Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Mừng lễ Thánh Giuse quan thày Giới gia trưởng và Đức Cha

Hoàng Toàn | 22:37 | 20/03/2016

Buổi sáng ngày 19/03/2016, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm, các gia trưởng trong giáo phận long trọng tổ chức hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót và lễ mừng bổn mạng.

   

  Hiệp thông với toàn thể Giáo hội mừng lễ thánh Giuse bạn trăm năm Đức Maria, buổi sáng ngày 19/03/2016, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm, các gia trưởng trong giáo phận long trọng tổ chức hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót và lễ mừng bổn mạng.

  Thánh Giuse còn là quan thày của Đức Cha giáo phận, nên hôm nay quý cha trong giáo phận cùng về đồng tế với Đức Cha, và với sự hiệp thông của hơn 3000 tín hữu, gồm đủ các thành phần trong giáo phận.

  Ngày mừng lễ quan thầy được ban tổ chức chia làm hai phần chính: gặp mặt- nghe thuyết trình và Thánh lễ.

  1.    Gặp  mặt và nghe thuyết trình

  Lúc 8g00, tại Nhà thờ Chính Tòa, Cha Phêrô Trần Quang Đức (trưởng ban mục vụ gia đình) khai mạc chương trình gặp mặt. Tiếp theo cha Gioan B. Đỗ Văn Đoan (nguyên trưởng ban mục vụ gia đình) trao đổi với các gia trưởng đề tài: Tìm hiểu Năm Thánh Lòng Thương Xót.

  Tiếp đó, lúc 9g15 Các gia trưởng hân hoan chào mừng Đức cha giáo phận. Ngài vui mừng chào đón tất cả các gia trưởng hiện diện trong ngày gặp mặt. Đức Cha giáo huấn các gia trưởng chủ đề: “Sống lòng thương xót trong gia đình”.

   Cuộc sống gia đình cho dù lý tưởng đến đâu cũng luôn có những biến cố không theo ý muốn bất ngờ xảy ra như: ốm đau, bệnh tật, tai nạn, xung đột cha mẹ và con cái… Năm Thánh Lòng Thương Xót dạy mỗi người phải có cái nhìn và phản ứng tích cực của lòng thương xót: biết chấp nhận, tha thứ cho nhau thay vì những phản ứng tiêu cực: đau khổ, bất mãn,… Phản ứng tiêu cực không những không giải quyết được mâu thuẫn trong gia đình mà còn gây ra những điều tệ hại hơn. Đức cha mong muốn:  “ Các gia trưởng hãy áp dụng sống lòng thương xót trong gia đình của mình. Trước hết là biết chấp nhận những biến cố xảy đến trong gia đình với niềm tín thác vào Chúa, biết chấp nhận nhau, tha thứ và gánh vác cho nhau.”

  2.    Thánh lễ

  Sau phần thuyết trình, lúc 10g00 các gia trưởng và cộng đoàn tập trung tại quảng trường phía trước Phương Đình, cùng tham dự nghi thức sám hối, tiến vào nhà thờ qua Cửa Thánh để được lãnh nhận ơn toàn xá và lòng thương xót của Chúa.

  Phụng vụ lời Chúa trong thánh lễ mừng Thánh Giuse bạn trăm năm Đức trinh nữ Maria nhắc nhớ cho mỗi người về nhân. Dựa trên đoạn Tin mừng truyền tin cho Thánh Giuse, Đức Cha triển khai tước hiệu “Người công chính” của Thánh Giuse. Ngài nói: Người công chính là người biết tín nhiệm vào Chúa và là người biết thương xót.

   …Bước qua Cửa thánh để đón nhận Lòng thương xót của Chúa với lòng thống hối và tạ ơn vì Chúa đã cứu chuộc chúng ta, chúng ta được  trở nên công chính. Công chính không phải vì không có tội mà vì biết mình có tội mà tín nhiệm vào lòng thương xót của Chúa.

  …Thánh Giuse khi biết Đức Maria mang thai trước khi về chung sống, ngài không tố cáo, không lên án. Như vậy, công chính còn là biết thương xót, cảm thông và tha thứ.

  Trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Cha mong muốn: “Mọi gia đình đều được thấm nhuần và đón nhận Lòng thương xót để biết thương xót lẫn nhau, thương xót tha nhân.Thực thi lòng thương xót bằng việc: Thương xót như Cha trên trời, tha thứ để được thứ tha, làm ơn cho kẻ thù,cầu nguyện cho kẻ bách hại…Xin cho mỗi gia đình biết thực thi lòng thương xót và sống công chính như Thánh gia để tất cả mọi người được đi vào quỹ đạo của lòng thương xót.”

  Thánh lễ mừng Thánh Giuse quan thầy các gia trưởng và Đức Cha kết thúc lúc 12h00.

  Cuối thánh lễ, một vị đại diện cho các bậc gia trưởng giáo phận cảm ơn và chúc mừng Đức cha.

  Nhấn vào đây để ghe bài huấn dụ
  Nhấn vào đây để ghe bài giảng

  Cha Gioan B. Đỗ Văn Đoan thuyết trình


  Đức Cha huấn dụ  Sám hối, chuẩn bị bước qua Cửa Thánh  Bước qua Cửa Thánh
  Đức Cha chủ sự Thánh Lễ


  Hiệp dâng Thánh Lễ
  Chúc mừng Đức Cha

  Xem thêm hình ảnh

  Hoàng Toàn

  Số lượt xem: 3467 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...