Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Chủng sinh > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Tiểu chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm khai giảng năm học mới

BTT TCV | 22:42 | 11/09/2019

Sáng thứ Năm (05/09/2019), Tiểu chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm vui mừng chào đón Cha Tổng đại diện, quý Cha giáo và quý Cha về hiệp dâng thánh lễ Khai giảng niên khóa mới 2019-2020.

   

  Sáng thứ Năm (05/09/2019), trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Tiểu chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm vui mừng chào đón Cha Tổng đại diện, quý Cha giáo và quý Cha về hiệp dâng thánh lễ Khai giảng niên khóa mới 2019-2020.

   

   

  Sau 3 tháng hè tạm rời xa ngôi nhà chủng viện gần gũi thân quen để được học hỏi và thực tập mục vụ tại các giáo xứ, hôm nay các tiểu chủng sinh trở lại mái trường Giêsu để tiếp tục rèn luyện và bước đi trên hành trình dấn thân làm môn đệ của Chúa.

   

  “Hãy sống theo Thần Khí” (Gl 5,16) là câu lời Chúa được chọn làm chủ đề của năm học như là kim chỉ nam hướng dẫn mọi sinh hoạt học tập cũng như rèn luyện của các chủng sinh. Với việc chào đón thêm 12 chủng sinh mới khóa K09, chủng viện có 50 chủng sinh được chia thành 3 lớp là K07, K08 và K09.

   

  Thánh lễ do Cha Tổng đại diện chủ sự đã diễn ra vào lúc 10g00. Đồng tế với Cha Tổng là quý Cha trong Ban giám đốc, quý Cha giáo và quý Cha trong Ban chủng sinh – ơn gọi. Tham dự thánh lễ là các chủng sinh vả quý phụ huynh của các chcủng sinh khóa mới.

   

  Trước khi thánh lễ bắt đầu, Cha giám đốc Phêrô Mai Văn Vọng đã thay lời cho các thành viên trong gia đình chủng viện gửi lời chào và cảm ơn tới Cha Tổng và quý Cha đã luôn quan tâm, đồng hành và dành cho chủng viện sự quan tâm ưu ái đặc biệt. Cha cũng dâng lời tạ ơn Chúa về những ân sủng và phúc lành của Người. Với tâm tình tin tưởng Cha giám đốc Phêrô phó thác niên khóa mới cho sự quan phòng của Chúa.

   

  Dẫn vào thánh lễ, Cha Tổng mời gọi cộng đoàn hiệp ý dâng lời tạ ơn Chúa đã quy tụ cộng đoàn trong thánh lễ khai giảng hôm nay và Cha cũng nhắn nhủ cộng đoàn sốt sắng tham dự thánh lễ khẩn xin Chúa Thánh Thần ngự đến để Người hướng dẫn, thánh hóa năm học mới này mà đặc biệt là cho các chủng sinh biết hăng say rèn luyện để trở nên những chứng nhân cho Chúa qua đời sống của mình, trở nên những linh mục như lòng Chúa mong ước.

   

   

  Trong bài giảng, Cha Giám đốc Phêrô nhấn mạnh và phân tích ý nghĩa của chủ đề của năm nay: “Hãy sống theo Thần Khí”. Trước tiên Cha diễn giải về các bản dịch khác nhau của câu lời Chúa này cụ thể là: Sống theo Thần Khí, Buông theo Thần Khí hoặc Bước theo Thần khí... Cho dù có sự khác nhau đôi chút về mặt từ ngữ nhưng ý nghĩa thì không hề thay đổi khi câu chủ đề muốn nhắc nhở các chủng sinh sống và rèn luyện với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Phân tích sâu hơn nữa, Cha Phêrô nêu lên tình trạng của cộng đoàn Galata khi một số nhỏ tín hữu còn cách nghĩ thiển cận và đi sai lạc giáo huấn của các tông đồ trong đời sống đạo đức và đức tin, vì thế mà thánh Phaolo mới khuyên các tín hữu đó biết sống theo Thần Khí và để Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Từ đó, Cha giám đốc hướng cộng đoàn, cách riêng là các chủng sinh hãy luôn biết sống theo Thần Khí và để Chúa Thánh Thần tác động và biến đổi: “Người sống theo Thần khí là người luôn sống tinh thần của Chúa, sống lối sống của chính Chúa từ trong tư tưởng cũng như mọi hành động và việc làm.” Nhắn nhủ cách riêng với các chủng sinh đang trên con đường rèn luyện, Cha giám đốc cũng nêu ra một số khó khăn trở ngại khiến họ không thể sống theo thần khí như sự ảnh hưởng của lối sống hưởng thụ nơi giới trẻ hiện nay, sự quá lo lắng về tương lai cũng như học hành hay sự ưu tư về con đường cũng như cuộc sống mục vụ sau này.... Tất cả những điều đó là mối bận tâm mà Cha giám đốc đưa ra như là lời cảnh tỉnh cho các chủng sinh để học biết tin tưởng phó thác vào Chúa mà vượt qua tất cả. Cuối cùng, Cha Giám đốc xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn.

   

   

  Thánh lễ diễn tiễn như thường lệ với phần phụng vụ thánh thể.

   

  Thánh lễ khép lại, các chủng sinh bước vào năm học mới với một tinh thần mới, một quyết tâm mới, với những dự tính và kê hoạch mới cho quá trình rèn luyện của mình. Ước mong với ơn sủng và phúc lành của Chúa và nhất là sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, các chủng sinh sẽ trưởng thành, hoàn thiện bản thân để giống Chúa hơn qua mỗi ngày.

   

  Sau Thánh lễ, các chủng sinh chụp hình lưu niệm với Cha Tổng đại diện và quý Cha đồng tế.

  BTT TCV

  Số lượt xem: 1618 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...