Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Chủng sinh > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Tiểu chủng viện Phát Diệm mừng lễ quan thày đệ nhị

Minh Quang - Đức Hiệp | 21:04 | 27/11/2011

Nhờ máu của các Thánh Tử Đạo đã đổ ra trên ba miền mà hạt giống Tin Mừng đã được gieo vãi và triển nở trên quê hương Việt Nam


  >> Nghe bài giảng

  Trong tiết trời cuối tháng Mười Một, đợt không khí lạnh tràn về làm cho thời tiết trở nên se lạnh hoà vào bầu khí trầm lắng của tháng “Kính nhớ các linh hồn”. Không chỉ nhớ đến ông bà, cha mẹ, anh chị em và công ơn của các ngài, mà còn nhớ đến công ơn của những người đã dám hy sinh mạng sống để bảo về niềm tin vào Chúa Kitô. Vì thế, Giáo hội đã dành một ngày lễ trong tháng để kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, những người đã làm chứng cho đức tin trên quê hương đất nước Việt Nam bằng những dòng máu đào đổ xuống. Như Tertuliano đã nói: “ Máu các Thánh Tử Đạo là hạt giống nảy sinh các Kitô hữu”.

  Tiểu Chủng viện Phát Diệm nhận các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm Quan thày đệ nhị. Mục đích không những là ôn lại những câu truyện của các vị thánh tử đạo, mà qua đó, các chủng sinh noi gương, học tập sự can trường, đức hy sinh và niềm tin sắt đá vào Chúa Kitô của các ngài.

  Đây là ngày lễ đặc biệt, nên trước ngày lễ, dưới sự hướng dẫn của các cha trong Ban Giám đốc, các chủng sinh đã làm Tuần Tam nhật để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ, cầu nguyện và học hỏi nhân đức của các Thánh Tử Đạo.

  Lúc 5 giờ sáng ngày 24 tháng 11, với tư cách chủ gia đình chủng viện, Đức cha giáo phận đã đến chủ sự thánh lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Các cha trong Ban Giảng Huấn đồng tế với Đức cha. Khung cảnh đó làm cho Nhà nguyện vừa đầy tràn bầu khí thánh thiêng, vừa ấm cúng tình gia đình.

  Mở đầu thánh lễ, Đức Cha nói lên ý nghĩa của ngày lễ: “ Lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam là bổn mạng của Giáo hội Việt Nam. Nhờ máu của các Thánh Tử Đạo đã đổ ra trên ba miền mà hạt giống Tin Mừng đã được gieo vãi và triển nở trên quê hương Việt Nam. Ngày hôm nay chúng ta đang thừa hưởng thành quả của các ngài…”. Đức Cha cũng nhắc nhớ các chủng sinh bắt chước các ngài về nhân đức, về sự kiên vững đức tin để trở thành những linh mục nhiệt thành trong tương lai. Những lời Đức Cha dạy thật thấm thía đối với các chủng sinh, là những người đang bước theo Chúa Kitô để trở thành môn đệ đồng hình đồng dạng với Ngài.

  Trong bài giảng, Đức Cha nhắn nhủ các chủng sinh đi theo con đường Thánh giá của Chúa Giêsu. Ngài lấy hình ảnh ba cây thập giá trên đồi Gol-go-tha xưa để so sánh về giá trị của ba cái chết: Hai tên trộm bị đóng đinh là do vi phạm luật pháp, họ chết trong sự oán ghét và bực bội. Còn Chúa Giêsu, Người chịu chết vì trung thành với Chúa Cha. Người chết trong sự tha thứ, muốn ôm tất cả tội lỗi của con người. Thánh giá của Chúa Kitô thể hiện lòng trung tín của Người đối với Chúa Cha; vâng phục và làm theo thánh ý của Chúa Cha. Cuộc đời của các Thánh Tử Đạo cũng vậy, chỉ có Chúa là nhất, chỉ có Chúa mới là giá trị đích thực của cuộc sống. Tiền tài, danh vọng, địa vị và lạc thú trần gian đều là những thứ hư vô và chóng qua, không mang lại giá trị là cuộc sống đời đời. Các Thánh Tử Đạo đã thấm nhuần Tin Mừng của Chúa, luôn sống trong tình yêu, tha thứ, bao dung và quảng đại như Chúa Giêsu. Các ngài đã tha thứ cho những người bách hại các ngài và các ngài chết trong sự bình an của Chúa.

  Bài học Đức Cha đặt ra cho cộng đoàn phụng vụ nói chung và các chủng sinh nói riêng là luôn sống với phẩm chất người môn đệ Chúa Giêsu và đi theo con đường Thánh Giá mà Người đã đi.

  Thánh lễ kết thúc, nhưng đời sống chứng nhân và tinh thần của các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã làm cho những người tham dự thánh lễ cảm động, thầm cầu nguyện và cảm ơn các ngài, bởi vì niềm tin Kitô giáo tại Việt Nam có được như ngày hôm nay là do sự hy sinh của các Thánh Tử Đạo. Được thừa hưởng gia sản ấy, các thế hệ con cháu luôn ghi nhớ, giữ gìn và phát triển đức tin trong thế giới hôm nay. Mặc dù không còn những cuộc bách hại đạo như thời các Vị Tử Đạo, nhưng ở thời nào Kitô hữu cũng có cơ hội được phúc tử đạo bằng việc hy sinh, hãm mình và thực hành các nhân đức trong đời sống hằng ngày để trở thành những hạt giống Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo.

  Minh Quang - Đức Hiệp

  Số lượt xem: 4747 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...