Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Tường thuật Họp mặt Di dân Phát Diệm lần thứ 9, ngày 30-4-2016

Giới trẻ Công giáo Phát Diệm tại Miền Nam | 22:27 | 02/05/2016

Ngày gặp Mặt Di Dân Phát Diệm năm nay, hưởng ứng lời mời gọi của Giáo Hội trong “Năm Thánh Lòng Thương Xót”, lấy chủ đề “Lời Giải Đáp Của Tin Mừng Lòng Thương Xót.”

   

  HỌP MẶT DI DÂN PHÁT DIỆM LẦN 9, NGÀY 30/4/2016

  “Di dân phát diệm ai ơi
  Rủ nhau họp mặt cho đời thêm vui”

  Ban truyền thông giới trẻ Công giáo Phát Diệm tại Miền Nam (BTT- GTPD) thân ái gửi lời chào giáo phận quê hương. Chúng con xin được thay mặt Ban Tổ Chức gửi những hình ảnh và những thông tin cập nhật về Đại Hội Di Dân Phát Diệm Miền Nam hôm nay, 30/04/2016, tới tất cả anh chị em.

  Saigon – Tp HCM ngày 30/04/2016, đón ánh nắng dịu dàng và ấm áp. Thành pố cũng tĩnh lặng hơn những ngày thường. Nhưng tại giáo xứ Phát  Diệm Phú Nhuận lại sôi nổi và tất bật hơn. Vì ở đó sẽ diễn ra chương trình Họp mặt di dân của người con di dân Phát Diệm.

  Ngày gặp Mặt Di Dân Phát Diệm năm nay, hưởng ứng lời mời gọi của Giáo Hội trong “Năm Thánh Lòng Thương Xót”, lấy chủ đề “Lời Giải Đáp Của Tin Mừng Lòng Thương Xót.” Một ngày dài với rất nhiều chương trình. Một bài thuyết trình đầy ý nghĩa về chủ đề Lòng Chúa Thương Xót, những huấn dụ vô cùng ý nghĩa cho những người con di dân Phát Diệm của Đức Giám Mục Giáo Phận Phát Diệm – Đức Cha Guise Nguyễn Năng, gặp gỡ quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, và cùng hòa mình vào các tiết mục văn nghệ từ sôi động với những bài vũ của các bạn giới trẻ, các bài múa đầy tính nghệ thuật của các nữ tu đến những bài hát ý nghĩa của các ca sĩ tham gia. Và đỉnh điểm của chương trình là Thánh lễ ta ơn. Tất cả đã tạo nên một chương trình họp mặt di dân lần 9 thành công và ý nghĩa.

  Từ sáng sớm sự chuẩn bị cho chương trình đã bắt đầu. Các ban đã chuẩn bị làm nhiệm vụ của mình từ việc chuẩn bị đón tiếp, sắp xếp sân khấu, vệ sinh khuôn viên nhà thờ,… mỗi người một việc nhưng ai nấy đều rất vui vẻ và hăng say.

  8g00: Ban tổ chức  đã sẵn sàng có mặt để chuẩn bị tiếp đón đồng hương di dân và bạn hữu xa gần. Khăn quàng biểu tượng di dân giáo phận Phát Diệm, bảng tên, màu sắc, tiếng nói cười nô nức và ánh nằng rực rỡ của bầu trời Saigon hôm nay hứa hẹn một ngày thật nóng… nóng đổ mồ hôi về thể lý và cũng sẽ nóng lên với tình đồng hương…Mọi người gặp nhau, hỏi han và chuyện trò vui vẻ sau rất nhiều những ngày tháng không gặp nhau và những ngày tháng xa quê hương.

  9g30: MC  chính thức mời cộng đoàn tiến vào nhà thờ Phát Diệm và bắt đầu chương trình đại hội di dân. Giới trẻ Phát Diệm Miền Nam khai mạc bằng màn vũ khởi động với các tiết mục sôi động: “Chung Sống, Nối Kết Tình Thân”

  Khi MC và các bạn trẻ bước lên sân khấu với khẩu hiệu PHÁT DIỆM QUÊ HƯƠNG – VẤN VƯƠNG – MẾN THƯƠNG thì tinh thần quê hương chợt ùa về trong lòng mỗi người. Da diết với quê hương, nhớ nhung với những người thân đang còn ở quê hương với những tháng ngày xa cách.

  10g00: Đoàn rước tiến vào nhà thờ. Đi đầu là vị chủ chăn thân yêu, các cha, những người chèo lái con tàu đức tin với tiếng nhạc du dương, vũ điệu nối kết tình thương, những chiếc khăn vẫy lên, một hình ảnh còn in sâu trong tim mỗi người,…

  “Nối kết , nối kết tình thân
  Nối kết , nối kết những con tim còn xa vắng
  Nối kết, nối kết, nối Giêsu với cuộc đời”
  …. Nối những người con Phát Diệm với nhau,….

  10h-10h30: Khai mạc chương trình

  Cha guise Lê Văn Hưởng– Tân trưởng ban di dân phát biểu khai mạc.

  Sự chào mừng hân hoan của những người con di dân đối với đức cha, quý cha. Và ngài không khỏi xúc động khi lần đầu tiên tham gia chương trình với một vai trò mới, một trách nhiệm mới và một tinh thần mới. Trong tâm tình đó ngài không quên cám ơn các ban ngành nhất là giáo xứ Phát Diệm Phú Nhuận đã tạo điều kiện để những người con Phát Diệm họp mặt nhau và gặp gỡ vị chủ chăn thân yêu của mình.

  Cha Giuse Phạm Bá Lãm– đại diện linh mục, tu sĩ gốc Phát Diệm tại miền Nam phát biểu với lời chào thân thương : “ Chào cả nhà”. Vâng, Phát Diệm – một nhà, một nhà yêu thương và đoàn kết.

  Cha Giuse Bùi Bằng Khấn, chánh xứ Phát Diệm Phú Nhuận bước lên cùng hội đồng mục vụ giáo xứ và các ban ngành, những người đã hi sinh rất nhiều, phục vụ cho chương trình mặc dù đó không phải là quê hương của mình nhưng ai nấy đều thể hiện sự nhiệt tâm phục vụ của mình. Cùng với những bó hoa tươi thắm dành tặng Đức Cha, cha đại diện linh mục, tu sĩ gốc Phát Diệm tại miền Nam, và cha Trưởng ban Di dân.

  Cuối cùng là huấn từ tuyên bố khai mạc của đức Cha giáo phận.

  Đức cha chia sẻ: “di dân là lang thang, di dân là nói đến cái gì đó hơi buồn, nhưng chúng ta nên tự hào vì những gì những người con di dân đóng góp cho giáo phận, giáo hội và xã hội”. Và ngài cũng vui mừng vì được gặp lại những người con của mình, những người mà cần lắm những ngày họp mặt như thế này để họ được gần gũi với quê hương nhiều hơn.

  10g30-11g30: Thuyết trình - đón chào cha Giuse Đào Nguyên Vũ

  Với chủ đề “ Lời Giải Đáp Của Tin Mừng Lòng Thương Xót” với sự giải đáp của Cha về các câu hỏi, các thắc mắc của giáo dân, những người đang cần lắm lời Chúa trong cuộc sống xa quê của mình. Những ví dụ thực tế, những câu nói dí dỏm của cha tạo nên không khí vui vẻ và những điều lắng đọng để chúng ta cùng suy nghĩ, đón nhận lời Chúa trong đời sống hằng ngày.

  11g30-11g40: Giải lao và thưởng thức những tiết mục văn nghệ của các ca sĩ khách mời:

  Ca sĩ Diệu Hiền với bài hát “Chúa cười để con an tâm” đầy ý nghĩa và những lời chia sẻ của chị như một lời nhắn nhủ với tất cả chúng ta… an tâm trong cuộc sống với lòng thương xót của Thiên Chúa.

  Ca sĩ Quang Đại – một người con của Phát Diệm – niềm tự hào của giáo phận khi anh từng tham gia chương trình Nhân tố bí ẩn của đài truyền hình Việt Nam. Những ca khúc anh thể hiện là “Lòng mẹ” và “Tình Cha” cũng tạo ra những lắng đọng của những người tham dự khi nói về mẹ, nói về Cha, những tình cảm mà những người con di dân rất thiếu thốn.

  Cha phó giáo xứ Tân Phú cũng góp vui với một bài hát cũng rất ý nghĩa tạo sự hưởng ứng cho tất cả những người tham dự.

  11g45: Chương trình Di Dân Phát Diệm 2013 buổi sáng nay dần khép lại. Chuẩn bị, đón chào, văn nghệ, thuyết trình, gặp mặt … những hoạt động đen xen với nhau và liên tục diễn ra cũng là làm nên một buổi sáng ngày Họp mặt Di Dân Phát Diệm đầy ắp biến cố và cảm nhận.

  Cộng đoàn bắt đầu bữa ăn gia đình. Đức Cha làm phép và nhắc nhở con cái ăn cơm. Trong tất cả các chương trình, ban tổ chức đã lo lắng cho ngày họp mặt Di Dân những bữa ăn ngon, hợp vệ sinh, không phải là cơm hộp, mà là cơm phần, đựng trong những khay đã tiệt trùng.

  Bữa cơm không chỉ là nơi gắn kết các thành viên di dân Phát Diệm lại gần nhau, tâm sự công việc cho nhau nghe rồi cùng cười, cùng bàn luận với không khí ấm cúng và thân mật. Bữa ăn làm gia đình Phát Diệm thêm đầm ấm, đó chính là sợi dây vô hình gắn kết tình thân của “con cháu” trong đại gia đình Phát Diệm.

  Mọi người ăn trưa và cùng thưởng thức những tiết mục văn nghệ của các bạn giới trẻ, quý nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm - Tân Phú và các ca sĩ khách mời.

  12g30 – 14h15: gặp gỡ theo cụm ( nơi cư trú)

  14g15-14g30: Khởi động chương trình buổi chiều với bài vũ chủ đề của các bạn giới trẻ, vũ điệu “Phúc thay ai xót thương”

  14g30 – 15g30: Gặp gỡ Chủ chăn

  Có lẽ đây chính là phần mà những người con di dân Phát Diệm mong chờ nhất, hào hứng nhất. Vì họ có cơ hội nói lên những suy nghĩ của mình, những mong mỏi của mình với tình yêu thương da diết dành cho quê hương.

  Qua bài huấn từ, Đức cha đã dành cho những người con Phát Diệm di dân những tâm tình, những chia sẻ đầy xúc động.Những lời chia sẻ của Đức Cha giáo phận Phát Diệm nói lên sự quan tâm của Giáo phận và làm ấm lên tình yêu của Chúa; anh chị em di dân, cần sưởi ấm tấm lòng khi xa quê hương, cần có buổi họp mặt như hôm nay .

  Sau bài huấn dụ của Đức Cha, cộng đoàn được đón chào một vị khách mời rất đặc biệt, Dàn Hợp Ca Giới Trẻ Công Giáo Hà Nội, những bạn trẻ là niềm tự hào khi đem những ca khúc Thánh Ca giới thiệu với nhiều người trong chương trình truyền hình “Tìm kiếm tài năng Việt Nam”. Một hình ảnh lung linh và truyền cảm hứng cho những bạn trẻ khác để cùng nhau làm chứng nhân cho Chúa.

  Phần tiếp theo: Thánh lễ tạ ơn

  16g00: Sau giờ ôn hát chuẩn bị choThánh Lễ, những người con của Giáo phận Phát Diệm đón đoàn đồng tế. Có lẽ đây là giây phút đông đủ nhất, chung lời cầu nguyện cho quê hương, cho người thân đang ở Phát Diệm, hay đang ở đâu đó trên những nẻo đường đất nước. Chủ sự Thánh lễ hôm nay như thường lệ vẫn là vị Cha Chung của Giáo phận, Đức cha Giuse. Đồng tế với Đức Cha có Cha Giuse Phạm Bá Lãm, Cha Giuse Lê văn hưởng, quý cha đến từ giáo phận mẹ, và quý Cha gốc Phát Diệm.

  Trong Thánh lễ Đức cha Giuse đã chia sẻ với các bạn trẻ, sinh viên, những người di dân của Giáo phận Phát Diệm, quy tụ về đây trong một gia đình yêu thương.  Điều quan trọng nhất trong gia đình là tình yêu. Vì thế cần phát triển tình yêu thương.

  Đức Cha cũng nói lên một thực tế trong cuộc sống là người ta đang xa Chúa hơn, xa lời Chúa mà chạy theo những cám dỗ, những thú vui ngoài xã hội. Và ngài nhắc nhở cộng đoàn phải siêng năng lắng nghe và ứng dụng lời Chúa. Lấy đó là động lực, là kim chỉ nam trong cuộc sống.

  Cuộc sống di dân là một cuộc sống bấp bênh, và không có gì ổn định, nó là một môi trường đầy rẫy những thách đố, phong ba bão táp, cuộc sống ba chìm bảy nổi. Học hành, vất vả, lao động, kiếm sống mưu sinh, có những lúc chúng ta tưởng chừng như buông xuôi, đầu hàng số phận, chúng ta đừng bao giờ bỏ Chúa, vì Ngài luôn yêu thương chúng ta. Đặc biệt trong ngày lễ Thánh Giuse Thợ, một vị thánh cũng trải qua nhiều những vất vả, trong lao động, trong thân phận của người di dân: từ Na-da-rét, ngài đã trở về Be-lem - Đức Mẹ sinh con; rồi cũng không được cố định, lại chạy sang AI Cập, rồi lại chạy về Na da rét.  Với những khó khăn đó, nhưng ngài tin vào Thiên Chúa. Đó là mẫu gương cuộc sống trung kiên, phó thác.

  Thánh lễ kết thúc và chia tay trong tình thân thương và cao quí. Có một điều chắc chắn rằng tất cả mọi người luôn ghi khắc trong tâm hồn về những kỷ niệm đẹp, chúng đang sống lại trong mỗi người, nhờ đó chúng ta có thể sống trọn tình quê hương, tình bạn hữu với từng người trên mảnh đất bình yên và luôn “tỏa ra vẻ đẹp” đúng như với tên gọi Phát Diệm. Nó là bước đệm cho sứ mạng phục vụ không chỉ riêng ai và sẽ tiếp tục trong tương lai, và sau khi trở lại với cuộc sống bình thường, mỗi người sẽ lãnh được nhiều niềm vui và ơn thánh nhờ hâm nóng tình quê hương và lòng đạo đức, đồng thời sẵn sàng chung tay xây dựng tình huynh đệ chân thành để cuộc sống ngày một tươi đẹp hơn.

  Hẹn gặp lại anh chị em vào một dịp sớm nhất!

  Thân ái trong tình Chúa!

  Xem thêm hình ảnh

  Số lượt xem: 3697 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...