Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Chủng sinh > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Ngày gia đình chủng viện

Đức Thuận | 22:08 | 27/01/2013

Từ rất sớm, không gian Tòa Giám Mục đã rộn ràng, vui tươi vì sự hiện diện của quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và các ân nhân về tham dự “Ngày gia đình chủng viện”,25/01/2013.

  Ngày 25/01/2013, mặc dù gió lạnh rét buốt và mưa do không khí lạnh tăng cường vẫn không ngăn được bước chân của từng đoàn người tiến về Tòa Giám Mục Phát Diệm. Từ rất sớm, không gian Tòa Giám Mục đã rộn ràng, vui tươi vì sự hiện diện của quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và các ân nhân về tham dự “Ngày gia đình chủng viện”. Có những cụ ông, cụ bà chẳng quản đường sá xa xôi đã đến từ rất sớm để đăng kí và chia sẻ niềm vui của ngày trọng đại.

  Đúng 9h sáng, Cha giám đốc Tiểu chủng viện thánh Phalô Phát Diệm đã chính thức khai mạc chương trình gặp gỡ trao đổi về ơn gọi. Sau một số tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn do các anh em tiểu chủng sinh biểu diễn, Cha giám đốc đã trình bày vắn tắt về tình trạng ơn gọi trong giáo phận nhà thông qua số lượng chủng sinh và tu sinh. Đồng thời ngài cũng đề cập đến quy chế và đường hướng hoạt động cho năm tới và tương lai. Đan xen là các tiết mục đặc sắc do các các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm trình diễn. Sau đó, cha Giám đốc Tiểu chủng viện thay mặt cộng đoàn dành những lời chúc tốt đẹp nhất gửi tới Đức Cha đáng kính và cha Tổng Đại Diện nhân dịp năm mới 2013.

  Trong bài huấn từ, Đức Cha trước hết cám ơn và gửi đến cha Tổng Đại Diện, cha Giám đốc, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể các ân nhân hiện diện lời cầu chúc năm mới bình an, sức khỏe và ơn thánh. Ngài chia sẻ cùng cộng đoàn rằng để có được một linh mục cần phải có ơn Chúa và sự cộng tác của biết bao nhiêu người. Đó là sự cộng tác của các cha giáo, của cha mẹ và môi trường gia đình đầm ấm yêu thương cũng như sự đóng góp quảng đại của các ân nhân. Ân nhân không chỉ là vật chất, nhưng trước hết là lời cầu nguyện và hi sinh. Ngài cũng chia sẻ những thao thức, ưu tư và sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề ơn gọi. Trước xu thế ngày càng có nhiều điều bất lợi của thời cuộc, Đức cha muốn tăng thêm thời gian tu luyện của các tiểu chủng sinh từ 2 năm lên 4 năm trước khi gửi lên Đại chủng viện. Để làm được việc này cần có điều kiện về cơ sở vật chất tương đối. Vì thế, Đức cha mong cộng đoàn hãy cộng tác hơn nữa để có được nhiều linh mục tốt để phục vụ dân Chúa.

  Sau cuộc gặp mặt thân mật, cộng đoàn tiến về Nhà Thờ Chính Tòa để tham dự thánh lễ cầu nguyện cho các ân nhân còn sống cũng như đã qua đời do Đức cha chủ sự. Trong bài giảng, Đức cha đã chia sẻ cùng cộng đoàn cuộc đời, ơn gọi và sự thay đổi của Thánh Phaolô. Từ đó, ngài nhắn nhủ cộng đoàn hiện diện hai bài học: Trước hết, Đức cha mong tất cả mọi người hãy xác tín vào Chúa như thánh Phaolô. Sự xác tín không phải chỉ đơn thuần là thuộc lòng vài câu giáo lý, một số câu kinh, nhưng phải là một cuộc gặp gỡ thực sự với Chúa qua Lời Chúa, Thánh lễ, các bí tích và chầu Thánh Thể. Chính sự gặp gỡ thâm sâu này sẽ biến đổi cuộc đời chúng ta. Ngài ước mong trong Năm Đức Tin này, tất cả mọi người có thể khẳng định như thánh Phalô rằng: “Tôi biết tôi tin vào ai” và “Tôi không biết điều gì khác ngoài Đức Giêsu Kitô”. Bài học thứ hai là lòng nhiệt thành tông đồ hi sinh phục vụ anh chị em. Theo Đức cha, chính vì tâm lý an phận, chỉ lo cho mình đang làm cho cho đức tin của nhiều người ra chai cứng và đang mất đi ngày ngày. Giáo Hội đang thiếu những người dám sống chết cho Chúa, cho Tin Mừng và cho Giáo Hội. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra thì chúng ta có lẽ sẽ đi vào sự suy thoái và mất đức tin như đã xảy ra với các Kitô hữu ở Châu Âu và một số nước phát triển. Đức cha cầu chúc cộng đoàn qua lời cầu bầu của Thánh Phaolô mà Giáo Hội mừng kính, được  thực sự gặp gỡ Chúa và biến đổi đời sống.

  Ngỏ lời với các chủng sinh, tu sinh, Đức cha khao khát các chủng sinh vào chủng viện không phải để học mà là để được biến đổi thành khuôn mẫu lí tưởng là Đức Giêsu Kitô. Ngài khuyên nhủ các chủng sinh hãy noi gương bắt chước thánh Phaolô quan thầy, có sự xác tín vào Chúa và lòng nhiệt thành tông đồ dám sống chết với Tin Mừng và niềm tin của mình.

  Kết thúc thánh lễ, cha Giám đốc cảm ơn Đức Cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và quý ân nhân đã đến chia sẻ, giúp đỡ và quảng đại yểm trợ cho ơn gọi trong giáo phận. Ngài nguyện xin Chúa tuôn đổ phúc lành và trả công bội hậu cho quý ân nhân và cộng đoàn. Sau thánh lễ, cộng đoàn đã dùng bữa buffet thân mật cùng Đức cha và quý cha trong khuôn viên Tòa giám mục.

  Sự nhiệt thành đối với Nhà Chúa như ngọn lửa đang hun đúc tâm hồn những người tới tham dự “Ngày gia đình chủng viện”. Họ ra về trong niềm vui và quên cả giá buốt của thời tiết.

  Đức Thuận

  Xem thêm hình ảnh

  Số lượt xem: 4855 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...