Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Đức Cha giáo phận đến với "vùng biên"

CTV Giáo xứ Hoàng Mai | 17:48 | 08/04/2016

Ngày 02/4/2016 vừa qua, Đức Cha giáo phận đã đến thăm bốn giáo họ: Khang Ninh, Phú Khê, Vĩnh Khương và Khánh Ninh thuộc giáo xứ Tam Điệp.

   

  Cộng đoàn hân hoan và vui mừng khi Đức Cha xuất hiện

  “Vui mừng, hãnh diện và ấm lòng biết bao”. Đó là lời mà rất nhiều người từ già đến trẻ thuộc bốn giáo họ vùng “ngoại biên” của xứ Tam Điệp đã thốt lên trong ngày đón tiếp vị Cha Chung Giáo Phận, ngày 02/4/2016 vừa qua, ngày hội lớn, ghi dấu ấn khó phai nhòa nơi mỗi người thuộc bốn giáo họ: Khang Ninh, Phú Khê, Vĩnh Khương và Khánh Ninh. Ngày hội bởi vì sự mong mỏi, thao thức, chờ đón vị Cha Chung giáo phận bấy lâu, nay đã trở thành hiện thực, đồng thời, cảm nhận được tình yêu thương đặc biệt, sự ân cần dạy bảo và niềm hạnh phúc bởi tấm lòng bao dung nhân hậu mà Đức Cha đã dành cho nơi đây.

  Bốn giáo họ: Khang Ninh, Phú Khê, Vĩnh Khương và Khánh Ninh đều thuộc Giáo xứ An Ngải xã Yên Sơn đã hơn nửa thế kỷ. Khi thành lập Tp Tam Điệp, xã Yên Sơn được sáp nhập vào Thành Phố. Năm 2011, Giáo xứ Tam Điệp chính thức được thành lập, cả bốn giáo họ được tháp nhập vào Giáo xứ Tam Điệp. Số nhân danh cả bốn giáo họ hơn 700 người, phần lớn làm nông nghiệp, với một vụ lúa trong năm. Đây cũng được coi như vùng “ngoại biên” của Giáo xứ Tam Điệp bởi bốn giáo họ này cách xa nhà xứ khoảng 8 km. Chính vì vậy việc tham dự thánh lễ và các sinh hoạt đức tin tại giáo xứ đối với bà con giáo dân nơi bốn giáo họ là điều rất khó khăn. Họ chỉ về nhà xứ được một sốt ít vào chiều Chúa Nhật và các lễ lớn. Ý thức điều này, ngay từ khi còn quản nhiệm giáo xứ Tam Điệp, Cha Giu-se Nguyễn Công Hoan đã cố gắng dành cho bốn giáo họ sự khích lệ bằng việc cử hành Thánh Lễ vào chiều thứ bảy hàng tuần và các dịp đặc biệt. Cũng vậy, khi làm chính xứ Hoàng Mai, quản nhiệm xứ Tam Điệp, Cha An-tôn Đoàn Minh Hải cũng quan tâm đặc biệt tới bốn giáo họ này. Từ việc dâng Thánh Lễ hàng tuần đến việc thăm hỏi các bệnh nhân, người già; từ việc dạy giáo lý cho đến việc thành lập các hội đoàn. Tại đây Cha cũng  thành lập được các cộng đoàn Legio, củng cố các hội đoàn Mân Côi và Gia Trưởng.

  Trong khi cử hành phụng vụ, nhất là các thánh lễ, tại đây cũng đã có được ca đoàn “miền quê” với các ca viên từ bốn giáo họ nhiệt tình phục vụ. Thiết tưởng, đây cũng là sự khởi sắc đức tin khá sống động, hứa hẹn Giáo Hội tại nơi đây sẽ phát triển, và bền vững. Tuy ở đây, các thánh lễ được cử hành trong “bạt  thờ” thay cho nhà thờ.

  Cha xứ An-tôn đã mong muốn mời Đức Cha Giáo Phận về thăm và dâng Thánh Lễ tại “Bạt thờ” này, để động viên, khích lệ bà con giáo dân, mong cho họ được kiên tâm bền chí, sốt sắng đoàn kết hướng về tương lai.

  Đức Cha dâng lễ tại giáo họ Khang Ninh

  Mong muốn của giáo dân nơi đây đã trở thành hiện thực: vào lúc 16g00 thứ bảy, ngày 02/4/2016,  Đức Cha đã tới thăm công trình nhà thờ Tam Điệp đang trong giai đoạn đặt nền móng. Sau đó, Đức Cha Giuse đã đến phần đất Giáo họ Khang Ninh. Mặc dù thời tiết không thuận lợi do ảnh hưởng những của cơn mưa xuân, nhưng bà con giáo dân nơi đây vẫn sẵn sàng nghênh đón Đức Cha trong niềm vui tươi phấn khởi.

  Những cụ già chống gậy đi những bước đi khó khăn bởi sự trợn trượt. Những thanh niên và thiếu niên hớn hở trong tay cầm bông hoa để sẵn sàng chào đón vị Cha Chung Giáo Phận. Đức Cha đã hiện diện tại đây trong tiếng hô vang, những tràng pháo tay hòa theo lời hát “Gặp Gỡ Đức Ki-tô, Biến Đổi Cuộc Đời Mình”. Không biến đổi sao được khi mà những tấm lòng đang ngong ngóng đón chào Đức Cha kính yêu. Không biến đổi sao được khi mà vị Cha Chung không còn phải ở đâu xa nữa nhưng đang hiện diện chính nơi đây, vùng xa xôi hẻo lánh này. Đến với các giáo họ vùng “ngoại biên” hôm nay, Đức Cha đã động viên khích lệ và hứa hẹn một tương lai mới cho các giáo họ. Đặc biệt Đức Cha cùng với cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh Lễ Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa. Cùng dâng lễ với Đức Cha, còn có sự hiện diện và đồng tế của Cha Gioan Nguyễn Ngọc Châu, và Cha xứ Antôn Đoàn Minh Hải.

  Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha đã chào chúc “Bình an của Chúa ở cùng anh chị em”. Lời chúc ấy giống như lời chúc của Chúa Giê-su Ki-tô trong Tin Mừng Chúa Nhật 2 Phục Sinh: “Bình an của cho các con”. Bình an chính là ơn vô cùng cần thiết và quý giá cho mọi người, mọi thời đại.

  Trong bài giảng, Đức Cha đã mời gọi mọi người tin vào Chúa Giê-su Phục Sinh để được ơn biến đổi như các Tông Đồ đã biến đổi từ nhát sợ đến can đảm tuyên xưng và rao giảng Đức Giê-su đã chết và Phục Sinh. Đức Cha cũng kêu gọi mọi người hãy sống Năm Thánh Lòng Thương Xót như Thiên Chúa Cha, và sống Năm Thánh Lòng Thương Xót cách cụ thể như kinh “Thương người có 14 mối”. Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn đọc lại kinh này. Một phần ba trong số hơn 300 giáo dân dự lễ thuộc kinh này. Chắc Đức Cha cũng cảm thấy hài lòng và vui vì những con chiên “vùng biên” vẫn còn sốt mến. Sau Thánh Lễ, một vị đại diện có lời cảm ơn Đức Cha và cộng đoàn.

  Sau Thánh lễ, Đức Cha đã dùng bữa tối cùng quý cha và quý chức 8 giáo họ trong giáo xứ Tam Điệp. Bữa tối vui vẻ, đượm tình Cha con, ấm tình gia đình.

  Cộng đoàn chờ đón vị Cha Chung

  Hân hoan chào đón vị Chủ Chăn


  Chuẩn bị tham dự Thánh Lễ


  Nhiều người lần đầu tiên được hiệp thông với Đức Cha trong Thánh Lễ

  Xem thêm hình ảnh

  CTV Giáo xứ Hoàng Mai

  Số lượt xem: 3212 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...