Flash here

Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Giới Giáo chức tĩnh tâm Mùa Chay

Nguyễn Bắc | 09:39 | 27/03/2012

hãy dạy cho các em học sinh biết về sự thật, biết phân định điều gì đúng để làm và điều gì sai để tránh, qua đó các em thể hiện cuộc đời tốt đẹp trong mối tương quan, chung sống với mọi người

  Ngày 25.03.2012, giới giáo chức công giáo Phát Diệm tĩnh tâm Mùa Chay tại Toà Giám Mục. Thành phần góp mặt trong ngày hôm nay là các thầy giáo, cô giáo và những người đang công tác trong ngành giáo dục, thuộc giáo phận Phát Diệm.

  Chương trình đón tiếp bắt đầu từ 8h00. Đây là năm thứ hai tổ chức tĩnh tâm dành cho giới giáo chức, cùng với thông báo và giấy mời đã được chuyển đi trước nên hôm nay số người về tham dự đông hơn và rất đúng giờ.

  9h00 ngày tĩnh được tâm khai mạc. Ngỏ lời trong nghi thức khai mạc, Đức Cha Giuse đề cao công việc và trách nhiệm của các giáo chức, cũng như những ưu tư của ngài trong việc mỗi giáo chức công giáo không chỉ truyền dạy cho học sinh các kiến thức theo trương trình giáo dục nhưng còn phải dạy cho các em biết sống nêu gương Chúa Giêsu trong một xã hội có nhiều thay đổi gây lo lắng.

  Kết thúc lời khai mạc, Đức Cha giới thiệu và để cử cha Giuse Phạm Ngọc Khuê, Giám đốc Tiểu chủng viện Phát Diệm, làm cha Đồng Hành của giới giáo chức. Đây là một bước tiến mới, giúp giới giáo chức có những sinh hoạt cụ thể, sống động, thiết thực và ý nghĩa hơn.

  Chia sẻ với mọi người trong ngày tĩnh tâm, Cha Giuse cùng với các giáo chức đọc lại đoạn Tin Mừng theo thánh Gioan nói về dụ ngôn con chiên lạc. Ngài đặt vấn đề: tại sao con chiên lại đi lạc? Chủ quan do nó, hay khách quan do những con chiên khác trong đàn? Với lối trình bày của một cha giáo, ngài dẫn mọi người đến với trách nhiệm của một người thầy cô là những người truyền giảng kiến thức cho người khác, biết trở nên người của mọi người theo tinh thần yêu thương kitô giáo.

  Sau phần thuyết giảng là hội thảo. Mọi người cùng thảo luận xoay quanh vấn đề: Làm như thế nào để tuyên xưng niềm tin Kitô giáo trong môi trường giáo dục? Có ý kiến phát biểu: “trong môi trường làm việc phần đông là những người không theo đạo Công Giáo, cách thể hiện niềm tin bằng việc làm cụ thể, đơn giản nhưng ý nghĩa là làm dấu trước bữa ăn”.  Đặc biệt là chia sẻ của một cô giáo tân tòng về đời sống của mình, cô nói: “tôi là người đi lương nhưng lấy chồng đi giáo, nên bây giờ tôi cũng đi lễ hằng ngày. Mọi người chung quanh thấy vợ chông tôi hạnh phúc nên cũng mừng cho gia đình chúng tôi, và ngay cả bản thân tôi cũng thấy mừng nhiều. Đó là cách thể hiện niềm tin Kitô của chúng tôi”. Những ý kiến tạo cho buổi thảo luận sôi nổi và thêm phần ý nghĩa trong ngày tĩnh tâm. 

  Kết thúc buổi thảo luận, cha đồng hành cùng mọi người trao đổi và thống nhất nhận thánh An-tôn Pa-đô-va làm Quan Thầy. Thay vì họp mặt một năm một lần vào dịp tĩnh tâm mùa chay, giới giáo chức sẽ họp mặt một năm ba lần: dịp đầu xuân; tĩnh tâm Mùa chay; và mừng lễ quan thầy, 13/6.

  Đỉnh cao của buổi tĩnh tâm là thánh lễ tại Nhà Thờ Chính Toà do Đức Cha Giuse chủ sự, các cha giáo đồng tế. Trong bài giảng, Đức Cha đã nhấn mạnh hơn nữa về ai trò của nhà giáo. Đồng thời ngài cũng nói về sứ vụ của nhà giáo công giáo, không chỉ truyền dạy cho học sinh các kiến thức trong chương trinh giáo dục, nhưng hơn nữa hãy dạy cho các em học sinh biết về sự thật, biết phân định điều gì đúng để làm và điều gì sai để tránh, qua đó các em thể hiện cuộc đời tốt đẹp trong mối tương quan, chung sống với mọi người. Đặc biệt, ngài nhấn mạnh và kêu gọi giáo chức trong trách nhiệm giáo dục, hãy dẫn dắt các em đến với thầy Giêsu, là Đấng hoàn hảo và là Thầy dạy tuyệt vời.

  Nghe bài giảng lễ:

  Sau thánh lễ, mọi người dùng bữa buffé tại Toà Giám Mục, chia sẻ với nhau tình huynh đệ và niềm vui của một ngày tĩnh tâm.

  Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tĩnh tâm

  Nguyễn Bắc


  Số lượt xem: 3041 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...