Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Chủng sinh > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm kỷ niệm 10 năm tái lập

BTT | 22:18 | 24/11/2017

Thánh lễ hôm nay cũng trùng với dịp kỷ niệm 10 năm tái lập Chủng Viện- một dấu mốc quan trọng để nhìn lại chặng đường đã qua và tiếp tục hướng tới tương lai.  Trong niềm vui, niềm tự hào kính nhớ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, sáng thứ Năm (23/11/2017), tại Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm đã diễn ra thánh lễ mừng quan thầy đệ nhị của gia đình chủng viện. Niềm vui nối tiếp niềm vui, thánh lễ hôm nay cũng trùng với dịp kỷ niệm 10 năm tái lập Chủng Viện- một dấu mốc quan trọng để nhìn lại chặng đường đã qua và tiếp tục hướng tới tương lai.

  Thánh lễ do Đức Cha Giuse- Giám mục Giáo phận cử hành vào lúc 10g00. Đồng tế với Đức Cha có cha Tổng đại diện, quý cha trong Ban đào tạo, Ban Tu sinh, quý Cha Giáo lớp Tu Đức-ĐCV Thánh Giuse Hà Nội, cùng quý cha và quý thày khóa 1. Hiện diện trong thánh lễ còn có đông đảo anh em chủng sinh thuộc 2 khối Tu Đức-ĐCV Thánh Giuse Hà Nội và Chủng Sinh Phát Diệm. Đặc biệt thánh lễ hôm nay còn có sự hiện diện của Quý thầy chủng sinh đã mãn các niên khóa trong 10 năm trở lại đây, đang giúp xứ.

  Trước khi thánh bắt đầu, Cha Phêrô Mai Văn Vọng- Giám đốc Chủng Viện Thánh Phaolô chào mừng Đức Cha, Cha Tổng, quý Cha cùng cộng đoàn. Sau lời chào, Cha Giám đốc điểm lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của Chủng Viện Thánh Phaolô và xin cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện trong thánh lễ mừng bổn mạng và kỷ niệm 10 năm tái lập trường đặc biệt ý nghĩa này.

  Mở đầu thánh lễ, Đức Cha kêu gọi cộng đoàn hãy tạ ơn Chúa vì những hồng ân Chúa đã tuôn đổ trên Chủng viện trong suốt 150 năm hình thành và phát triển, trong đó có 40 năm ngừng hoạt động. Ngài cũng nhắc đến tấm gương các thánh tử đạo Việt Nam- quan thầy Giáo hội Việt Nam và cũng là quan thầy của Chủng viện. Xin cho mọi người biết noi gương các thánh tử đạo trung thành và làm chứng cho Chúa, và xin các thánh tử đạo cầu bầu cho mọi người dân Việt được sống trong an bình và hạnh phúc.

  Trong bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hiểu đúng ý nghĩa của “tử đạo”. Đức Cha chia sẻ: Từ trước tới nay khi nhắc đến việc tử đạo thường chúng ta nghĩ ngay đến một thời khó khăn cấm cách và từ đó phát sinh các chứng nhân đức tin của Chúa. Đó là cách hiểu thông thường. Nhưng Đức Cha mời gọi cộng đoàn suy ngẫm về sự tử đạo theo một cái nhìn khác- cái nhìn của đức tin. Xét theo khía cạnh đức tin thì tử đạo là một điều cần thiết và bắt buộc. Đức Cha giải thích thêm: Giáo Hội phải trải qua bách hại, tử đạo thì mới có thể phát triển và tăng trưởng thục sự. Thực tế lịch sử đã chứng minh điều này, ở đâu Giáo Hội càng bị bách hại thì càng phát triển mạnh. Việc bị bách hại cũng đã được Chúa Giêsu loan báo trong Tin Mừng và Ngài cũng đã minh chứng bằng chính cái chết của mình. Từ đó Đức Cha tóm kết rằng chìa khóa của lịch sử cứu độ chính là mầu nhiệm thập giá, nhờ mầu nhiệm thập giá với sự bách hại, tử đạo mà Giáo Hội mới ngày càng phát triển và như vậy thì việc tử đạo hay bị bách hại không còn là điều đau buồn đáng tiếc nhưng là chương trình của Thiên Chúa và phải hiểu theo hướng tích cực. Từ gương mẫu các thánh tử đạo, Đức Cha mời gọi cộng đoàn nhất là các chủng sinh phải biết thay đổi não trạng suy nghĩ về việc phát triển của Giáo Hội liên quan đến việc tử đạo. Các chủng sinh phải biết chấp nhận những gian khổ khó khăn trong con đường học tập tu luyện và cố gắng vượt qua chứ không được tránh né. Và ngài khẳng định con đường đưa đến sự thành công thì phải trải qua thập giá. Đề thực hiện được như vậy thì phải xin ơn Chúa Thánh Thần giúp sức và nâng đỡ. Khép lại bài giảng, Đức Cha cầu xin Chúa chúc lành và ban ơn cho tất cả cộng đoàn.

  Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

  Cuối thánh lễ, Cha Phó Giám đốc Phaolô Nguyễn Xuân An thay lời cho các thành viên trong gia đình chủng viện tri ân Đức Cha đã luôn yêu thương, nâng đỡ, đồng hành bằng các buổi huấn đức hàng tuần, và hiện diện trong những dịp quan trọng của Chủng viện. Cha Phó Giám đốc cũng chân thành tri ân Cha Tổng, quý Cha đã chung tay góp sức cùng Đức Cha xây dựng và giúp chủng viện ngày càng phát triển. Cha Phaolô cũng cảm ơn toàn thể cộng đoàn vì những tình cảm gắn bó đặc biệt dành cho gia đình chủng viện, và xin Đức Cha, Cha Tổng đại diện, quý Cha và cộng đoàn tiếp tục nâng đỡ gia đình chủng viện.

  Thánh lễ kết thúc, Đức Cha, Cha Tổng và quý Cha chụp hình lưu niệm với các chủng sinh, và chia sẻ niềm vui trong bữa ăn trưa.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 2788 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...