Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Chủng sinh > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Tiểu Chủng Viện Phát Diệm – niềm vui gấp bội

Nguyễn Bắc | 22:17 | 11/09/2012

vào chủng viện không chỉ để học, nhưng còn để được huấn luyện và đào tạo, nhất là phải được biến đổi và mang hình ảnh Chúa Kitô.


  Hòa mình trong nhịp sống tháng chín – mùa tựu trường của học sinh, sinh viên, mùa khai giảng năm học mới - ngày 8 tháng 9, Tiểu chủng viện thánh Phaolô giáo phận Phát Diệm tổ chức lễ khai giảng năm học 2012-2013, và mừng kỷ niệm 3 năm Đức Cha giáo phận được tấn phong Giám Mục.

  Về dự ngày khai giảng không chỉ có 20 chủng sinh mới của khóa 4 và 10 chủng sinh của khóa 3, quý cha trong Ban Đào Tạo, cha Tổng Đại Diện, quý cha quản hạt và quý cha xứ, mà còn có quý phụ huynh của các chủng sinh. Đặc biệt, sự hiện diện của Đức Cha Giuse - vị Cha chung của giáo phận - làm cho bầu khí ngày khai giảng tràn đầy niềm vui và hơi ấm của tình thương.

  Nhân dịp này, trước thánh lễ, Tiểu Chủng Viện tổ chức buổi gặp gỡ và trao đổi giữa Ban Điều Hành với quý phụ huynh các chủng sinh, nhằm tăng cường sự kết hợp giữa chủng viện và gia đình trong việc đào tạo các ứng viên linh mục cho Giáo Hội. Cha Giuse Phạm Ngọc Khuê, Giám đốc, thay mặt Ban Điều Hành trình bày đường hướng đào tạo, cơ sở vật chất và các điều kiện của chủng viện để các phụ huynh biết được môi trường mà các chủng sinh được các gia đình tin tưởng ký thác. Cha Tôma Nguyễn Bá Khuê, linh hướng, mời gọi quý phụ huynh cũng như các gia đình tích cực cầu nguyện, khích lệ, nâng đỡ và uốn nắn cho các chủng sinh để họ quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa.

  Quý phụ huynh bày tỏ niềm vui mừng vì con em của mình được đào tạo trong môi trường này, vì được về tham dự lễ khai giảng, được tận mắt thấy điều kiện học tập và đào tạo dành cho chủng sinh. Vị đại diện quý phụ huynh bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Cha giáo phận, quý cha trong Ban Đào Tạo, và trao gửi con em của mình cho chủng viện.

  Sau buổi gặp mặt, quý phụ huynh lên Nhà Nguyện tham dự thánh lễ Khai giảng. Thánh lễ do Đức Cha chủ tế. Tuy là ngày thứ Bảy, và thời tiết không hề thuận lợi, nhưng Cha Tổng Đại Diện và hơn 30 cha đã về hiệp dâng thánh lễ với Đức Cha. Tưởng cũng nên nhắc lại: dịp tình tâm tháng 9 (ngày 04/9/2012) tại tòa Giám Mục, cha Tổng Đại Diện và linh mục đoàn đã hân hoan chúc mừng Đức Cha.

  Trước khi thánh lễ bắt đầu, cha Giám đốc Tiểu chủng viện nêu lí do của thánh lễ: Mừng lễ sinh nhật Đức Mẹ, khai giảng và cầu nguyện cho năm học mới, và đặc biệt mừng kỉ niệm 3 năm ngày Đức Cha giáo phận thụ phong Giám mục.

  Trong bài giảng, trước hết, Đức cha nói rằng: Lịch sử cứu độ do Thiên Chúa dẫn dắt và thực hiện. Ngài mời gọi con người cộng tác vào trong lịch sử ấy. Mẹ Maria giữ vị trí quan trọng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Đức Cha liên hệ: mỗi người được sinh ra không phải do tình cờ hay ngẫu nhiên, nhưng do ý định ngàn đời của Thiên Chúa. Đó là hồng ân. Tuy nhiên, mỗi người đều phải đóng góp phần của mình – bổn phận của mình -  trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Vì thế, mỗi người cần phải nhận ra giá trị của mình, qua đó cộng tác với ơn Chúa để sống mỗi ngày sao cho đẹp lòng Chúa.

  Tiếp đến, Đức Cha chúc mừng quý phụ huynh có những người con đáp lời mời gọi của Chúa, để trở thành linh mục. Ngài cũng mời gọi quý phụ huynh tích cực cộng tác với chủng viện trong việc đào tạo các chủng sinh. Đặc biệt, khi ngỏ lời với các chủng sinh, ngoài lời chúc mừng họ nhân ngày tựu trường, Đức cha còn khẳng định các chủng sinh chính là hạt giống được gieo vào lòng mẹ Hội Thánh, được ươm trồng trong một thời gian dài cho tới khi Đức Kitô được hình thành nơi chủng sinh. Vì thế, vào chủng viện không chỉ để học, nhưng còn để được huấn luyện và đào tạo, nhất là phải được biến đổi và mang hình ảnh Chúa Kitô. Ngài khuyên các chủng sinh, biết yêu đời sống cầu nguyện, đời sống tập thể và học gương Chúa Giêsu, để ngày càng trở nên giống Chúa hơn.

  Kết thúc bài giảng, Đức cha cám ơn tất cả mọi thành phần trong giáo phận đã cộng tác và cầu nguyện cho ngài trong những năm qua. Cách riêng, Đức Cha cảm ơn cha Tổng Đại Diện, quý cha, các tu sĩ và mọi người, vì lòng yêu mến đã đến hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho ngài dịp kỷ niệm 3 năm được thụ phong giám mục.

  Cuối lễ, cha Giám đốc Tiểu chủng viện thay mặt quý cha trong Ban Đào Tạo, các bậc phụ huynh và các chủng sinh, chúc mừng và cám ơn Đức cha. Tiếp theo, ngài cám ơn cha Tổng Đại Diện, quý cha, quý tu sĩ và quý phụ huynh đã về tham dự thánh lễ cầu nguyện cho chủng viện nhân ngày khai trường.

  Trước khi ban phép lành, một lần nữa, Đức Cha cảm ơn cha Tổng Đại Diện, cha Giám Đốc, quý cha, quý tu sĩ cùng tất cả mọi người hiện diện đã về đây chúc mừng và cầu nguyện cho ngài. Ngài vui và hạnh phúc vì nhận được tình thương của nhiều người.

  Sau thánh lễ, các chủng sinh chụp hình lưu niệm với Đức cha và quý cha trong Ban Điều Hành trước Cung thánh.

  Ngày khai giảng, Tiểu chủng viện không chỉ vui vì lễ khai giảng năm học mới với 30 chủng sinh, nhưng còn vui vì được mừng kỷ niệm 3 năm Đức Cha được tấn phong Giám mục. Niềm vui không chỉ nhân đôi, nhưng còn gấp bội !

  Nguyễn Bắc

  Số lượt xem: 8277 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...