ, tư tế, và người lãnh đạo trong lịch sử cứu độ từ thời Cựu ước sang đến Tân ước. Nếu như 3 sứ vụ: ngôn sứ, tư tế, và lãnh đạo trong thời Cựu Ước đã không thể hội tụ nơi một người kể cả Men-ki-xê-đê và Môi-sê, thì cả 3 sứ vụ ấy đã hội tụ nơi Chúa Giêsu. Khi Chúa Giêsu kết thúc sứ vụ, Ngài đã chọn và trao quyền lại cho các môn đệ là các Tông Đồ và chính các Tông Đồ lại cũng truyền lại cho những người kế vị.

  Thời Cựu Ước, Dân Thiên Chúa cần được nghe Chúa nói, và các ngôn sứ đã thực thi sứ vụ này, họ nói lại cho dân những lời của Chúa. Cũng vậy, Dân Thiên Chúa muốn được dâng lễ tạ ơn và lễ đền tội thì dõng dõi A-a-rôn đã được tuyển chọn là tư tế để thực thi sứ vụ này. Và khi Dân Thiên Chúa muốn có người lãnh đạo thì Chúa cũng đã ban cho họ các nhà lãnh đạo, trong đó có các vị vua.

  Vậy trong thời Tân Ước này ai sẽ là người nói lời Chúa cho dân ? ai sẽ là người tế lễ thay cho dân? Ai sẽ là người lãnh đạo, hướng dẫn Dân của Thiên Chúa trong cuộc Lữ hành đức tin ? Thưa, đó là các Đức Giám mục, đó là các linh mục. Như vậy, ơn gọi linh mục vô cùng cần thiết trong suốt dòng lịch sử của nhân loại, và thế giới hôm nay. Bởi vậy mà Đức Cha giáo phận đã cho phép tổ chức ngày Gặp mặt cầu nguyện và cổ võ ơn gọi linh mục hôm nay.

  Điểm thứ hai mà Cha Phaolô chia sẻ về đối tượng và cách thức được Chúa chọn gọi. Chúa vẫn đang gửi tới chúng ta lời mời gọi của Ngài, không phân biệt giai cấp, tầng lớp, địa vị, khả năng hay lứa tuổi, và đang kiên trì chờ đợi lời đáp trả của chúng ta. Tuy nhiên, cuộc sống ngày nay, với bao nhiêu tiếng ồn, tạp âm làm con người khó có thể nghe được tiếng Chúa vì vậy cần có sự thinh lặng trong tâm hồn và nhất là phải cần đến sự trợ giúp từ người có trách nhiệm giống như Samuel cần sự hướng dẫn của thầy Heli để nhận ra tiếng Chúa và đáp lại. Cuối cùng 2 điều mà Cha Phaolo muốn các lễ sinh thực hành, đó là hãy biết dành cho mình sự thinh lặng, tìm ý Chúa qua cầu nguyện ,và biết bàn hỏi với người hữu trách là quý cha để nhận ra ơn gọi và biết cách đáp lại. Cha cũng không quên xin Chúa chúc lành và ban ơn cho cộng đoàn.

  Thánh lễ chuyển sang phần Phụng vụ Thánh Thể. Đến với Chúa hôm nay, các lễ sinh được ở lại với Chúa và nhất là được kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu qua Bí tích Thánh Thể-nguồn mạch sự sống dồi dào.

  Thánh lễ khép lại với phép lành và lời chúc bình an cuối lễ của Cha Tổng đại diện. Sau Thánh lễ, các lễ sinh dùng cơm trưa tại Trung tâm mục vụ theo hình thức búyp-phê. Bữa cơm thanh đạm nhưng đầy ắp yêu thương và tình huynh đệ sẽ tiếp thêm năng lượng giúp các bạn lễ sinh tham gia các sinh hoạt trong buổi chiều.

  Xem thêm hình ảnh 1

  Xem thêm hình ảnh 2

  BTT

  Số lượt xem: 815 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...