Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Gần 6.000 Thiếu nhi Phát Diệm gặp mặt, mừng lễ quan thầy lần thứ IV

Quang Huân | 08:02 | 06/06/2016

Ngày 03-06-2016, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm, được sự quan tâm, ưu ái của Đức Cha, Ban Giáo Lý do cha Phaolô Nguyễn Tất Ứng làm trưởng ban đã tổ chức “Ngày gặp mặt Thiếu Nhi toàn giáo phận - Mừng lễ quan thầy lần thứ IV”.

   

  Ngày 03-06-2016, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm, được sự quan tâm, ưu ái của Đức Cha, Ban Giáo Lý do cha Phaolô Nguyễn Tất Ứng làm trưởng ban đã tổ chức “Ngày gặp mặt Thiếu Nhi toàn giáo phận - Mừng lễ quan thầy lần thứ IV”. Chủ đề ngày gặp mặt năm nay là: “Bước đi trong ánh sáng”, với điểm nhấn: “ Cám ơn – Nhận lỗi – Xin lỗi – Sửa lỗi & Tha lỗi”, được lấy nguồn cảm hứng từ chính Năm thánh ngoại thường Lòng Thương Xót mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã khai mở vào ngày 08-12-2015. Tham dự ngày đại hội có gần 6000 em thiếu nhi, huynh trưởng đến từ các giáo hạt, giáo xứ trong toàn giáo phận quy tụ về.

  Ngay từ sáng sớm, bầu không khí tại khu hành hương của giáo phận đã trở nên nhộn nhịp, náo nhiệt bởi những tiếng còi xe kêu inh ỏi, tiếng cười nói vui vẻ theo dòng người đang tấp nập tiến về dự Ngày gặp mặt. Các đoàn về tham dự được đón tiếp, ổn định hàng ngũ tại sân Trung tâm hành hương và trong khuân viên nhà xứ Phát Diệm, trước khi diễu hành tiến vào quảng trường trước phương đình – nơi diễn ra các hoạt động chính thức trong Ngày gặp mặt.

  Sau phần khởi động và Thi giáo lý, đúng 9h00, cha Phaolô Nguyễn Tất Ứng, trưởng ban tổ chức đọc diễn văn chào mừng quý cha, quý thầy, quý tu sĩ trợ úy, quý khách và đặc biệt là các em thiếu nhi về tham dự Ngày gặp mặt. Sau đó, cha nguyên Tổng đại diện Giuse Trần Ngọc Văn đã lên phát biểu khai mạc chương trình và gửi gắm những tâm tình thân thiện, hy vọng của cha dành cho các em thiếu nhi có mặt ngày hôm nay.

  Cha Phaolô Nguyễn Tất Ứng đọc diễn văn chào mừng

  Cha Giuse Trân Ngọc Văn phát biểu, khai mạc

  Chương trình buổi sáng của ngày đại hội được tiếp tục với phần thi giáo lý, kèm theo đó là những tiết mục văn nghệ do các em thiếu nhi đến từ các giáo xứ trình diễn.

  Điểm nhấn quan trọng và ý nghĩa nhất của buổi sáng là Nghi thức bước qua cửa Năm thánh vào lúc 10h15. Hàng ngàn em thiếu nhi đã xếp hàng ngay ngắn, trật tự, trang nghiêm tiến vào nhà thờ chính tòa để lãnh nhận ơn toàn xá.

  Bước qua cửa Thánh

  Chương trình buổi sáng Ngày gặp mặt kết thúc, các em thiếu nhi nghỉ ngơi và cùng chia sẻ với nhau bữa ăn trưa. Một đội ngũ đông đảo các thầy, quý sơ trợ úy, các huynh trưởng, và các tình nguyện viên của giáo xứ chủ nhà đã giúp chuyển phần cơm, nước uống đến từng em thiếu nhi. Trước đó, dưới sự điều phối của cha Gioan Đỗ Văn Khoa – phụ trách ẩm thực, 6000 suất cơm đã được chuyển về khu vực đại hội từ các giáo họ của giáo xứ Chính Tòa.

  Nhận phần ăn trưa

  Sau khi nghỉ trưa, chương trình tiếp tục khởi động với những tiết mục văn nghệ, thi giáo lý. Mặc dù thời tiết hôm nay khá nóng, nhưng dường như các em thiếu nhi đều không biết mệt mỏi, vẫn hăng hái hòa mình vào các vũ điệu.

  Tuy nhiên đến 13g30 chiều, mọi tiếng nhạc im bặt, những tiếng vỗ tay không còn nữa, thay vào đó là bầu không khí thinh lặng, chuẩn bị tâm hồn sốt sắng bước vào giờ chầu Thánh Thể.

  Ngay sau những giờ phút linh thiêng của giờ chầu Thánh Thể, cả quảng trường như muốn vỡ tung bởi tiếng vỗ tay, một rừng mũ cùng vẫy chào, hướng về Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến đáng kính, nguyên Giám mục giáo phận Phát Diệm. Thời khắc ấy muôn người như một, tất cả đều đồng thanh hát vang bài: “Chào mừng, chào mừng, hoan hô”. Đó là tình con thảo, tri ân, hân hoan mà các em thiếu nhi muốn gửi gắm tới vị mục tử đáng kính.

  Chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên giám mục giáo phận nhà

  Khi nói chuyện với thiếu nhi, Đức Cha nhấn mạnh cùng các em về chủ đề của ngày đại hội. Ngài nói “Bằng đời sống thánh thiện, vui tươi, bác ái, chúng ta hãy trở nên ánh sáng cho mọi người, và như thế chúng ta sẽ là những ánh sáng thật của Tin Mừng”. Từ đó, Đức Cha đã nhắn nhủ thiếu nhi phải luôn ngoan ngoãn, sống tốt lành, luôn biết chiếu tỏa niềm vui của Chúa đến cho mọi người.

  Đức Cha huấn dụ

  Ngày gặp mặt kết thúc với thánh lễ bế mạc lúc 15h15 do Đức Cha chủ sự, cùng hiệp thông với Ngài có cha Tổng đại diện Antôn Phan Văn Tự, quý cha trong linh mục đoàn, gần 5000 em thiếu nhi và quý khách hành hương. Tất cả mọi người cùng hân hoan hiệp ý với các em thiếu nhi, huynh trưởng cất cao lời ca tạ ơn Chúa trong suốt một ngày gặp mặt ý nghĩa, nhiều cảm xúc. Thánh lễ kết thúc với phép lành của Đức Cha.

  Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến chủ sự Thánh lễ và giảng lễ cho các em

  Rất nhiều cha về dự Ngày gặp mặt, và đồng tế với Đức Cha cầu nguyện cho các em

  Các em sốt sắng tham dự Thánh lễ và rước lễ

  Cuộc vui nào rồi cũng kết thúc, đại hội nào cũng đến lúc phải chia tay. Trong suốt một ngày hoạt động sôi nổi, “cháy hết mình”, giờ đây các em thiếu nhi đành phải chia tay nhau, chia tay Ngày gặp mặt với nhiều xúc cảm còn đọng lại trong ánh mắt, nụ cười. Các em trao cho nhau những cái bắt tay, trao cho nhau lời chào thân ái và hẹn gặp lại, trao cho nhau cả những giọt nước mắt chia xa của những thiếu nhi trong cùng một gia đình giáo phận.

  Xem thêm hình ảnh:

                                   Album 1       Album 2        Album 3     Album 4     Album 5

  Quang Huân
  Hình ảnh: Ký Xuyên, Quang Huân

  Số lượt xem: 3207 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...