Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Đức Cha thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho các em giáo xứ Tam Điệp

CTV xứ Tam Điệp | 04:05 | 27/07/2019

Sáng ngày 24/7/2019, Đức Cha giáo phận đã về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 56 em giáo xứ Tam Điệp, một giáo xứ mới được thành lập chưa đầy 10 năm và hiện có 1421 tín hữu, gồm 8 giáo họ nằm rải rác trên 9 xã, phường thành phố Tam Điệp.

  Sáng ngày 24/7/2019, Đức Cha giáo phận đã về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 56 em giáo xứ Tam Điệp, một giáo xứ mới được thành lập chưa đầy 10 năm và hiện có 1421 tín hữu, gồm 8 giáo họ nằm rải rác trên 9 xã, phường thành phố Tam Điệp.

  Đúng 8h15’, cộng đoàn giáo xứ hân hoan chào đón Đức Cha bằng những tràng pháo tay rộn ràng và tiếng hát tràn đầy niềm vui của anh chị em ca đoàn. Sau bài hát xin ơn Thánh hóa, cha phó Phêrô Lê Văn Nhuận, thay mặt cha xứ và cộng đoàn đã tường trình cho Đức Cha biết sơ qua về tình hình sinh hoạt giáo xứ trong thời gian qua.

  Đáp lời, Đức Cha đồng cảm với những khó khăn của giáo xứ mới, đồng thời Ngài cũng động viên và ghi nhận những kết quả tốt đẹp mà cộng đoàn đã làm được trong 2 năm qua. Ngài đặc biệt chú ý đến việc xây dựng đời sống Đức Tin và Tình yêu gia đình, theo tinh thần Chương trình 3 năm của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Để củng cố tình yêu gia đình, cụ thể hơn là mục tiêu năm 2019 là “Đồng hành với các gia đình đang gặp khó khăn”, Ngài đã nhắn nhủ cộng đoàn giáo xứ ba điểm sau: 

  Điều thứ nhất, Ngài kêu gọi mọi người tích cực hơn nữa trong việc cộng tác xây dựng giáo xứ, bằng việc đóng góp công sức của mình, cộng tác trong các sinh hoạt đoàn thể, và bằng lời cầu nguyện:  “Hãy xây dựng Nhà Chúa hết sức mình, vì đó là nhà thờ của chúng ta”. 

  Điều thứ hai: Ngài mời gọi cộng đoàn sống Đức tin, siêng năng tham dự Thánh lễ Chúa nhật, dù ở đâu, dù bận rộn, khó khăn thế nào.Đức Cha nhấn mạnh: Anh chị em là người Kitô hữu, là môn đệ Chúa Giêsu, chúng ta phải sống đạo, tin vào Chúa, tin hết sức mình, tin tưởng phó thác hoàn toàn nơi Chúa, đừng theo phong tục, thói quen của những người chưa biết Chúa như xem thầy, bói toán, xem ngày, xem giờ…Chúng  ta phải xác tín rằng: Chúa là nhất, Chúa là Đấng Quyền Năng, Chúa là Đấng Thương Xót, không có bất cứ thần thánh, sức mạnh nào làm chúng ta sợ.

  Điều thứ ba: “Hãy củng cố đời sống gia đình”. Đây cũng là mục tiêu của Chương trình 3 năm của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Thực tế người công giáo trong Giáo Phận Phát Diệm những năm qua tỉ lệ bỏ nhau ngày càng đáng báo động: Năm 2016 có 2200 đôi kết hôn, thì trên 100 đôi bỏ nhau chiếm 5%, năm 2017 tỉ lệ này tăng lên 10%, 2018 là 9.5% và đang có nguy cơ tăng lên. Vì vậy, việc củng cố đời sống gia đình là điều hết sức cần thiết. Muốn vậy chúng ta hãy đưa Chúa vào trong gia đình, có Chúa trong gia đình. Đó là việc gia đình cùng nhau quy tụ đọc kinh, đọc Phúc Âm trước bàn thờ Chúa, là việc cùng nhau ăn cơm tối, cùng nhau nở những nụ cười, biết nói những lời xin lỗi nhau để cùng chung sống, cùng chia sẻ, để gắn kết tình yêu gia đình.

  Kết thúc bài huấn dụ, Đức Cha nhấn mạnh: Thực hiện mục tiêu năm 2019 là “Sám hối và nên thánh” và dự án mục vụ 10 năm của giáo phận. Ngài mời gọi canh tân đời sống, củng cố đời sống đức tin, và làm chứng cho Chúa, giới thiệu Chúa cho người khác.

  Sau đó, Đức Cha cử hành Thánh lễ đồng tế lúc 09h15 với sự hiện diện của quý cha trong giáo hạt Ninh Bình và đông đảo bà con tín hữu trong giáo xứ. Thiết tưởng cũng nên nhắc lại, nhà thờ giáo xứ Tam Điệp đang còn trong quá trình hoàn thiện, do vậy, mọi sinh hoạt của giáo xứ được tổ chức tại nhà đa năng.

  Trong bài giảng, Đức Cha cho thấy tầm quan trọng của Bí tích Thêm sức. Quả thực, hôm nay không chỉ là ngày của riêng các em mà là ngày của tất cả cộng đoàn giáo xứ.Nhờ Bí tích Thêm sức người tín hữu được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, được “lớn lên” được “trưởng thành”.Trong Tin Mừng Chúa Giêsu đã nói các tông đồ sẽ nhận được Chúa Thánh Thần và Chúa Thánh Thần sẽ nhắc lại những lời Thầy đã nói cho các con và dẫn các con vào tất cả sự thật.Như vậy người “trưởng thành” là  người biết nhớ lại lời Chúa Giêsu và thực thi lời Chúa.  

  Dấu hiệu thứ hai của người có Chúa Thánh Thần là người biết làm việc. Thánh Phao lô nói: Chúa Thánh Thần ban cho mỗi người một ơn khác nhau, vì vậy, hôm nay chúng ta đón nhận ơn Chúa Thánh Thần thì mỗi người hãy đóng góp xây dựng Giáo hội, giáo xứ theo khả năng của mình, và phải là người làm việc, người lao động, người tích cực.

  Dấu hiệu thứ ba: Người trưởng thành là người tham gia vào công tác xã hội, dám đi vào đời. Trong đời sống thiêng liêng cũng vậy, chúng ta là người có Chúa Thánh Thần, là người “trưởng thành” thì chúng ta phải là người dám dấn thân phục vụ Giáo hội, dám rao giảng về Chúa, và giới thiệu Chúa cho mọi người, dám giúp đỡ những người nghèo khó, ốm đau bệnh tật, những người bị bỏ rơi.

  Sau đó, nghi thức ban Bí tích Thêm sức và Thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

  Cuối Thánh lễ, một em đại diện dâng lên Đức Cha, quý cha, quý cộng đoàn lời tri ân cảm tạ, cùng những lời chúc tốt đẹp. Đáp lại, Đức Cha chúc mừng toàn thể giáo xứ và nhất là gia đình các em vừa được lãnh nhân Bí tích Thêm sức. Ngài cũng cầu chúc cho cộng đoàn giáo xứ ngày càng tiến triển hơn trong đời sống đức tin, biết trân trọng hồng ân Chúa ban hôm nay, và sáng suốt trong mọi sự lựa chọn.


  (nhà thờ xứ Tam Điệp đang trong quá trình hoàn thiện)

  CTV. Giáo xứ Tam Điệp

  Số lượt xem: 915 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...