Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Linh mục đoàn giáo phận tĩnh tâm tháng 9

BTT | 22:25 | 03/09/2019

Sáng sớm hôm nay, (03.9.2019), linh mục đoàn Phát Diệm đã quy tụ về giáo xứ Ninh Bình để tham dự ngày tĩnh tâm dưới sự hướng dẫn của Đức Cha giáo phận.

  Linh mục đoàn Tĩnh tâm tháng 9: Nhìn lại gương cha thánh Gioan Maria Vianney, bổn mạng các cha xứ

  Sáng sớm hôm nay, (03.9.2019) trong tiết trời mùa thu mát dịu, linh mục đoàn Phát Diệm đã quy tụ về giáo xứ Ninh Bình để tham dự ngày tĩnh tâm dưới sự hướng dẫn của Đức Cha giáo phận.

  Chủ đề tĩnh tâm tháng này được Đức Cha triển khai từ Thư của Đức Thánh Cha Phanxico gửi các linh mục nhân dịp kỷ niệm 160 năm thánh Gioan Maria Vianney qua đời. Bức thư ra đời trong bối cảnh cuộc khủng hoảng: Lạm dụng quyền bính; lạm dụng lương tâm & lạm dụng tình dục. 

  Trước tiên, Đức Thánh Cha nhớ tới nhiều linh mục đang phải sống trong cảnh bách hại. Trên thực tế, con số gây ra khủng hoảng chỉ là số nhỏ. Còn biết bao nhiêu linh mục sống âm thầm trong các môi trưởng hoàn cảnh khác nhau. Ngài mời gọi các linh mục “vui với người vui, khóc với người khóc”, không chỉ là với nạn nhưng là tình trạng chung vì giáo hội hiệp thông.

  Ngài mời gọi các linh mục cương quyết dấn thân loại trừ văn hoá lạm dụng. Cần chứng tỏ sự hối cải, minh bạch và thành thật với các nạn nhân với dân Chúa. Trong ánh sáng Đức tin, cuộc khủng hoảng cũng là cơ may để Giáo hội tự thanh luyện mình, để Chúa cứu khỏi căn bệnh đạo đức giả.

  Tiếp theo Đức Phanxicô bày tỏ lòng biết ơn với các linh mục

  Ký ức giúp chúng ta nhớ lại những giờ phút sáng láng được Chúa kêu gọi. “Giây phút đầu tiên lưu luyến ấy” là ký ức Đệ nhị luật: anh em hãy nhớ lại những kỳ công Chúa đã làm cho dân Do thái. Anh em nhớ lại giây phút gặp gỡ Chúa, cảm thấy bàn tay Chúa chạm đến mình.

  Đức Cha nhấn mạnh, “giây phút đầu tiên ấy” là nền tảng chi phối cuộc đời linh mục. Ngài chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, đi tu năm 1962, trong chủng viện được nghe biết bao nhiêu bài giáo huấn. Nhưng ngài nhớ mãi kỷ niệm ngày thứ Năm tuần thánh, lớp 11 như “giây phút đầu tiên” vào khoảng năm 1969, ngài cảm thấy được Chúa hút cách lạ lùng. Đối diện với Chúa, thấy giờ chầu qua rất nhanh. Đó là giây phút đầu tiên xoay chuyển cuộc đời. Sau năm 1975, ngài phải về nhà sinh sống, ưu tư nhưng cũng cảm thấy được an ủi lớn. Chính lúc đen tối nhất, Ngài cảm nhận được ơn bình an sâu thẳm nhất. Kinh nghiệm đó nuôi dưỡng 11 năm sống ở gia đình và còn cho đến ngày nay. Đó là kinh nghiệm nền tảng. Đó là ký ức Đệ nhị luật.

  Đức Phanxicô nhắn nhủ các linh mục trong giờ phút khó khăn phải nhớ tới ơn Chúa ban, được xức dầu để xức dầu cho người khác. Ngài tạ ơn Chúa về lòng trung thành của các linh mục vì Chúa là đấng trung tín; Ngài cám ơn về tình huynh đệ linh mục qua việc thăm viếng, chăm sóc nhau; cám ơn về lời cầu nguyện, chuyển cầu cho dân như Môsê; cám ơn về việc cử hành Thánh Thể nhất là bí tích hoà giải để đi xuống đáy vực thẳm, vào bóng tối mà ko lạc đường; cám ơn về việc rao giảng Tin Mừng khi thuận tiện cũng như khi nghịch cảnh; cám ơn các linh mục đã làm người Samaria nhân hậu chăm sóc người bị tổn thương; cuối cùng, Ngài biết ơn dân trung thành của Thiên Chúa, nhờ họ mà Chúa nuôi dưỡng các linh mục.

  Phần hai của bức thư, Đức Thánh Cha mời gọi các linh mục tiến lên, luôn nhiệt tình phấn khởi. 

  - Cuộc sống là đau khổ nhưng chúng ta đối diện với đau khổ theo cách thức nào ? Giống như thầy Lêvi tránh sang bên ? Điều đó ko đúng với nhãn quan Tin Mừng ! Nó có nguy cơ dẫn đến vô cảm, tê liệt, trơ trước nỗi đau của người khác và chính mình. Đức cha nhớ tới cuộc phỏng vấn với các chủng sinh trường Bắc Mỹ trả lời phỏng vấn: chúng tôi sẽ trở thành giải pháp chứ không phải là vấn đề cho giáo hội Mỹ. Đó là câu trả lời hay !

  - Chúng ta phải tin tưởng cầu nguyện, xin Chúa biến đổi chúng ta. Đức Giêsu cầu nguyện cho chúng ta trước. Lời cầu nguyện của chúng ta hoà lời cầu nguyện của Chúa. Cầu nguyện là để Chúa nhìn chúng ta. Khi cầu nguyện chúng ta cảm thấy có sự “bất an thánh thiện”, giải thoát chúng ta khỏi tự cao tự đại. Lời cầu nguyện cũng là của Chúa Thánh Thần bằng tiếng kêu than khôn tả. Và lời cầu nguyện cũng là lời của dân Chúa.

  - Không bao giờ được quay lưng với Chúa hay với dân nếu không mối tình sẽ phai nhạt. Linh mục phải có linh hướng, một người bạn để thổ lộ, chia sẻ hành trình thiêng liêng (Gv 4.9). Đừng sống xa cách giáo dân. Càng không được ẩn trong một nhóm tinh hoa khép kín...vv. Nhóm như vậy chẳng qua cũng chỉ là nối dài cái tôi.

  - Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi chiêm ngắm Đức Mẹ để một lần nữa tin vào tính cách mạng của tình yêu dịu dàng của sự kiên nhẫn. Khiêm nhượng không phải là tính cách yếu đuối nhưng là tính cách của người lành mạnh. 

  Sau bài giảng phòng, các cha có thời gian suy gẫm, xét mình, xưng tội và chầu Chúa Giêsu Thánh Thể như thường lệ.

  Phần hai của buổi tĩnh tâm là trao đổi mục vụ. Cha giám đốc Caritas lưu ý về chương trình phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí; cha trưởng ban giáo lý phổ biến sơ đồ chương trình Giáo lý phổ thông cho toàn giáo phận; cha trưởng ban Loan báo Tin Mừng gợi ý về tháng 10 truyền giáo ngoại thường.

  Tiếp theo, Đức Cha giải thích rõ hơn ý nghĩa danh từ “phó quản nhiệm” về quyền hạn và nghĩa vụ theo giáo luật. Ngài cũng lưu ý thêm một số điều liên quan tới việc chuyển xứ để mọi sự diễn ra tốt đẹp đúng theo tinh thần Tin Mừng. Đức Cha không quên cám ơn quý cha được bổ nhiệm các sứ vụ mới đã sẵn sàng từ bỏ nơi nhiệm sở cũ, đón nhận Thánh Ý Chúa đến nhiệm sở mới.

  Trước khi buổi tĩnh tâm kết thúc, cha Tổng đại diện thông báo về việc mừng kỷ niệm 10 năm thụ phong Giám mục của Đức Cha. Ngài kính mời quý cha về Nhà thờ Chính Tòa hiệp dâng thánh lễ với Đức Cha lúc 10g00, thứ Hai, ngày 09-9-2019.

  Sau đó, quý cha chuyển xứ lưu lại nhận lịch thuyên chuyển.

  Buổi tĩnh tâm khép lại lúc 13g00, sau bữa cơm trưa buffet thanh đạm mà thân tình do cộng đoàn giáo xứ Ninh Bình phục vụ, quý cha đã ra về trong an vui, hẹn gặp nhau những dịp tới. 

  BTT

  Số lượt xem: 1637 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...