Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Ngày tĩnh tâm thứ nhất: Định hướng năm Mục vụ 2020

BTT | 22:18 | 22/10/2019

Ngày tĩnh tâm thứ nhất: Trao đổi mục vụ

  NGÀY TĨNH TÂM THỨ NHẤT: ĐỊNH HƯỚNG NĂM MỤC VỤ 2020

  Như tin đã đưa, linh mục đoàn Giáo phận Phát Diệm đã quy tụ về Đan viện Châu Sơn để thực hiện tuần tĩnh tâm năm, từ 21-26/10/2019.

  Vào lúc 5 giờ sáng thứ Ba, ngày 22/10, ngày tĩnh tâm đầu tiên đã được khởi đầu bằng giờ Kinh sáng, nguyện gẫm và Thánh lễ. Sau đó, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục tân cử của Tổng Giáo phận Sài Gòn - Tp. Hồ Chí Minh, Giám quản Tông tòa Giáo phận Phát Diệm (xin gọi tắt: Đức Giám quản) cùng quý cha dành phần lớn thời gian trong ngày để trao đổi và định hướng năm Mục vụ 2020. Cuối ngày, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt giảng phòng chính thức khai mạc tuần tĩnh tâm. 

  1. Kinh sáng-Nguyện gẫm và Thánh lễ

  Sau giờ Kinh Sáng và nguyện gẫm, Đức Giám quản đã chủ tế Thánh lễ và giảng lễ. Thánh lễ đầu tiên của tuần tĩnh tâm được dành riêng để cầu nguyện cho các vị Ân nhân của giáo phận.


  Trong bài giảng lễ, Đức Giám quản đã dựa vào bài Tin Mừng theo ngày, nói về dụ ngôn người đầy tớ tỉnh thức đợi chủ về (x. Lc 12,35-38), để gợi lên trong quý cha những tâm tình tỉnh thức của một người mục tử. Một cách cụ thể, người mục tử cần chú ý bốn khía cạnh sau đây: 1) tỉnh thức thể lý; 2) tỉnh thức tâm lý; 3) tỉnh thức tâm linh; 4) tỉnh thức mục vụ.

  Tỉnh thức thể lý: là tỉnh táo, là không ngủ gật. Thời gian tĩnh tâm là lúc các hoạt động mục vụ được ngưng lại, nhưng cũng là lúc dễ ngủ nhất. Chính vì vậy, trong các giờ lễ, nghe giảng và các giờ đạo đức thiêng liêng, nếu không có sự cố gắng tỉnh thức, quý cha sẽ không lắng nghe được tiếng Chúa. Do đó, tỉnh thức thể lý là điều kiện tiên quyết.

  Tỉnh thức tâm lý: bên cạnh yếu tố thể lý, để đón nhận được Lời Chúa và giáo huấn của Chúa, mỗi người cần có sự tỉnh thức tâm lý, nghĩa là hiểu được sứ điệp của Chúa. Sự tỉnh thức tâm lý đòi hỏi một thái độ chú ý lắng nghe ở mức độ cao nhất, cùng với lòng khát khao tìm hiểu để lãnh hội được sứ điệp từ Lời Chúa.

  Tỉnh thức tâm linh: là sự tỉnh thức của con tim. Con tim là nơi thẳm sâu nhất của con người, nơi diễn ra những hoạt động của tình yêu và sự hiểu biết. Nghe và hiểu là một chuyện, còn áp dụng cho mình lại là một chuyện khác. Người mục tử có thể nói rất hay về Chúa và về sứ điệp Lời Chúa, nhưng dễ có nguy cơ nói cho người khác mà không nói cho chính mình, tưởng rằng Lời Chúa nói với những người khác chứ không phải với mình.

  Tỉnh thức mục vụ: là sự bén nhạy mục vụ nhờ ánh sáng Lời Chúa soi dẫn. Giống như người đầy tớ tỉnh thức, thắt lưng, thắp đèn sẵn chờ đợi chủ, người mục tử cũng cần sự bén nhạy để nhận ra những nhu cần của đoàn chiên mình để sẵn sàng phục vụ.

  Sau Thánh lễ và giờ điểm tâm, quý cha chụp hình lưu niệm với hai Đức Tổng Giuse trước nhà nguyện Đan Viên Thánh Mẫu Châu Sơn.

  2. Trao Đổi định hướng Mục vụ 2020: Củng cố Đức tin

  Đây là nội dung chính của ngày tĩnh tâm hôm nay. Thời gian trao đổi mục vụ được chia thành 2 giờ buổi sáng và 1 giờ buổi chiều. 

  Sau khi Đức Giám quản khai mạc ít phút, cha chánh văn phòng công bố hai Thư bổ nhiệm của Đức Giám quản: 1) Cha Antôn Phan Văn Tự, nguyên Tổng Đại diện, làm Đại diện Giám quản, đặc trách nội vụ với quyền thừa ủy tương đương như Tổng đại diện; 2) Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiện làm Phó Đại diện Giám quản, đặc trách ngoại vụ. Ngoài ra, cha Phêrô cũng kiêm nhiệm vụ trưởng Ban truyền thông thay cho cha Phaolô Nguyễn Xuân An.

  Tiếp theo, các cha nghe phổ biến lịch hiệp thông trong ba tháng tới cũng như các thông tin từ các ban Thánh nhạc, Giới trẻ, Văn hóa, Caritas.

  Sau giờ rút kinh nghiệm kế hoạch năm mục vụ 2019 Sám hối & Nên Thánh, Đức Giám quản đề nghị quý cha tập trung vào định hướng năm mục vụ 2020 với chủ đề: “Củng cố đức tin”, cách riêng ở 4 điểm sau:

  • Cầu nguyện –Suy niệm Lời Chúa: Tổ chức học hỏi Lời Chúa nơi các giáo xứ, hướng dẫn giáo dân cầu nguyện trong thinh lặng, ở riêng với Chúa.  
  • Canh tân phụng vụ: Bí tích phải được cử hành đúng phụng vụ vì phụng vụ là hành động của Chúa Kitô và Giáo hội.
  • Về Giáo lý: Bắt buộc các giáo lý phải theo chương trình của Ban Giáo lý giáo phận. Giáo lý mùa chay năm nay sẽ học về Thánh lễ.
  • Về giới trẻ: Nhấn mạnh hoàn thiện bản thân theo Thư Chung 2019 của Hội Đồng Giám mục.

  Trong năm tới, Đức Giám quản ước mong thực hiện trước tiên và tiên quyết việc cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa. Đó là điều cốt yếu, là hồn tông đồ.

  3. Giờ giảng phòng khai mạc

  Sau giờ Kinh Chiều tại nhà nguyện, quý cha trở về phòng hội để nghe giảng. Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã bắt đầu bài giảng phòng đầu tiên trong bối cảnh năm mục vụ Sám hối & Nên thánh. Đề tài mà Đức Tổng đã chọn là đoạn Kinh Thánh nói về hành trình ơn gọi và sứ vụ của ông Môsê đã được thánh Têphanô tường thuật trong sách Công vụ Tông đồ (x. Cv 7,20-34). Cuộc đời ông Môsê được tóm tắt trong ba giai đoạn, mỗi giai đoạn 40 năm: 1) giai đoạn một: Thiên Chúa đào tạo ông Môsê qua sự quan phòng của Ngài; 2) giai đoạn hai: sau khi đã đào tạo ông Môsê về mặt lý thuyết, Thiên Chúa đào tạo ông bằng đời sống và những biến cố thực tế; 3) giai đoạn ba: Thiên Chúa hiện ra với ông và giúp ông khám phá ra ơn gọi của mình. Qua bài diễn giảng về ông Môsê, Đức Tổng giảng phòng đã giúp quý cha đọc lại lịch sử cuộc đời và ơn gọi của mình, để từ đó xét mình và sám hối.

  Một số câu hỏi gợi ý xét mình cụ thể cho quý cha:

  • Tôi đang ở trong giai đoạn nào của cuộc đời ông Môsê: phấn khởi, hăng say, hay đang thất bại, chán nản, hay đang tìm lại được ơn gọi của mình?
  • Tôi đã được đào tạo, đã được học hỏi rất nhiều. Tôi có nhận ra đó là sự quan phòng của Chúa không?
  • Tôi đã có phản ứng thế nào trước những giai đoạn của cuộc đời? Tôi có bắt mọi người theo ý mình, hay khi gặp chống đối thì tôi sẵn sàng "tiêu diệt" hết những ai có ý kiến trái ngược với mình?
  • Tôi có dành sự cô tịch để xét lại đời mình không?
  • Tôi có tìm được ý Chúa trong thất bại không, có nhận ra đó là dịp Chúa đào tạo tôi không?
  • Tôi có xem việc tông đồ trong giáo xứ là của riêng tôi, chứ không phải là của Chúa, của cộng đoàn, của toàn dân?

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 2882 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...