Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Họp mặt Di dân Phát Diệm lần thứ 9, 30-4-2016

Pr Minh Đoàn | 00:26 | 03/05/2016

Ngày 30-4-2016, vị Chủ chăn, một số anh em linh mục đoàn GPPD mẹ, một số anh em linh mục gốc Phát Diệm khu vực miền Nam, cùng với các anh chị em di dân quy tụ với nhau tại nhà thờ Gx Phát Diệm – Phú Nhuận

   

  Lời giải đáp Tin Mừng của Lòng Thương Xót” (Sứ điệp của đức Giáo Hòang Phanxicô), đó là chủ đề ngày Đại Hội di dân (ĐHDD) của Giáo Phận Phát Diệm (GPPD) tại Miền Nam.

  Đến hẹn lại lên, ngày 30-4-2016, vị Chủ chăn, một số anh em linh mục đoàn GPPD mẹ, một số anh em linh mục gốc Phát Diệm khu vực miền Nam, cùng với các anh chị em di dân quy tụ với nhau tại nhà thờ Gx Phát Diệm – Phú Nhuận (PD-PN) – Tổng Giáo Phận Sài Gòn (TGPSG); “Chúng ta gặp gỡ nhau, để chia sẻ những niềm vui nỗi buồn, củng cố niềm tin cho nhau, khích lệ nhau từ những thành công nho nhỏ, nâng đỡ nhau trong tình yêu thương, đặc biệt là cùng nhau cảm tạ và tôn vinh Thiên Chúa.” Đó là lời chia sẻ của Đức cha Giuse, để khai mạc ngày ĐHDD năm nay.

  Vào khoảng 10g, anh chị em di dân GPPD đã có mặt rất đông trong nhà thờ, Đức cha Giuse Nguyễn Năng - Giám Mục GPPD tiến lên lễ đài, ngài hỏi cộng đoàn “đây có phải là nhà của mình chưa?” Đó là một câu hỏi mang đầy yêu thương và quan tâm, đã làm cho những người con di dân cảm nhận Đức cha Giuse như là một người cha nhân hậu. Một người cha lặn lội đường xa cách trở gần 2000 cây số đến thăm những đứa con đi làm ăn xa vì cuộc sống mưu sinh. Đức cha Giuse nói thêm: anh chị em di dân là một lực lượng nòng cốt rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội…và rất đáng được quan tâm. Đến đây đức cha Giuse công bố khai mạc ngày ĐHDD-GPPD lần thứ IX, ngày 30/04/2016, bắt đầu.

  Trong ngày ĐHDD có Đức cha Giuse Nguyễn Năng, cha Giuse Lê Văn Hưởng Trưởng Ban Mục Vụ Di Dân Phát Diệm, cha Giuse Phạm Bá Lãm Đại diện LM-TS gốc Phát Diệm, cha giuse Bùi Bằng Khấn chánh xứ Gx.PD-PN, cha Giuse Đào Nguyên Vũ Tổng Thư Ký Ủy Ban Mục Vụ Di Dân Trực Thuộc HĐGMVN, quý cha GPPD mẹ, quý nữ tu dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm Tân Phú (MTGPDTP), quý tu sĩ nam nữ và rất đông anh chị em di dân trong và ngoài TGPSG tham dự.

  Trước giờ khai mạc 8g-9g45, đón tiếp Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể quý khách. 9g45-10g, tập trung và khởi động. Khởi động bằng một vũ điệu thật phấn khởi và vui vẻ của nhóm giới trẻ Phát Diệm tại Miền Nam.

  Sau giờ khai mạc là giờ chia sẻ và triển khai chủ đề của cha Giuse Đào Nguyên Vũ. Trong bài cha chia sẻ nhiều về Lòng Thương xót của Chúa và áp dụng trong đời sống hàng ngày: “Tôi đến đây không phải là để thuyết trình mà là để ở với anh chị em, để hiểu anh chị em và giúp anh chị em hiểu, anh chị em được yêu thương là như thế nào.”

  Cha Giuse nói tiếp: “Chủ đề hôm nay nằm trong sứ điệp của Đức Thánh Cha (ĐTC) nhân ngày di dân và người tị nạn thế giới 2016. “Tại sao di dân và người tị nạn đang thách đố chúng ta (trong sứ điệp của ĐTC)”. ĐTC không chỉ mang trái tim của riêng mình, hay của Chúa, hay của Hội Thánh, mà còn cả thế giới nữa. Những ai đã được sinh ra trên trái đất này đều phải có bổn phận thực hiện Lòng Thương Xót đến cho mọi người…

  Con Chúa sinh ra làm người như chúng ta một cách khiêm hạ, sinh ra nơi bần cùng nhất trong xã hội đó là máng cỏ nơi hang bò lừa. Đó có phải là cung bậc cảm xúc thấp nhất của một cuộc đời không? Và có ai trong chúng ta gặp phải túng quẫn nào đó, có thể nhìn lên Thập Giá, nhìn vào cuộc đời của Chúa mà nói với Chúa rằng; cuộc đời của Chúa vẫn khổ hơn con.

  Chúng ta thấy rõ, Lòng Thương Xót là nền tảng của Tin Mừng, tất cả các hành động diễn ra trong cuộc đời của Chúa Cứu Thế đều nhằm nói với con người một điều rằng; Thiên Chúa yêu thương con người. Vì vậy, sự hiện diện của Đức Cha, cha đại diện, quý cha, cũng chỉ nói với anh chị em một điều là: chúng tôi yêu thương anh chị em…”

  Sau giờ chia sẻ của cha Giuse là giờ giải lao, ăn trưa, giao lưu văn nghệ, gặp gỡ nhau theo cụm nơi cư trú. Đến 14g30-15g30, anh chị em di dân gặp gỡ Đức Cha Giuse. Đức cha dặn dò con cái mình 4 điều sau giờ huấn dụ:

            - Đừng bao giờ quên mục tiêu khi mình bước chân ra đi.

            - Hãy làm những việc theo tiếng nói của lương tâm.

            - Sống hội nhập.

            - Sống hòa đồng.

  Thánh Lễ

   “Gia đình bình an và hạnh phúc trong tình trạng di dân, đó là gia đình luôn lắng nghe và thục hành lời Chúa.” Đó là lời chia sẻ trong bài giảng của Đức Cha Giuse.

  Thánh lễ tạ ơn lúc 16g tại nhà thờ Gx. PD-PN, chủ tế trong thánh lễ Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, đồng tế với Đức Cha, là cha Giuse Lê văn Hưởng, cha Giuse Phạm Bá Lãm, cha Giuse Bùi Bằng Khấn, cha Gioan Baotixa nguyễn Văn Luyến Giám Đốc Trụ Sở Phát Diệm (gốc Phát Diệm) chánh xứ Gx Lạng Sơn-Xóm Mới-TGPSG, khoảng hơn 1/4 linh mục đoàn GPPD mẹ, quý cha gốc Phát Diệm tại khu vực miền nam. Thêm phần sốt sắng, thêm lời cầu nguyện cho ĐHDD - PD có quý nữ tu dòng MTGPDTP, quý tu sĩ nam nữ và rất đông anh chị em giáo dân trong và ngoài Gx.PD-PN tham dự.

  Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ nhiều về vấn đề di dân, mà điển hình đó là gia đình Nazareth: “Từ lúc Chúa Giêsu sinh ra cho đến lúc trưởng thành, gia đình ây luôn sống trong tình trạng di dân, nhưng gia đình ấy di chuyển đều làm theo Thánh ý của Thiên Chúa. Gia đình bình an và hạnh phúc trong tình trạng di dân, đó là gia đình luôn lắng nghe và thực hành lời Chúa.”

  Đức cha nói thêm; Trong tình trạng xã hội hiện nay, ít người còn biết lắng nghe lời của Chúa, mà chi chạy theo tiếng nói của đồng tiền. “như trong dịp tết có một số bạn trẻ đăng ký vào tết tôi, tôi có nói cha sẽ cho các con mon quà rất đặc biệt; có một bạn trẻ nghĩ ra và trả lời ngay: Lời Chúa thì chúng con không lấy đâu. Nhưng chúng ta đâu có biết Lời Chúa là chìa khóa vạn năng, mang lại bình an và hạnh phúc đích thực mà không thể quy ra bằng tiền. Cho nên chúng ta cần phải yêu mến lời Chúa, lắng nghe và làm theo lời Chúa.”

   Lời dặn dò của Đức Cha khả kính GPPD dành cho anh chị em di dân sau bài giảng của ngài

            - Yêu mến, lắng nghe và làm theo Lời Chúa.

            - Chuyên cần làm việc.

            - Luôn biết củng cố gia đình trong mọi tình trạng.

  Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cho anh chị em di dân, đứng trước cộng đoàn cám ơn Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã tận tụy, bỏ thời gian công sức, để giúp ngày hội thành cộng, thêm tình hiệp thông giữa những người con di dân với quý cha của giáo phận nhà.

  Kết thúc thánh lễ tạ ơn lúc 17g, Đức Cha ban phép lành đặc biệt cho anh chị em di dân trong ngày trọng đại này. “Tạ ơn Chúa chúng con ra về, đi khắp nơi để đem Tin Mừng.” Đó là lời bài hát kết thúc Thánh Lễ, cũng là tâm trạng của mỗi người anh chị em di dân. Và trước mặt vị chủ chăn, quý cha, họ hứa ĐHDD sang năm sẽ mời thêm thật nhiều người tham gia. 


   

  Pr Minh Đoàn

   

  Số lượt xem: 3006 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...