Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Chủng sinh > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Khóa I Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm mừng lễ Bổn Mạng

Nguyễn Văn Tuyên | 06:00 | 05/08/2012

Đến nay, ngoài một số nhỏ các anh em chuyển ơn gọi, số còn lại đã được vào Đại Chủng Viện, không những trong nước mà cả nước ngoài nữa như trường Ubano Collegio (Rô-ma) hay Đại Chủng Viện bên Pháp.

  Sáng ngày 29-7-2012, lớp Tiểu Chủng Viện Phát Diệm khóa I đã tổ chức mừng lễ Quan Thầy. Sau khi hoàn thành khóa học 2 năm (2007-2009), lớp Tiểu Chủng Viện khóa I đã quyết định nhận thánh An-Phong-xô làm vị thánh bảo trợ cho anh em trong lớp. Vì thế, cứ theo định kỳ hằng năm đến ngày lễ kính thánh bổn mạng, lớp Tiểu Chủng Viện khóa I tập trung lại với nhau để tổ chức mừng lễ. Đây là lần tổ chức lễ mừng bổn mạng lần thứ tư của lớp. Mọi năm, lớp thường tổ chức theo giáo hạt, nghĩa là các anh em trong lớp thuộc giáo hạt đó sẽ đứng ra tổ chức. Nhưng năm nay đặc biệt hơn, lớp đã quyết định tổ chức mừng lễ bổn mạng tại Trung Tâm Mục Vụ của giáo phận.

  Chính nơi đây anh em trong lớp đã từng có một thời gian lao động như bê gạch xây tường bao xung quanh, hay chuyển đá để kè bờ ao, rồi trồng chuối, san lấp mặt bằng… Tuy nhiên, cơ sở nhà trường lúc đó do chưa hoàn thiện nên anh em trong lớp Tiểu Chủng Viện khóa I vẫn phải học tạm tại Tòa Giám Mục. Nhưng cơ hội nay đã đến, anh em được trở lại thăm nơi xưa. Không những thế, anh em trong lớp còn được tổ chức mừng lễ bổn mạng nữa. Đây quả thật là niềm vui lớn mà Thiên Chúa đã ban cho lớp Tiểu Chủng Viện khóa I.

  Trước kia, anh em trong lớp được Đức Cha và các cha trong Ban Đào Tạo quan tâm, nâng đỡ quy tụ lại từ các giáo xứ. Mặc dù chỉ có 2 năm sống và học tập chung, nhưng với sự tận tình dạy bảo của Đức Cha và các cha giáo, anh em có có được những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết làm hành trang để bước tiếp con đường ơn gọi của mình. Đến nay, ngoài một số nhỏ các anh em chuyển ơn gọi, số còn lại đã được vào Đại Chủng Viện, không những trong nước mà cả nước ngoài nữa như trường Ubano Collegio (Rô-ma) hay Đại Chủng Viện bên Pháp. Tuy anh em không còn được học với nhau nữa, người học Đại Chủng Viện Hà Nội, người học Đại Chủng Viện Xuân Lộc…nhưng đến ngày mừng lễ bổn mạng của lớp, tất cả đã biết sắp xếp công việc để trở về với nhau. Điều đó, phần nào nói lên tình liên đới trong anh em. Dù chỉ có một ngày ngắn ngủi nhưng để lại cho mọi thành viên của lớp những ấn tượng khó phai. Anh em đã biết quy tụ hiệp thông trong thánh lễ, đã kín múc nguồn sức mạnh của Chúa Thánh Thần, để rồi sau ngày mừng lễ từng người lại ra đi phục vụ: người đến Bệnh Viện Phong, người về giúp xứ, người trở lại trường tiếp tục học…

  Lớp Tiểu Chủng Viện khóa I phải chăng cũng muốn trở nên “tấm bánh” bẻ ra cho muôn người. Tấm bánh mà ai cũng có thể đón nhận và ăn nó, như nội dung bài giảng trong thánh lễ mà cha phó giám đốc Tiểu Chủng Viện đã nói: Nếu Chúa Giê-su là tấm bánh bị bẻ ra để nuôi dân chúng […] thì dường như các môn đệ, những người tình nguyện hiến dâng cuộc đời của mình cho Chúa cũng được mời gọi để trở nên tấm bánh bẻ ra cho anh em. Tuy nhiên, điều này không phải dễ dàng gì vì hy sinh và hiến dâng cuộc đời cho Chúa không phải ai cũng làm được. Nên trong tâm tình mừng lễ hôm nay, cha phó giám đốc Tiểu Chủng Viện đã nhấn mạnh 3 điểm: thứ nhất, anh em cần biết tạ ơn Chúa vì Ngài đã nuôi đời sống thể xác chúng ta, cho chúng ta được bình an. Thứ hai, chúng ta tạ ơn Chúa vì Ngài đã nuôi đời sống thiêng liêng chúng ta bằng chính Bí Tích Thánh Thể. Thứ ba, xin Chúa cho anh em trở nên tấm bánh cho anh chị em mình trong sứ vụ tương lai mà Chúa sẽ trao phó. Xin cho anh em trở nên những tấm bánh ngon mà anh chị em mình có thể đón nhận và sử dụng.

  Sau thánh lễ, anh em lớp Tiểu Chủng Viện khóa I đã nói lời cám ơn tới cha Phó Giám Đốc, rồi cùng chụp với ngài tấm hình kỷ niệm và ăn bữa cơm thân mật với ngài và các nữ tu phục vụ.

  Nguyễn Văn Tuyên

  Số lượt xem: 5336 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...