Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Chủng sinh > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Ngày Gia Đình Chủng Viện - 2019

Tạ Hiến | 14:50 | 25/01/2019

Đúng ngày lễ kính thánh Phaolô Tông đồ trở lại, 25.01 – quan thày đệ nhất Chủng Viện, Chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm vui mừng tổ chức Ngày Gia Đình Chủng Viện 2019 tại Tòa Giám Mục.


  Như một ngày hội lớn, ngày Gia Đình Chủng Viện đã trở thành truyền thống quy tụ đông đảo quý ân nhân, thân nhân trong và ngoài Giáo phận- những người luôn dành sự quan tâm và cộng tác tích cực trong việc đào tạo linh mục tương lai. Và năm nay, đúng ngày lễ kính thánh Phaolô Tông đồ trở lại, 25.01 – quan thày đệ nhất Chủng Viện, Chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm vui mừng tổ chức Ngày Gia Đình Chủng Viện 2019 tại Tòa Giám Mục.

  Thời tiết thuận lợi nên ngay từ sớm, mọi người về khá đông, ước chừng hai ngàn người tham dự. Ai ai cũng tươi tắn, tay bắt mặt mừng trong sự chào đón của các anh em chủng sinh.

  Đúng 8g45, chương trình văn nghệ bắt đầu với những vũ điệu sôi động tươi vui của các anh em Tiểu chủng sinh hai lớp K7 và K8 Tiểu chủng viện. Sau màn khởi động, Cha Phêrô Mai Văn Vọng- Giám đốc chủng viện chào mừng Đức Cha, quý Cha cùng toàn thể quý khách về tham dự ngày gặp mặt đầy ý nghĩa của Gia đình chủng viện, và tuyên bố khai mạc chương trình. Sau đó, Cha Giám đốc đã trình bày tình hình đào tạo cũng như một số hoạt động tiêu biểu trong năm học vừa qua.

  Chương trình tiếp tục với tiểu phẩm “Hành trình ơn gọi đời tôi” kết hợp với các bài vũ, múa đậm sắc văn nghệ. Với sự chuẩn bị chu đáo, chủng sinh đã hóa thân thành các nghệ sĩ diễn xuất nhằm thuật lại hành trình ơn gọi của một linh mục, từ khi “bén duyên” với ơn gọi dâng hiến tới ngày ngài lãnh sứ mạng tông đồ, phục vụ Dân Chúa trong ơn gọi ấy.

  Sau đó, Đức Cha huấn dụ cộng đoàn hiện diện. Trước hết, ngài ngỏ lời cám ơn Cha giám đốc và quý cha trong ban đào tạo đã tận tụy hi sinh làm việc trong việc huấn luyện chủng sinh; quý ông bà cố của các cha, các thầy, các chú đã quảng đại dâng con cho Chúa và cộng tác trong việc đào tạo; quý ân nhân xa gần đã luôn sẵn lòng giúp đỡ Chủng viện về mọi mặt, vật chất cũng như tinh thần. Tiếp tục, với những ưu tư, lo lắng cho công việc đào tạo ơn gọi Giáo phận nhà, Đức Cha Giuse đã dành những giây phút quý báu để chia sẻ với cộng đoàn. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của gia đình trong việc ươm mầm và nuôi dưỡng ơn gọi: Gia đình thánh thì mới có linh mục thánh. Gia đình là tiền đề, là khởi điểm và là nền tảng của ơn gọi.

  Sau bài huấn dụ của Đức Cha, một vị đại diện cho quý ân nhân, thân nhân phát biều cảm tưởng và chúc tết Đức Cha, quý Cha cùng cộng đoàn.

  Và cuối chương trình văn nghệ, trước thềm năm mới Kỷ Hợi, Cha Giám đốc Phêrô, thay lời cho các thành viên Gia đình chủng viện gửi tới Đức Cha, cha Tổng đại diện, quý Cha và toàn thể cộng đoàn hiện diện những lời chúc xuân tốt đẹp và ý nghĩa nhất, một năm mới nhiều ân phúc của Chúa Xuân.

  Kết thúc chương trình văn nghệ, cộng đoàn nghỉ giải lao ít phút và chuẩn bị bước vào Thánh lễ, đỉnh cao của ngày gặp mặt, tại Nhà thờ lớn.

  11g00, Thánh lễ được Đức Cha giáo phận chủ sự, mừng kính thánh Phaolô Tông đồ trở lại, quan thày đệ nhất Chủng Viện. Cùng đồng tế với ngài, có cha Tổng đại diện và đông quý cha trong giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ có quý tu sĩ, chủng sinh, quý ân nhân, thân nhân của gia đình Chủng viện.

  Trong bài giảng lễ, Đức Cha làm nổi bật biến cố hoán cải “180 độ” của vị thánh bổn mạng Phaolô để cộng đoàn, một lần nữa, học nơi ngài tấm gương luôn biết năng nghe và thực hành Lời Chúa để có thể đáp lại tiếng Chúa mời gọi: Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?” một cách hăng say, nhiệt thành với sứ mạng người Kitô hữu... Kết thúc bài giảng, Đức Cha xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn qua lời cầu bầu của thánh nhân, để ai nấy cũng được ơn hoán cải, sửa đổi đời sống của mình, của gia đình, hướng tới mừng Năm thánh 2028 của giáo phận.

  Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với phần Phụng vụ Thánh Thể.

  Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Phaolô Nguyễn Xuân An – Phó giám đốc Chủng viện, thay mặt Ban Tổ chức cảm ơn Đức Cha, cha Tổng Đại diện, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân đã về dự, và mọi người đã cộng tác giúp tổ chức Ngày Gặp mặt.

  Sau Thánh lễ, Đức Cha, quý cha và mọi người cùng quý tiếp tục chia sẻ niềm vui trong bữa cơm thân mật, thắm tình bác ái huynh đệ, đượm tinh thần hiệp thông, và ấm tình gia đình.

  Xem thêm hình ảnh

  Tạ Hiến

  Số lượt xem: 2201 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...