Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Chủng sinh > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Kỳ thi tuyển vào Tiểu chủng viện thánh Phaolô

BTT | 00:22 | 21/08/2011

Được tổ chức tại Trung tâm mục vụ của giáo phận, từ ngày 08 đến ngày 13 tháng Tám. Đây là kỳ thi tuyển đầu tiên được tổ chức căn bản.

  Những ngày gần đây, một sự kiện tuy diễn ra âm thầm và bình thường nhưng thu hút sự quan tâm và chờ đợi của không ít người, đó là Kỳ thi tuyển vào Tiểu chủng viện thánh Phaolô, được tổ chức tại Trung tâm mục vụ của giáo phận, từ ngày 08 đến ngày 13 tháng Tám. Đây là kỳ thi tuyển đầu tiên được tổ chức căn bản, chuẩn bị cho chương trình đào tạo mới của Đại chủng viện thánh Giuse – Hà nội.

  Đối tượng dự thi năm nay là các chú tu sinh đã nộp đơn từ năm 2008 trở về trước. Theo đó, danh sách dự kiến là 35 thí sinh. Tuy nhiên, trong đó có một số đang theo học đại học, cao đẳng đã xin được thi vào khóa sau. Bên cạnh đó có trường hợp xin chuyển ơn gọi,  nên danh sách chính thức là 23 chú. Họ đến từ nhiều giáo xứ, xuất thân từ nhiều môi trường khác nhau. Có chú đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Có chú đã giúp lễ, phục vụ Bàn thánh cả chục năm. Có 12 chú đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng. Số còn lại sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, ở lại phục vụ giáo xứ và tự trau dồi kiến thức.

  Tuy thi 3 môn: Giáo lý, Văn, và ngoại ngữ (Anh văn), nhưng thí sinh tập trung về Trung tâm từ ngày 08/8 đến ngày 13/8. Để giảm căng thẳng, và cũng để tránh rủi ro do sức khỏe hoặc tâm lý, các thí sinh không bị buộc phải thi cả 3 môn trong một ngày, nhưng được chia đều cho 3 ngày: sáng 09/8 thi Giáo lý, sáng 10/8 thi Văn, và sáng 11/8 thi ngoại ngữ. Ngoài giờ thi, họ được nghe quý cha trình bày một số chuyên đề cần thiết cho đời sống tu trì; tham dự các cử hành Phụng vụ; chơi thể thao; lao tác và các sinh hoạt chung. Nhờ đó, các chú hiểu thêm về môi trường đào tạo, cũng là môi trường tu trì. Họ hiểu nhau hơn và làm quen với đời sống chung. Qua kỳ thi này, Ban tuyển sinh có được nhận xét tối thiểu nhưng cần thiết về từng chú.

  Kỳ thi này không quá khó về mặt kiến thức đối với trình độ phổ thông trung học. Yêu cầu chung cũng là điều kiện đã có ở nhiều kỳ thi tuyển Đại chủng viện: điểm liệt là 3, điểm trung bình là 5. Thậm chí, từ năm 2011, Đại chủng viện Hà Nội đã nâng điểm trung bình lên là 6. Trở ngại lớn nhất đối với các thí sinh chính là kế hoạch tuyển sinh. Năm nay Tiểu chủng viện dự kiến tuyển 15 chú. Vì thế thí sinh cần có một sự bứt phá và trổi vượt. Như vậy sẽ có chú dù đạt yêu cầu chung, nhưng vẫn phải dừng lại đợi kỳ thi sau.

  Kỳ thi được tổ chức căn bản và nghiêm minh. Các thí sinh chấp hành tốt nội quy, làm bài nghiêm túc với tất cả khả năng của mình để có thể đạt kết quả cao nhất.

  Vượt qua kỳ thi tuyển vào Tiểu chủng viện, sau 3 năm được đào tạo, các chú sẽ nhận thấy cánh cửa Đại chủng viện ở phía trước đang mở rộng, và tự tin hơn để bước vào môi trường mới.

  Kỳ thi tuyển sẽ được tổ chức hằng năm. Mỗi lần thi là một dịp để các chú tu sinh suy nghĩ, cầu nguyện hầu có được lựa chọn đúng cho hành trình ơn gọi của mình.

  Thắng - thua là lẽ đương nhiên của các cuộc thi. Nhưng “thất bại là mẹ thành công”. “Ai chiến thắng mà không hề chiến bại? Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?”. Người chiến thắng hẳn là người không nản chí, không chùn chân trước những khó khăn, không bỏ cuộc khi vừa nếm mùi thất bại, nhưng biết tận dụng mọi điều kiện và phương tiện để chuẩn bị cho “cuộc đọ sức” tiếp theo. Người như thế xứng đáng nhận vòng nguyệt quế và những lời tán dương.

  >> Xem hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 5970 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...