Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Chủng sinh > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Các chủng sinh, tu sinh giáo phận Phát Diệm chúc tết Đức cha

Khánh Văn | 10:15 | 03/02/2019

Đức Cha nhấn mạnh: “chủng sinh là linh mục tương lai nên cần phải hiệp thông trong dự án này. Việc mừng kỷ niệm này phải tạo sức sống mới và tạo đà tiến cho giáo phận ta”.


  Theo truyền thống tốt đẹp của giáo phận, hàng năm, khi Xuân Mới sắp về, các chủng viện cho phép các chủng sinh về quê đón tết cùng gia đinh. Vào dịp này, các chủng sinh và tu sinh của giáo phận Phát Diệm luôn chọn một ngày để cùng nhau chúc tết Đức cha, để tỏ lòng kính yêu với người cha đáng kính của giáo phận.

  Ngay từ sáng sớm ngày 27 tháng Chạp năm Mậu Tuất, các chủng sinh và tu sinh đã quy tụ về Tòa giám mục với bao nhiêu tâm tư của cả năm đang chờ được chia sẻ cùng những người anh em đang đi chung con đường theo đuổi ơn gọi linh mục, cũng như trong tâm trạng chờ đợi những lời huấn dụ từ người cha chung đáng kính.

  Các anh em đã họp nhau tại hội trường của Tòa giám mục để cùng hát với nhau những bài mừng Xuân, sau đó thống nhất một số vấn đề chung.

  Tiếp đến, cha Phêrô Mai Văn Vọng, Giám đốc Chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm cũng là Trưởng ban Ơn gọi của giáo phận Phát Diệm chia sẻ với anh em những hoạt động chính yếu của giáo phận trong năm vừa qua, đồng thời thông tin về chương trình chung của giáo phận trong những năm tới. Sau đó là giờ huấn đức của Đức Cha giáo phận.

  Trong giờ huẩn đức, trước hết, Đức cha tóm tắt những hoạt động chính của giáo phận trong năm qua, đồng thời hướng các chủng sinh và tu sinh đến chương trình của giáo phận trong năm tới và những năm tiếp theo, cụ thể là Dự án mục vụ 10 năm mừng Năm Thánh giáo phận nhân dịp kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận (1901-2026) và 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm (1627-2027). Qua đó, mỗi chủng sinh và tu sinh có thể hòa chung nhịp với giáo phận nhà. Đức Cha nhấn mạnh: “chủng sinh là linh mục tương lai nên cần phải hiệp thông trong dự án này.  Việc mừng kỷ niệm này phải tạo sức sống mới và tạo đà tiến cho giáo phận ta”. Để thực hiện dự án này, trước hết, Đức Cha lưu ý các chủng sinh và tu sinh về mục đích chính của dự án cũng như mọi hoạt động mục vụ là truyền giáo, là Phúc Âm Hóa. Ngài trích lời của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô rằng: “Phải lấy truyền giáo làm định hướng. Cần chuyển đổi mục vụ bảo tồn sang mục vụ truyền giáo một cách dứt khoát”. Đức Cha đặc biệt nhấn mạnh rằng: “Một linh mục không được co cụm chỉ trong giáo xứ và những người có đạo mà thôi, nhưng phải biết quan tâm đến những người xung quanh. Có gì đó không ổn nếu chỉ ru ngủ trong việc hoàn thành những bổn phận tối thiểu hàng ngày như các giờ kinh, dâng lễ, cử hành các Bí Tích, nhưng lại không quan tâm đến giáo dân. Một linh mục không phải chỉ lo xây xựng cơ sở vật chất nhưng phải ý thức được rằng tôi là linh mục là được sai đi để truyền giáo và sống theo thánh ý của Chúa”. Dựa trên Tin Mừng theo thánh Mát-thêu 7,21-23: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa ! Lạy Chúa !’ là được vào Nước Trời cả đâu ! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng : ‘Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó sao ?’ Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ : Ta không hề biết các ngươi ; xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác!”, Đức cha nói cách mạnh mẽ rằng: “nếu một linh mục không lo thực thi ý Chúa, thì đến ngày phán xét, khi đến nói với Chúa rằng: Lạy Chúa, con đã xây bao nhiêu nhà thờ, nhà giáo lý, tượng đài, và thành lập các hội đoàn cho giáo xứ, giáo phận. Và bấy giờ Chúa sẽ nói ‘xéo đi cho khuất mắt ta!”

  Để thực hiện được điều đó và để tham gia tích cực vào Dự Án mục vụ 10 năm, trước hết, Đức cha mời gọi các chủng sinh phải sám hối – đó là chủ đề mục vụ năm 2019. Ngài nói: “hoán cải không chỉ là hoán cải những tội về luân lý như tội lỗi các điều răn, nhưng còn phải là hoán cải về mục vụ và truyền giáo nữa”. Ngài dùng hình ảnh khi Chúa gọi các môn đệ đầu tiên khi họ đang giặt và vá lưới để nhắc nhở các chủng sinh rằng: nếu chúng ta không hoán cải, không vá lại tấm lưới đời ta, thì cá vào rồi cá lại ra. Người ngoại giáo có đến rồi họ sẽ ra đi vì họ không thấy gương sáng nơi chúng ta, những người theo đạo”. Đức Cha yêu cầu mỗi chủng sinh trong năm nay theo chủ đề “Sám Hối và Nên Thánh”, phải sám hối một cách dứt điểm và cụ thể, theo tiến trình: xem, xét, làm. Phải xem, coi lại bản thân, không chỉ dựa trên những điều buộc trong các điều răn, những điều không được phép làm, nhưng còn phải xét mình dựa trên Tám Mối Phúc, và để thấy được những điều không đúng, không hợp với Tin Mừng, không thích hợp cho việc truyền giáo; Sau đó ngồi lại để phân tích những nguyên nhân và hậu quả của những hành động; Tiếp đến mới có những hành động cụ thể. Ngài nhấn mạnh rằng: “nếu bản thân chúng ta không sống Phúc Âm, đặc biệt là Tám Mối Phúc, thì khi đi truyền giáo và giảng dạy, chúng ta đang rao bán sản phẩm mà chính chúng ta không tin dùng”.

  Cuối bài huấn dụ, Đức cha đề nghị các chủng sinh những việc làm cụ thể cho năm nay trong môi trường chủng viện: trước hết là đọc và học hỏi Tông huấn “Hãy Vui Mừng Hoan Hỉ” (Gaudete et Exsultate) của Đức Thánh Cha Phanxicô; kế đến là phải có những buổi quy tụ những anh em cùng giáo phận trong mỗi chủng viện để kiểm điểm lại đời sống xem có phù hợp với tinh thần Phúc Âm, với Ý Chúa chưa; sau đó sẽ đưa ra những kết luận và quyết tâm cụ thể để sám hối và nên thánh.

  Sau giờ huấn đức, Đức Cha, quý cha phụ trách, các chủng sinh và các tu sinh cùng chầu Thánh Thể tại nhà thờ Chính Tòa để tạ ơn Chúa vì những hồng ân trong năm qua, để sám hối những lỗi lầm, cũng là để xin ơn Chúa và bày tỏ những quyết tâm thực thi ý Chúa trong năm mới.

  Cuối cùng, Đức cha, các cha cùng với các chủng sinh và các tu sinh dùng bữa cơm tất niên tại Tòa Giám Mục trong bầu khí vui tươi và thân mật.

  Xem thêm hình ảnh

  Khánh Văn

  Số lượt xem: 1524 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...