Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Chủng sinh > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Chủng sinh và tu sinh Phát Diệm chúc Tết Đức Cha giáo phận

BTT | 22:38 | 12/02/2018

Sáng ngày 10 tháng 02 năm 2018, gần 200 anh em đại chủng sinh, tiểu chủng sinh và tu sinh Phát Diệm đã quy tụ về Tòa giám mục để chào thăm và chúc Tết Đức Cha Giuse


  Sáng ngày 10 tháng 02 năm 2018, trong bầu khí nhộn nhịp đón Tết Mậu Tuất, gần 200 anh em đại chủng sinh, tiểu chủng sinh và tu sinh Phát Diệm đã quy tụ về Tòa giám mục để chào thăm và chúc Tết Đức Cha Giuse kính yêu, người cha chung của giáo phận nhà trước thềm xuân Mậu Tuất 2018.

  Ngay từ sớm, tại Hội trường Nhà hát Nam Thanh, điểm hẹn quen thuộc, đã bắt đầu rộn ràng với những lời ca tiếng hát, những vũ điệu mừng xuân mới cùng những chia sẻ rất thi vị và tích cực của quý thầy trở về từ Đcv Hà Nội, Đcv Xuân Lộc, chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm, cũng như quý anh em tu sinh miền Nam và quý anh em đang giúp tại Tòa giám mục.

  Cách riêng, trong bài chia sẻ sinh hoạt trong chủng viện, thầy Giuse Trần Quốc Tuấn (Đcv Hà Nội), đã đọc bài thơ rất dễ thương mang tên “Hồi Tâm Trước Thánh Thể”, có đoạn:

          “Nguyện dâng Chúa hết cuộc đời
  Vui buồn gian khó nụ cười đời con.
          Xin cho con được sắt son
  Hiến thân phục vụ cho tròn đời tu”.

  Đúng 9g45, Đức Cha giáo phận đã xuất hiện trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của tất cả hội trường với bài hát: “Ngôi Nhà Chúng Ta”.

  “Anh em chúng ta, có chung một ngôi nhà,
  anh em chúng ta có chung một người cha”.

  Trước tiên, Đức Cha chia sẻ về những hồng ân Chúa đã ban cho giáo phận trong năm qua, về ơn gọi linh mục, về tinh thần truyền giáo, cũng như hoạt động bác ái ở các giáo xứ…vv. Qua những kinh nghiệm thực tế, đan xen những mẩu chuyện dí dỏm, Đức Cha đã chỉ ra một số điều hết sức quan trọng trong đời sống thiêng liêng:

  ♦   Xác định mục đích đi tu: Tôi làm linh mục để làm gì ? Đi tu không nhắm đến địa vị, chức vụ, nhưng là thi hành sứ vụ của người được sai đi, làm bất cứ việc gì, ở bất cứ hoàn cảnh nào. Nếu không, mọi sự sẽ rất bế tắc!

  ♦   Chú ý sửa đổi tính tình: cần chú ý uốn nắn con người mình như uốn cây cảnh, càng sớm càng tốt, từ suy nghĩ đến cách phản ứng của mình trong tương giao với mọi người xung quanh, trong đời sống chung. Nếu không, mọi sự sẽ trục trặc !

  ♦   Chú ý sửa thói quen ngủ gật: phải quyết tâm vượt thắng thói quen xấu này, nếu không sẽ rất tai hại cho đời tu.

  ♦   Hứng thú về đời sống thiêng liêng: Đây là điều Đức Cha nhấn mạnh đặc biệt, nếu không hứng thú với đời sống thiêng liêng, cầu nguyện, gặp gỡ Chúa, thì mọi sự sẽ trở nên trì trệ, nguội lạnh và thiếu tinh thần tông đồ.

  Đáp lời chúc xuân từ quý chủng sinh, Đức Cha cầu chúc mọi người được dồi dào ơn Chúa, luôn bình an, vui khỏe. Một lần nữa, ngài nhắc lại, với người Kitô hữu thì cần phải chúc “Mọi sự như ý Chúa” và khuyến khích mọi người hãy làm lan tỏa tinh thần đó khắp nơi. Ngài cũng dí dỏm mời gọi mọi người hãy nâng mình lên, ý thức mình mang “tuổi con Chúa” cao quý chứ không phải là tuổi “con chó hay con mèo”.

   Buổi gặp mặt kết thúc với giờ chầu Thánh Thể trang nghiêm sốt sắng trong Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm. Sau cơm trưa, các chủng sinh hân hoan trở về gia đình, với món quà Tết rất quý giá là cuốn sách: Hồi Ký: Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm (1867-1967), mới được bổ sung và in 2017, do những cựu thành viên soạn thảo.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 2287 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...