Flash here

Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Tĩnh tâm mùa Chay dành cho giới y bác sỹ công giáo Phát Diệm

BTT | 16:43 | 12/03/2012

Trong vai trò khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, những y bác sỹ công giáo rất cần những hướng dẫn về luân lý, đạo đức Kitô giáo cũng như sự chia sẻ về kinh nghiệm tông đồ trong môi trường làm việc của mình.

  Ngày 11 tháng 3 năm 2012, Toà Giám Mục Phát Diệm đã tổ chức buổi tĩnh tâm dành cho giới y bác sỹ công giáo của giáo phận tại nhà thờ giáo xứ Ninh Bình nhân dịp mùa Chay thánh.

  Trong vai trò khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, những y bác sỹ công giáo rất cần những hướng dẫn về luân lý, đạo đức Kitô giáo cũng như sự chia sẻ về kinh nghiệm tông đồ trong môi trường làm việc của mình. Chính do nhu cầu cần thiết ấy, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, kể từ khi về nhận vai trò chủ chăn giáo phận đã dành sự quan tâm mục vụ cụ thể cho giới này. Năm ngoái, Đức cha đã mời gọi, quy tụ giới y bác sỹ công giáo trong cả giáo phận và tổ chức tĩnh tâm mùa Chay lần đầu tiên với con số trên 120 người. Những dịp tĩnh tâm là cơ hội rất tốt để các y bác sỹ dừng chân kiểm điểm lại đời sống, cùng cầu nguyện gặp gỡ Thiên Chúa, đặc biệt được học hỏi các giáo huấn của giáo hội và chia sẻ những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm trong nghành.

  Ngỏ lời trong nghi thức khai mạc, Đức cha Giuse đã nêu lên những thao thức mục vụ của Ngài dành cho các y bác sỹ cũng như chính những đề nghị của họ muốn có những sinh hoạt gắn bó và cụ thể hơn. Ngay sau đó, Đức cha đã công bố một tin vui đặc biệt cho các y bác sỹ đó là việc Ngài cử cha Phaolô Nguyễn Xuân An, hiện đang là phó giám đốc Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô, Trưởng ban Truyền thông của giáo phận, làm cha đồng hành của giới y bác sỹ. Đây là bước củng cố mới giúp giới y bác sỹ có những sinh hoạt thường xuyên, sống động và  thiết thực hơn. Trong buổi đầu ra mắt, cha Đồng hành đã phác thảo nhanh chương trình hoạt động bao gồm: việc nhận thánh Simon Phan Đắc Hoà (1774 - 1840) được mừng kính ngày 12/12, làm Quan Thầy của giới y bác sỹ công giáo Phát Diệm; các y bác sỹ sẽ được chia thành các nhóm và có nhóm trưởng để tổ chức chặt chẽ hơn; có thể thêm kỳ tĩnh tâm dịp lễ Quan Thầy vào Mùa Vọng thay vì chỉ tĩnh tâm một lần trong Mùa Chay.

  Phần chính của buổi tĩnh tâm bắt đầu với bài thuyết trình của cha Gioan Nguyễn Ngọc Hải, Dòng Chúa Cứu Thế hiện đang là cha giáo của Đại Chủng Viện Hà Nội. Dựa vào đoạn Tin Mừng Mc1,40-45, cha đã đưa ra chủ đề “lòng chạnh thương của y bác sĩ” để chia sẻ với cộng đoàn. Bằng cách truyền đạt hấp dẫn, cha giáo đã gợi mở và hướng cho thính giả đặc biệt cho các y bác sỹ mặc lấy những tâm tình của Đức Giêsu khi chữa cho người bệnh. Đức Giêsu chữa cho người phong cùi trong Tin Mừng bằng sự đụng chạm thực sự chứ không phải chỉ khơi khơi quan sát từ xa. Hơn nữa, không chỉ là sự đụng chạm thể lý mà quan trọng hơn là sự đụng chạm con tim, đụng chạm tình yêu, thể hiện tấm lòng và sự quan tâm tới người bệnh.

  Nghe bài thuyết trình

  Sau phần thuyết trình là giờ hội thảo dưới sự chủ trì của cha giảng phòng. Các tham dự viên đã chia sẻ xoay quanh các vấn đề như: có nhiều lời phàn nàn về nghành y tế từ công tác khám chữa bệnh đến công tác quản lý; những khó khăn mà các y bác sĩ công giáo gặp phải khi làm việc; làm cách nào để các y bác sỹ có thể sống và thực hiện tốt sứ mạng của một Kitô hữu trong môi trường làm việc. Trong số các y bác sỹ tham dự tĩnh tâm có cả những người không phải công giáo nhưng cũng có những ý kiến chia sẻ và trao đổi rất hữu ích cả về đời sống thiêng liêng lẫn kinh nghiệm nghề nghiệp.

  Đỉnh cao của buổi tĩnh tâm là thánh lễ cầu nguyện cho giới y bác sỹ do Đức cha Giuse chủ sự và quý cha trong giáo hạt Ninh Bình, quý cha Toà Giám Mục Phát Diệm đồng tế. Trong bài giảng, Đức cha đã nhấn mạnh: Một trong những lãnh vực mà cộng đồng xã hội luôn quan tâm đó là công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Các y bác sĩ, và những người trong nghành y tế chính là những người đang đảm trách công việc quan trọng và cao cả này. Đặc biệt hơn nữa với những y bác sĩ là người công giáo, ngoài bổn phận xã hội và ý thức nghề nghiệp còn mang trọng trách lớn của một Kitô hữu sống và làm chứng cho Tin Mừng của Chúa ngay trong công việc hằng ngày của mình. Vì vậy, mỗi y bác sỹ cần noi gương Chúa Giêsu và cần học với Chúa Giêsu trong việc khám chữa bệnh, trong việc phục vụ chăm sóc các bệnh nhân.

  Nghe bài giảng

  Buổi tĩnh tâm kết thúc bằng bữa ăn buffé thân thiện và vui vẻ tại hội trường của giáo xứ Ninh Bình.

  Hạnh Thánh Simon Phan Đắc Hòa

  BTT

  Số lượt xem: 3725 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...