Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Làm phép và khánh thành Nhà Tĩnh Dưỡng Các Linh Mục

BTT | 17:05 | 10/09/2016

Trong dịp tĩnh tâm tháng 9 năm 2016 của linh mục đoàn giáo phận, được tổ chức tại Tòa Giám Mục, ngày 07-9, Đức Cha giáo phận đã chủ sự Thánh lễ Làm phép Nhà Nguyện và khánh thành Nhà Tĩnh Dưỡng Các Linh Mục


  Trong dịp tĩnh tâm tháng 9 năm 2016 của linh mục đoàn giáo phận, được tổ chức tại Tòa Giám Mục, ngày 07-9, Đức Cha giáo phận đã chủ sự Thánh lễ Làm phép Nhà Nguyện và khánh thành Nhà Tĩnh Dưỡng Các Linh Mục với sự hiện diện và hiệp thông của quý cha trong linh mục đoàn, đại diện quý nữ tu, chủng sinh, và giáo dân.

  Bài giảng tĩnh tâm, như truyền lửa

  Đức Cha khai triển và áp dụng bài giảng của ĐGH Phanxicô

  Buổi tĩnh tâm được bắt đầu lúc 9 giờ bằng Giờ Kinh Ba thay cho lần hạt mân côi.

  Sau khi nêu chương trình buổi tĩnh tâm (có thánh lễ làm phép và khánh thành Nhà tĩnh dưỡng các linh mục) và lưu ý quý cha cố gắng giữ bầu khí tĩnh tâm trọn cả ngày, Đức Cha dọn bữa ăn tinh thần cho quý cha bằng cách quảng diễn Bài giảng thứ 3 của Đức Thánh Cha Phanxicô cho các linh mục nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót (01-03/6/2016). Bài giảng 1 và 2 đã được Đức Cha quảng diễn trong kỳ tĩnh tâm trước.

  Sau khi đọc nhiều lần, nghiền ngẫm và thấm được ý nghĩa sâu sắc của bài giảng, Đức Cha đã chuyển đến quý cha những tư tưởng thật gần gũi, thực tế và sâu sắc, như một gợi ý cho đời sống linh mục và đường hướng mục vụ sao cho diễn tả được “Mùi thơm của Chúa Kitô và ánh sáng lòng thương xót của Người” (tựa đề bài giảng). Đức Cha đã giúp quý cha cảm nhận cách sống động về ý nghĩa sâu sắc của bài giảng.

  Sau thời gian suy niệm và lãnh Bí tích Hòa Giải, lúc 10g30, quý cha di chuyển sang Nhà tĩnh dưỡng các linh mục để tham quan, tìm hiểu và chuẩn bị dâng lễ.

  Quý cha nghe giảng tĩnh tâm

  Suy niệm và cầu nguyện

  Lãnh bí tích Giao hòa

  Làm phép và khánh thành Nhà tĩnh dưỡng các linh mục

  Thánh lễ được Đức Cha cử hành lúc 11g00 tại ngôi Nhà nguyện mới trong bầu khí khiếm tốn, âm thầm nhưng trang nghiêm và sốt sắng. Cha Tổng đại diện và quý cha đồng tế. Ngoài ra còn có sự hiện diện của nữ tu Tổng Phụ trách Hội dòng Mến Thánh Giá cùng với quý nữ tu đại diện các tu si, quý chức Ban chấp hành giáo xứ Phát Diệm đại diện giáo dân, quý vị đại diện các hiệp thợ, và một số giáo dân nhiệt thành đã giúp hoàn thiện công trình. Một nhóm Tiểu chủng sinh đảm nhận phục vụ Bàn thánh và hát lễ.

  Đức Cha chủ sự Thánh lễ

  Ngay đầu lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa; cảm ơn và cầu nguyện cách đặc biệt cho quý Đức Ông, quý cha, tu sĩ và quý đồng hương, thân hữu Phát Diệm tại Hoa Kỳ đã nhiệt tình và quảng đại trợ giúp để xây dựng công trình này. Ngài kể: khi nói đến kế hoạch xây dựng Nhà tĩnh dưỡng dành cho các cha sau những năm tháng phục vụ không mỏi mệt, thậm chí có cha đã từng phải đi tù, mọi người đều tán đồng và hào hứng trợ giúp tùy theo điều kiện và khả năng của mình.

  Sau lời nguyện làm phép Nhà nguyện, Đức Cha rảy nước phép trên tường và cộng đoàn; cha Tổng đại diện, cha nguyên Tổng đại diện và cha Phaolô Trần Lưu Huynh (đang tĩnh dưỡng tại đây) rảy nước phép các phòng còn lại của công trình.

  Bài giảng xúc động

  Đức Cha xúc động và nghẹn ngào

  Dựa trên bài đọc 2, trích thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Ephêsô, mà trọng tâm là Ep 2,21 “Trong Người, toàn thể công trình xây dựng ăn khớp với nhau và vươn lên thành ngôi đền thánh trong Chúa”, Đức Cha một lần nữa khẳng định rằng công trình mà ngài làm phép và khánh thành hôm nay được xây nên bởi ơn Chúa và lòng quảng đại giúp đỡ của nhiều người. Một lần nữa, Đức Cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa, cảm ơn và cầu nguyện cho quý ân nhân của giáo phận.

  Đức Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của Nhà tĩnh dưỡng các linh mục: Đúng như tên gọi, nó được xây dựng để đón tiếp quý cha về nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Quý cha ở đây không phải là nghỉ hưu, nhưng là tiếp tục sứ vụ với một cách thức khác, phương thế khác.

  Đức Cha dẫn giải: Chúa Giêsu đã sống âm thầm 30 năm, nhưng chỉ dành 3 năm để hoạt động công khai, và chỉ cần tới 3 ngày để cứu chuộc nhân loại. Những năm tháng cuối cùng của quý cha tại đây cũng quý giá như những ngày cuối cùng của Chúa, sẽ đem lại nhiều ơn, và sức mạnh cho giáo phận.

  Đức Cha nghẹn ngào khỉ kể lại kinh nghiệm trước đó 1 tuần. Chiều thứ Năm, sau khi sang thăm quý cha và xem công trình, lúc trở về ngài gặp bố Trúc 98 tuổi (là giáo dân, trước đây đã phục vụ nhà Chúa, hiện đang ở tại Nhà tĩnh dưỡng này). Bố cho biết đang đi sang Nhà nguyện kinh Trái tim Chúa để chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho những người bệnh không thể đến nhà thờ, và cầu nguyện cho họ vì họ đang chịu bệnh tật thay cho mình. Từ kinh nghiệm ấy, Đức Cha xác tín rằng quý cha về đây tuy không làm mục vụ như một cha xứ, nhưng vẫn tiếp tục sứ vụ của mình. Các ngài còn làm thay cho những người khác biết bao nhiêu việc mà họ không thể làm được. Đức Cha khẳng định: “Sức mạnh của giáo phận là ở đây, tại nơi này”.

  Đức Cha cho biết, tối hôm ấy, khi quỳ trước Chúa Giêsu Thánh Thể, ngài phải tạ lỗi với Chúa bởi đã không làm được những điều mà nhiều người mong, nhiều người cậy nhờ vì họ không thể làm được.

  Những chia sẻ ấy, khiến nhiều người trong cộng đoàn xúc động, không cầm được nước mắt.

  Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục như thường lệ, nhưng bầu khí và tâm tình đặc biệt hơn.

  Cộng đoàn chăm chú và xúc động nghe Đức Cha giảng

  Thánh lễ tiếp tục như thường lệ

  Linh mục đoàn đồng tế với Đức Cha

  Mừng kỷ niệm 7 năm Giám mục của Đức Cha

  Trước khi dùng bữa ăn trưa, cha Tổng đại diện thay mặt linh mục đoàn chúc mừng Đức Cha nhân dịp kỷ niệm 7 năm thu phong Giám mục (08-9-2009/08-9-2016). Cùng với tâm tình biết ơn và lời cầu chúc tốt đẹp, quý cha kính dâng lên Đức Cha bó hoa bày tỏ lòng yêu mến và vâng phục.

  Trong lời đáp từ, Đức Cha cảm ơn cha Tổng đại diện, quý cha và mọi thành phần trong giáo phận đã nhiệt tình cộng tác để xây dựng giáo phận. Ngài khẳng định: “Đành rằng Giám mục là người kế vị các Tông Đồ, nhưng Giám mục sẽ chẳng là gì nếu không có ơn Chúa và sự cộng tác nhiệt tình của mọi người”.

  Nghi thức mừng thực hiện đơn sơ, mộc mạc, chóng vánh nhưng tràn đầy niềm vui và tình liên đới.

  Cha Tổng đại diện chúc mừng Đức Cha

  Lưu ý mục vụ

  Buổi chiều, như thông lệ, quý cha tập trung tại hội trường để nghe lưu ý mục vụ, thống nhất lịch sinh hoạt tháng 9, 10 và 11.

  Cha Trưởng ban Giáo lý và Thiếu nhi trình bày các sinh hoạt

  Đáng lưu ý, như chương trình đã hoạch định, ngày 22/9/2016, tại Nhà Thờ Chính Tòa, Đức Cha sẽ truyền chức linh mục cho 6 thày Phó tế.

  Sau khi tham khảo ý kiến quý cha, Đức Cha quyết định trong năm 2016 này không thuyên chuyển cha xứ. Riêng cha phó, không ở quá 2 năm tại một nơi, vì thế sẽ có một số cha phó thuyên chuyển.

  Sau khi nghe quý cha Trưởng Ban Giáo lý, Ban Giáo dân, Ban Truyền giáo, và Ban Bác ái xã hội – Caritas trình bày chương trình và lịch sinh hoạt, Đức Cha bày tỏ thao thức đối với giới trẻ vì họ đang đối diện với những thách thức và nguy cơ kéo họ vào con đường tội lỗi. Đức Cha nêu dự định chương trình 10 năm chuẩn bị mừng kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận (2026) và 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm (2027).

  Ngày tĩnh tâm của quý cha kết thúc lúc 16 giờ với nhiều tâm tình và cung bậc cảm xúc khác nhau, thao thức xây dựng giáo phận ngày càng phát triển, tình liên đới ngày càng bền chặt.

  Nhà nguyện và nhà ở vừa được làm phép

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 4313 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...