Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Gặp mặt Giới Trẻ Phát Diệm lần IV: Huấn từ của vị Chủ chăn giáo phận

BTT | 15:31 | 10/07/2019

Cha Giuse, chủ chăn giáo phận, cha Tổng đại diện, quý cha và khoảng 4 ngàn bạn trẻ đến từ chín giáo hạt trong giáo phận.

  "Không sống ảo; không sống vội; không sống kệ !

  Hãy sống thật; hãy sống chậm; hãy sống cho !"

  Hồi 15h chương trình Ngày gặp mặt Giới trẻ Phát Diệm lần IV chính thức được khai mạc với sự hiện diện của Đức Cha Giuse, chủ chăn giáo phận, cha Tổng đại diện, quý cha và khoảng gần 4 ngàn bạn trẻ đến từ chín giáo hạt trong giáo phận.  

  Chủ đề ngày gặp mặt Giới trẻ Phát Diệm lần IV diễn ra trong bối cảnh năm mục vụ SÁM HỐI & NÊN THÁNH. Dựa trên tông huấn Christus Vivit, Đức Cha mời gọi các bạn trẻ bước theo Chúa Giêsu. Cách cụ thể, Đức Cha mời gọi các bạn trẻ sám hối 3 lối sống và nên thánh bằng cách thực hành ba lối sống khác sau đây:

  1. Không sống Ảo, hãy sống Thật

  Từ thực trạng xã hội hôm nay, Đức Cha đã đọc ra dấu chỉ thời đại, đó là nhiều người, nhất là giới trẻ rơi vào lối sống ảo trên mạng xã hội, fb, messenger, Instagram…vv. Ngài hỏi các bạn trẻ, và rất nhiều cánh tay đã giơ lên cho thấy lướt mạng nhiều giờ mỗi ngày. Nhiều người thích chụp selfie rồi đăng lên mạng cho thế giới biết. Đức Cha chất vấn các bạn trẻ: “Qua tất cả những việc đó, chúng ta thấy gì ? Chúng ta lao vào thế giới ảo !”

  Lý do trước tiên là ưa tìm sự nổi tiếng, sợ vô danh, sợ không ai biết mình. Đức Cha minh họa bằng một bản tin cách đây 1 tháng, bên Trung Quốc, có một thanh thiếu niên mua 200 quả trứng đập ra, lên lầu, đổ hết lên đầu mẹ ở dưới sân. Khi được hỏi tại sao làm thế thì thưa: vì em muốn mọi người biết em. Thích nổi danh, ở đây có khoảng hơn ba ngàn bạn trẻ. Mình đăng hình lên, nhất là những hình ăn mặc chẳng ra làm sao, thích nổi tiếng, thiếu tự tin.

  Lý do thứ hai, nhiều khi người ta đưa lên fb để giới thiệu điều không có thật. Vd, cô ca sĩ đăng ngày nào tôi cũng ăn quả thiên nhiên, thể dục, nhưng thật sự thì lại sống khác. Anh chàng kia bụng sáu múi đưa lên, đưa qua photoshop rồi, người ta sống với cái giả tạo.

  Khi sống với thế giới ảo như thế, người ta sẽ bị lôi kéo theo dư luận. Một bản tin đưa lên sẽ chờ like, chờ “follow”, rồi cảm thấy hãnh diện, “câu like”, “cày view”. Có người đưa lên hình rồi, cả ngày vui khi có vài trăm người like. Một bản tin đưa lên, rồi những người khác bình luận, rồi bị kéo theo. Người ta phản đối, ùa vào phản đối, khen cũng ùa khen theo. Đó là hội chứng đám đông, sống buông theo cảm xúc nhất thời, thiếu bình tâm phân định.

  Nhiều khi chúng ta không dám sống thật với con người mình. Mình xinh đẹp thì tạ ơn Chúa, xấu thì cũng bằng lòng. Giá trị đâu chỉ ở bề ngoài. Người giỏi đâu phải do người ta khen? Người giỏi do chăm chỉ học hành. Cho dù có triệu like đi nữa, nhiều view, có giầu hơn, cũng không vì thế mà tưởng mình giỏi. Có khi người ta được nhiều like thấy tưng tưng, nhưng trở về với ngôi nhà thực thì không có gì, trống rỗng. Vậy, hãy sống thật với con người mình, là bạn mình, anh chị em, bố mẹ…vv.

  Đức Cha kể, một lần đến gia đình kia ăn cơm, Ngài thấy đứa con lớn thì gạt điện thoại, đứa bé thì lướt mạng, coi màn hình. Rồi Ngài kể kinh nghiệm từ chính gia đình Ngài, trước kia lâu lâu về thăm cũng vậy. Nhưng Ngài đã ra quy định cho các cháu: “Từ nay mỗi lần bác về thì tắt hết điện thoại, Tv… để nói chuyện với nhau”.

  Có lần, Ngài chứng kiến hai anh chị đi ra ủy ban để kết hôn, để sống chung với nhau, thế mà trong khi chờ đợi, mỗi người một cái điện thoại, lưới thế giới riêng, không sống với con người thật, nhưng sống ảo. Từ những hiện tượng đó, Đức Cha đúc kết mời gọi, qua băng reo: hãy sống thật, không sống ảo. Xây dựng con người thật của mình với tri thức, kiến thức, nỗ lực học hỏi. Đó là sám hối, nên thánh.

  2. Không sống Vội, hãy sống Chậm

  Điều thứ hai, để sám hối, Đức Cha mời gọi các bạn trẻ không sống vội, hãy sống chậm. Chính vì lối sống vội mà hàng ngày gây ra không biết bao nhiêu tai nạn giao thông. Đúng là “nhanh một phút, chậm một đời”.

  Ngày nay dường như mọi sự vội vàng. Ra ngoài phố, người ta bán thức ăn nhanh, Fastfood. Mua cái gì cũng mong cho nhanh. Ra ngoài chợ mua con gà ăn ngay.  Lập gia đình cũng vội vàng khi chưa kịp tìm hiểu cho chín chắn. Thấy cô này được, cô kia được, thế là đòi cưới cho bằng được. Khi chán thì cứ đòi bỏ cho bằng được. Bắt cha mẹ phải đồng ý cho cưới, cưới rồi lại mau tan vỡ. Đó là lối sống vội !

  Cũng vì sống vội, người ta dễ xích mích, nổi giận dẫn đến bạo lực, nhậu rồi choảng, vui thì dzô dzô, hết vui thì bắn, giết. Tai hại của lối sống vội dễ rơi vào thất vọng tìm đến tự tử. Vội vàng! Cái gì vội không kịp suy nghĩ thì dễ lầm lắm, theo vui buồn, không biết đâu là đúng, đâu là sai. Hành động theo cảm tính.

  Mọi điều làm vội vã thì không có giá trị. Đang ngồi sân nhà thờ chính tòa, Đức Cha mời gọi các bạn trẻ chiêm ngắm vẻ đẹp công trình. Nơi đây mỗi năm đón chừng 400 ngàn khách. Bây giờ tăng lên nhiều khoảng 6-7 trăm ngàn. Các bạn đi xe máy thì hàng triệu. Đẹp vì có giá trị. Giá trị vì được xây dựng kiên trì trong suốt 24 năm, từ khi khởi công là 1875 đến 1899. Ấy là chưa kể thời gian hàng chục năm tập kết nguyên vật liệu. Chính vì thế, công trình rất kiên cố, bền vững. Năm 1972, bom bỏ dọc theo cái đường kiệu phía tây từ sau đốc nhà. Nhà thờ hông sập, chỉ tốc mái. Từ đó, Đức Cha so sánh các trình của chúng ta ngày nay làm quá đơn giản, thiếu thời gian, thiếu chất lượng. Đẹp vì lâu bền. Vậy nên, các bạn hãy sống chậm lại. Đừng lừng khừng !

  Sống chậm là biết suy nghĩ, cân nhắc, biết đúng sai. Hướng về các bạn trẻ sắp lập gia đình, Đức Cha tha thiết nhắn nhủ: “Đừng đốt cháy giai đoạn. Đặc biệt, các con mong muốn có một gia đình, mới quen nhau thì đừng đốt giai đoạn, cứ từ từ nhé. Tìm hiểu xem cô nàng thích gì, anh chàng có rượu chè không…vv. Rồi cưới xong rồi mới thành vợ thành chồng.

  Không nghe lời là toàn bom nổ chậm. Hai bạn quen nhau mà đốt cháy giai đoạn, chưa gì hết mà đã đòi yêu, đòi quan hệ, ăn ở với nhau, đốt giai đoạn, ăn trái xanh, bị ghê răng. Có mang, một bào thai, rồi đi phá. Đốt giai đoạn mang lại hậu quả tai hại ! Vì vậy, đừng sống vội.

   

  3. Không sống KỆ, hãy sống CHO

  Kệ là mặc kệ nó. Chủ nghĩa Makeno ! Vd, không quan tâm tới người khác, mình đang ăn cơm thấy người khác nghèo đói, makeno. Ra đường thấy người qua đường già cả không cần nhường, makeno. Vì cái makeno này mà chúng ta chứng kiến biết bao nhiêu chuyện.

  Nhìn bên hàng xóm xung quanh, chúng ta đã phát triển như thế, giầu như thế, nhưng cũng có biết bao nhiêu người đói bên mình. Bao nhiêu nhà lầu, xe hơi, thế mà có nhiều em đi học phải đu dây qua suối. Mekeno.  Ra đường bao người giầu có, còn bao nhiêu người sống gầm cầu, vì sống makeno. Rồi, tại sao mà chúng ta sống trong một môi trường ô nhiễm, hôi thối. Thưa vì makeno, rác nhà mình đẩy ra khỏi nhà mình, đẩy sang hàng xóm ! Làm thịt con gà, con cá, cho vào bao, ném ra ngoài. Chúng ta làm ô nhiễm vì sống makeno, xả ra, uống nước vì ai cũng sống kệ. Vì thế, bao nhiêu sự ô nhiễm xảy ra.

  Rồi Đức Cha kể bên Singapor có luật rất gắt gao, cấm nhập kẹo cao su, ai nhập bị phạt 100.000 đô. Ai vứt kẹo ra đường, nếu không nhặt, sẽ phạt 1000 đô.

  Bên Mỹ, đang đi xe, vứt chai xuống đường sẽ bị phạt 1000 đô. Người ta làm thế là muốn tập sống cho người khác. Vì vậy, chúng ta phải biết quan tâm đến người khác.

  Đức Cha kể tiếp hai câu chuyện cổ tích, hòn đá giữa đường. Chuyện thứ nhất, ngày xưa ngày xưa bên Tàu, có một ông mua muốn thử xem dân có sống theo lương tâm không. Ông đặt tảng đá to bên đường, rồi ông cho người quan sát. Người đi qua, kẻ lại không ai đếm xỉa. Một hôm có bà bán rau muống, bà nói với con đẩy hòn đá sang một bên. Tứ thì bà thấy có cái hộp ở dưới, có dòng chữ : «Đây là phần thưởng dành cho người có lương tâm và biết nghĩ tới người khác».

  Một câu chuyện khác, một anh chàng đang đi giữa đường. Anh ta dừng lại, thấy hòn đá. Anh ta sửa xe xong rồi thì đi. Đi rồi có người gọi lại, còn hai hòn nữa. Tới một đoạn, đến trạm kiểm soát thì anh bị hỏi giấy tờ. Khi quay lại thấy chỗ hòn đá ban trước, anh nhận được thư yêu cầu mang hòn đá lên ngọn đồi thì sẽ trả lại ví. Anh thấy rất khó chịu nhưng cũng phải lên, theo chỉ dẫn, có thư viết : «Con của tôi cũng đã bị chết va phải hòn đá giữa đường, đây là bài học cho anh». Anh nhận lại cái ví, còn nguyên vẹn.

  Cuối bàn huấn dụ, một lần nữa Đức Cha lặp lại băng reo cho các bạn giới trẻ.

  Không sống ảo; không sống vội; không sống kệ !

  Hãy sống thật; hãy sống chậm; hãy sống cho !

  BBT

  Số lượt xem: 2289 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...