Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Giáo xứ Xuân Hồi đón mừng cha tân chính xứ, khởi đầu mới cho “mùa chuyển xứ”

BTT | 18:08 | 10/09/2019

Giáo xứ Xuân Hồi đón mừng cha tân chính xứ, khởi đầu “mùa chuyển xứ”

  Sáng hôm nay, cộng đoàn giáo xứ Xuân Hồi, sau 57 năm thiếu vắng cha chính xứ, được hân hoan chào đón Đức Cha Giuse, chủ chăn giáo phận dẫn đưa cha tân chính xứ Giuse Trần Công Hoan về nhận nhiệm sở mới. Về hiệp thông trong Thánh lễ cử hành lúc 8h30, còn có khoảng 30 cha trong và ngoài giáo hạt cùng một số thân nhân và anh chị em tín hữu của xứ Lãng Vân, nơi cha tân chính xứ từng phục vụ.

  Nghi thức nhậm xứ

  Cha tân chính xứ Giuse, sinh năm 1966, chịu chức linh mục năm 2005, trong lời mở đầu Thánh lễ, đã được Đức Cha đã long trọng giới thiệu trước cộng đoàn: 

  “Hôm nay là ngày trọng đại, đánh dấu một biến cố lớn trong lịch sử của giáo xứ Xuân Hồi…Hôm nay, tôi xin gửi tới cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Xuân Hồi một mục tử sẽ thường xuyên ở lại trong giáo xứ này để người đóng vai trò vừa là người cha, vừa là thầy vừa là mục tử để phục vụ anh chị em. Xin trân trọng giới thiệu với anh chị em cha tân chính xứ. Và có thể nói là cha tân chính xứ đầu tiên sau 57 năm, đó là cha Giuse Trần Công Hoan”.

  Cộng đoàn vỗ tay nhiệt liệt chào đón cha xứ mới. Sau đó, Đức Cha mời gọi cộng đoàn đón nhận cha xứ mới để cùng nhau xây dựng cộng đoàn dân Chúa, là thân thể Đức Kitô, để anh chị em tín hữu đón nhận ơn cứu độ và làm chứng cho Chúa cho những người chung quanh. Ngài cũng mời gọi mọi người cầu xin Chúa Thánh Thần ngự đến và hướng dẫn mọi người.

  Sau đó, cha Giuse Trần Văn Khoa, quản hạt Văn Hải, công bố bổ nhiệm thư. Cha tân chính xứ công khai tuyên xưng Đức tin trước mặt Đấng bản quyền và cộng đoàn dân Chúa và đặt tay trên Kinh Thánh để thề hứa trung thành với Giáo hội.

  Tiếp theo, Ngài được Đức Cha trao dây các phép, tòa giải tội, ghế chủ tọa, mở cửa nhà chầu là những dấu chỉ năng quyền của cha chính xứ.

  Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Lời Chúa.

  Sau bài Tin Mừng do cha tân chính xứ công bố, Đức Cha đã bắt đầu bài giảng bằng một câu hỏi: Sau 57 năm giáo xứ Xuân Hồi không có cha chính xứ ở với anh chị em, hôm nay có một mục tử đến ở với anh chị em, anh chị em có vui không, thì cộng đoàn đã vỗ tay biểu lộ niềm vui. Ngài đã nhấn mạnh cho cộng đoàn hai điều sau đây:

  • Mục tử được sai đi

  Như chính Đức Giêsu cũng được sai đến trần gian này, đến lượt các tông đồ cũng được Chúa sai đi và bây giờ, các Đức giám mục là những đấng kế vị các tông đồ, cũng sai các linh mục đến với cộng đoàn. Đức Cha hỏi tiếp cộng đoàn: Anh chị em không có chọn, đúng không ?

  Vậy, cha Giuse Hoan đến đây cũng không phải vì ngài thích hay Ngài chọn. Đức Cha kể lại chuyện hôm gặp cha Giuse và ngỏ ý về xứ Xuân Hồi, suốt 57 năm chưa có cha xứ, thì cha tân chính xứ tương lai đã trả lời không do dự: “Đức Cha bảo con đi đâu con cũng đi hết. Bảo con đi ngay bây giờ con cũng đi”. Đó là tinh thần của người tông đồ. Mình đến nơi đâu không do mình chọn, nhưng do chính Chúa trao cho ngài qua Giáo hội, để xây dựng Giáo hội một ngày tốt đẹp hơn.

  Đức Cha kể lại cách hài hước, có mấy cha nói đến giáo xứ Xuân Hồi sau bao nhiêu năm không có cha xứ thì có khi đọc lộn thành “Hồi Xuân”. Quả thực, giáo xứ Xuân Hồi hôm nay đánh dấu trang sử mới để tìm lại sức sống, sự tươi trẻ của mình. Sự khác biệt của cha tân chính xứ được Đức Cha minh họa qua hình ảnh ví như “bố thật” của riêng xứ mình, còn các cha khác đến giúp xưa nay giống như “bố nuôi”. Cộng đoàn lại mừng cha tân chính xứ một tràng pháo tay nồng nhiệt.

  • Mục tử và đoàn chiên đoàn kết xây dựng Giáo hội hiệp thông

  Đức Cha mời gọi cộng đoàn giáo xứ đón nhận cha tân chính xứ, dù mỗi mục tử đều có những giới hạn riêng, nhưng đón nhận ngài là đón nhận Thánh Ý Chúa. Đức Cha cho thấy khi không có mục tử chăm sóc các tín hữu có nguy cơ sống đức tin theo cảm tính, theo ý riêng mình. Vì thế, Ngài đặc biệt lưu ý cộng đoàn Xuân Hồi kể từ nay, mọi người trong giáo xứ được mời gọi sống đức tin theo đường lối của Hội thánh dưới sự hướng dẫn của cha tân chính xứ. Để xây dựng giáo xứ theo tinh thần Phúc Âm thì mỗi người trong giáo xứ phải đoàn kết lại với nhau, hiệp thông với nhau quanh vị mục tử của mình. Khi không có “bố” thì sống rời rạc, nhưng từ nay có “bố đẻ” thì anh chị em sống gần gũi yêu thương nhau hơn.

  Kết thúc bài giảng, Đức Cha một lần nữa nhấn mạnh, tuy giáo xứ nhỏ bé, nhưng liên kết lại thì bấy giờ Xuân Hồi sẽ “Hồi Xuân” thật, sẽ tiến lên sánh vai với các giáo xứ khác. Xin Chúa Thánh Thần xuống trên cha tân chính xứ và chúc lành cho tất cả mọi người.

  Sau Thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn bày tỏ lòng biết ơn Đức Cha và chào mừng cha tân chính xứ. Cha tân chính xứ xuống bắt tay từng người trong ban chấp hành và ngài cũng xúc động ngỏ lời với Đức Cha và toàn thể cộng đoàn.

  Điều khác biệt của mùa chuyển xứ năm nay, theo chủ trương của bề trên giáo phận, đó là sau Thánh lễ nhậm xứ sẽ không có tổ chức ăn uống tiệc tùng. Chuyện tình cờ bắt đầu từ xứ Xuân Hồi, tưởng như ngẫu nhiên mà như gợi lên một làn gió mới làm cho mùa chuyển xứ năm nay được “Hồi Xuân” với ý nghĩa thiêng liêng cao quý.

  BTT

  Xem thêm hình ảnh

  Số lượt xem: 3587 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...