Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Giáo xứ Bình Sa hân hoan đón cha xứ mới

BBT | 23:21 | 17/09/2019

Sáng nay, ngày 17/9/2019,Đức Cha Giuse – Bề trên giáo phận Phát Diệm đã cử hành thánh lễ với nghi thức bổ nhiệm cha Giuse Mai Văn Thiện nguyên chính xứ Tân Khẩn về làm cha tân chính xứ giáo xứ Bình Sa.

   

  Sáng nay, ngày 17/9/2019, Đức Cha Giuse – Bề trên giáo phận Phát Diệm đã cử hành thánh lễ với nghi thức bổ nhiệm cha Giuse Mai Văn Thiện nguyên chính xứ Tân Khẩn về làm cha tân chính xứ giáo xứ Bình Sa. Tham dự thánh lễ còn có sự hiện diện của quý cha hạt trưởng, quý cha trong và ngoài giáo phận, thầy phó tế, quý nữ tu, quý thầy, quý khách cùng đông đảo bà con giáo dân hai giáo xứ Bình Sa và Tân Khẩn.

  Giáo xứ Bình Sa được thành lập năm 1903, với tước hiệu Trái Tim Đức Mẹ. Ngôi nhà thờ giáo xứ xây dựng năm 1897, dựng lại năm 2000, diện tích khuôn viên giáo xứ khoảng 10.930m2. Hiện nay, giáo xứ Bình Sa có 916 nhân danh, được chia thành 3 giáo họ. Cha Giuse Mai Văn Thiện sinh ngày 27/7/1956, thụ phong linh mục ngày 13/05/1982. Ngài là vị mục tử luôn nhiệt thành, trung kiên và khiêm tốn; ngài có nhiều kinh nghiệm mục vụ trong việc củng cố và xây đựng đời sống đức tin cho cộng đoàn.


  Nghi thức nhận chức chính xứ do Đức cha Giuse cử hành diễn ra trong bầu khí trang trọng và sốt sắng. Sau khi chào Thánh Thể trong bầu khí sốt sắng, Đức Cha và phái đoàn tiến vào trong phòng khách nhà xứ để chuẩn bị rước đoàn đồng tế hiệp dâng thánh lễ tạ ơn. Nghi thức nhận xứ được bắt đầu bằng việc Đức Cha giới thiệu cha tân chính xứ với cộng đoàn và công bố bổ nhiệm thư. Thứ đến, là lời tuyên xưng đức tin và lời tuyên thệ trung thành. Sau đó, là nghi thức trao dây các phép, ghế chủ toạ, toà giả tội và chìa khóa nhà chầu.  Trong bài giảng lễ, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ, cách riêng với những người con dân giáo xứ Bình Sa về sứ điệp Lời Chúa trong thánh lễ hôm nay qua ba điểm chính.

  Khởi đầu bài giảng, Đức Cha gợi lại những tâm tình xen lẫn buồn vui của bà con giáo dân các giáo xứ trong “mùa chuyển xứ” như: luyến tiếc cha xứ, cha quản nhiệm và muốn giữ các ngài ở lại cộng đoàn của mình. Đức Cha giải thích lý do các cha được sai đi vì trong Giáo hội tất cả đều là sứ vụ, tất cả đều được sai đi.Qua đó, Ngài nhấn mạnh đến sự uỷ nhiệm, vì đó là một sứ vụ được sai đi. Vì chính Chúa Giêsu đã được Chúa Cha sai đến trần gian, và chính Ngài đã làm như vậy: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Các Tông đồ là những người được Chúa sai đi và đến lượt các Giám mục là những Đấng kế vị các Tông đồ cũng sai các linh mục đi thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng. Vì trong Giáo hội tất cả đều là sứ vụ, đều được sai đi để làm thăng tiến chung cho các cộng đoàn giáo xứ trong giáo phận.

  Thứ đến, sứ vụ của các mục tử - linh mục được sai đi là rao giảng Lời Chúa, cử hành Bí tích, quy tụ mọi người thành một cộng đoàn dân Chúa. Qua đó, Đức Cha nhấn mạnh đến sứ vụ ưu tiên, quan trọng số một mà các linh mục được sai đi để giúp mọi người: được lắng nghe Lời Chúa, được thánh hoá, được lãnh nhận các Bí tích, giúp mọi người nên thánh, sống theo tinh thần Phúc Âm; còn các công việc khác như xây dựng nhà xứ, nhà thờ tuy là cần thiết nhưng chỉ là việc thứ yếu. Bên cạnh đó, Đức Cha cũng gợi lại hình ảnh một ngôi nhà xây bị đổ bên nằm nghiêng bờ sông Hoàng Long, trên đoạn đường từ nhà xứ Đồng Đinh ra Núi Gò. Nhìn bên ngoài ngôi nhà khá kiên cố, bê tông cốt thép, được xây trên đá, có móng và gần xong nhưng đã bị sụp đổ. Lý do, vì những viên đá móng chỉ hời hợt bên ngoài, không có sự gắn kết, không cắm sâu xuống dòng sông, nên khi gặp dòng nước chảy đẩy tới, đẩy lui thì bị hổng chân và ngôi nhà đó bị sụp đổ. Cuộc đời và ngôi nhà đức tin của chúng ta cũng sẽ sụp đổ khi gặp những sóng gió cuộc đời, nếu chúng ta không cắm rễ sâu trong Lời Chúa.

  Sau cùng, linh mục là mục tử của Chúa ở giữa đoàn chiên, ngài là người cha trong gia đình của anh chị em. Qua đó, Đức Cha mời gọi mọi người trong giáo xứ hãy chung tay xây dựng một gia đình của Chúa dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Đức Cha cũng mời gọi mọi người hãy từ bỏ ý riêng để hợp lực lại, xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương, luôn sống theo tinh thần Phúc Âm.

  Sau bài giảng, cha tân chính xứ lặp lại lời hứa vâng phục ngày lãnh nhận thừa tác vụ linh mục. Sau đó thánh lễ tiếp tục như thường lệ.


  Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại điện đã thay lời cho cộng đoàn giáo xứ Bình Sa nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, quý cha đồng tế, thầy phó tế, quý nữ tu, quý thầy, quý khách cùng toàn thể cộng đoàn phụng vụ.

  Trong lời đáp từ, cha tân chính xứ đã bầy tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, cha Tổng đại diện, quý cha đồng tế, quý hội đoàn, cám ơn cộng đoàn hai giáo xứ Tân Khẩn và Bình Sa và mọi người hiện diện trong thánh lễ. Ngài cũng kêu mời mọi người trong cộng đoàn giáo xứ Bình Sa cùng với ngài “hiệp nhất”, cùng hít thở chung một bầu khí, cùng chung tay xây dựng cộng đoàn giáo xứ hiệp thông, yêu thương và thăng tiến trong đời sống đức tin như một chuyến tầu vượt đại dương để bất cứ ai trong cộng đoàn giáo xứ cũng được cập bến Nước Trời.

  Sau đó, ngài đến bắt tay quý chức trong Ban Chấp Hành giáo xứ để bày tỏ sự hiệp thông, quyết tâm chung sức xây dựng giáo xứ thành cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương.  Thánh lễ nhận sứ vụ mới của cha Giuse Mai Văn Thiện - chính xứ Bình Sa diễn ra trong bầu khí sốt sắng, trang nghiêm và tràn đầy ơn thánh của Chúa. Một trang sử mới đã mở ra đã mở ra trên mảnh đất Bình Sa. Những tâm tình và ý nghĩa cao trọng của ngày lễ hôm nay sẽ như một nguồn trợ lực giúp cha tân chính xứ cũng như mỗi người con dân giáo xứ Bình Sa quyết tâm xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất, vững mạnh trong đời sống đức tin, đức cậy và đức mến.

  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 1834 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...