Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Hơn 3 ngàn người đến hành hương Đức Mẹ tại Đồng Đinh

BTT | 16:35 | 23/09/2016

Lúc 9g30, ngày 15-9-2016, tại Núi Gò, giáo xứ Đồng Đinh, Đức Cha giáo phận đã chủ sự Thánh Lễ kính Đức Mẹ sầu bi, kết thúc tuần hành hương kính Đức Mẹ tại Đồng Đinh.


  Toàn cảnh lễ đài

  Lúc 9g30, ngày 15-9-2016, tại Núi Gò, giáo xứ Đồng Đinh, Đức Cha giáo phận đã chủ sự Thánh Lễ kính Đức Mẹ sầu bi, kết thúc tuần hành hương kính Đức Mẹ tại Đồng Đinh. Đồng tế với Đức Cha, có cha Tổng đại diện, quý cha trong và ngoài giáo phận.

  Hiệp thông trong Thánh lễ có hơn 3 ngàn tín hữu đến từ khắp các giáo xứ trong giáo phận. Ngoài ra, có đoàn hành hương đến từ Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng.

  Với giáo xứ Đồng Đinh, hôm nay là ngày trọng đại: mừng giáo xứ tròn 10 tuổi, kỷ niệm 10 năm Đức Mẹ Từ Bi đến với giáo xứ, và khánh thành “thuyền thờ” mới.

  Mỗi năm các tín hữu về đây hành hương ngày một đông. Mỗi năm giáo hạt Vô Hốt tổ chức hành hương một quy mô hơn. Tuy các tín hữu về đây bằng nhiều phương tiện khác nhau: bằng thuyền, bằng xe gắn máy, bằng xe hơi, nhưng họ vẫn có cơ hội tham dự Thánh lễ cách tích cực nhất, hữu ích nhất. Họ có thể tham dự Thánh lễ trên đất liền (dải đất hai bờ sông), hoặc trên thuyền (thuyền của các gia đình), trên “thuyền thờ” (thuyền của giáo xứ, được làm để dành riêng phục vụ hành hương: nơi dâng lễ, hoặc nơi tham dự Thánh lễ. Hiện tại, giáo xứ Đồng Đinh có 3 “thuyền thờ”).

  Lúc 9g15, đoàn thuyền nối đuôi nhau, trải dài trên dòng sông, tung cờ, nổi trống, nổi kèn, nổi chiêng rước đoàn đồng tế từ nhà thờ giáo xứ ra Núi Gò.

  Rước đoàn đồng tế ra lễ đài

  Thánh lễ được dâng trên “thuyền thờ” mới, rông lớn và thoáng mát (dài 22m, rộng 14, cao 8m), có hành lang xung quanh. Nhờ có thêm tầng hầm là một không gian rộng, có nhiều cửa sổ để lấy ánh sáng và thoáng khí, “thuyền thờ” này thuận tiện cho việc tổ chức Thánh lễ, diễn nguyện, văn nghệ.

  Sau khi cha xứ Đồng Đinh giới thiệu các thành phần trong Thánh lễ, cảm ơn Đức Cha và quý ân nhân đã giúp đỡ để giáo xứ hoàn thành “thuyền thờ” này, Đức Cha làm phép, khánh thành “thuyền thờ”, chính thức đưa vào xử dụng.

  Đức Cha làm phép, khánh thành "thuyền thờ"

  Sau nghi thức làm phép “thuyền thờ”, ca đoàn hát ca nhập lễ, Thánh lễ bắt đầu.

  Trong bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn đặt mình trong bầu khí của Năm Thánh Lòng Thương Xót để chiêm ngưỡng Đức Mẹ với danh xưng “Mẹ của lòng thương xót”. Đức Cha khẳng định, không phải mãi đến hôm nay các tín hữu Công Giáo mới nhận ra điều này và gọi Đức Mẹ với danh xưng này, nhưng là từ xa xưa Giáo hội đã gọi như thế trong kinh Lạy Nữ Vương. Tiếng Việt có nhiều cách gọi khác (nhân từ; từ bi; nhân ái … ) đều cùng diễn tả một ý nghĩa như vậy.

  Đức Cha giảng lễ

  Đức Cha nêu lý do Giáo hội gọi Đức Mẹ là Mẹ của lòng thương xót:

  1.  Đức Mẹ đã cưu mang chính Chúa Giêsu là Đấng giàu lòng thương xót, và biểu lộ lòng thương xót của Chúa Cha. Đức Mẹ cưu mang và cho Chúa Giêsu sự sống tự nhiên, nhưng Chúa Giêsu lại trao ban cho Đức Mẹ sự sống siêu nhiên. Đức Mẹ cho Chúa Giêsu nhịp đập trái tim của thân xác, nhưng Chúa Giêsu lại trao ban cho Đức Mẹ nhịp đập trái tim của sự sống siêu nhiên đầy lòng thương xót. Khi cưu mang Chúa Giêsu trong dạ, cũng là lúc Đức Mẹ mang trong mình trái tim đầy lòng thương xót của con mình.

  2.  Khi chiêm ngắm Đức Mẹ đứng dưới chân Thánh Giá chứng kiến sự đau khổ của Chúa, giây phút trút hơi thở cuối cùng của Chúa, và cảnh trái tim Chúa bị đâm thâu, … các Kitô hữu nhận ra lòng thương xót của Đức Mẹ đối với Chúa Giêsu, con yêu dấu của mình.

  3.  Mẹ nhìn lên Chúa Giêsu và hiểu được lòng thương xót của Thiên Chúa đối với nhân loại. Từ đây, Đức Mẹ đón nhận tất cả mọi người, như đón nhận thánh Gioan với tất cả lòng thương xót của người mẹ dành cho con.

  4.  Khi dang rộng vòng tay đón nhận thân xác Chúa Giêsu với những vết thương, sự đau đớn, tủi nhục, khổ đau, bất công … cũng là lúc Đức Mẹ ôm lấy nhân loại, những người đang mang trong mình vết thương, sự đau khổ, hiểu lầm, bất công, thiếu thốn, nghèo đói, cô đơn, chống đối …

  Đức Cha mời gọi: Các Kitô hữu đã được đón nhận lòng thương xót của Đức Mẹ, thì hãy trở nên cánh tay nối dài của Đức Mẹ, cũng đi và thực thi lòng thương xót cho anh chị em. Hãy thương xót nhau. Hãy thương xót như Chúa Cha. Hãy thương xót như Chúa Giêsu. Hãy thương xót như Đức Mẹ.

  Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong bầu khí thánh thiêng với sự chở che và bầu cử của Đức Mẹ.

  Phần Hiệp lễ, quý cha kiệu Mình Thánh Chúa đến tận nơi, đến từng thuyền cho cộng đoàn rước lễ, hạn chế sự di chuyển, giữ bầu khí cầu nguyện.

  Sau lời nguyện Hiệp lễ, cộng đoàn cùng hướng về tượng đài Đức Mẹ, đọc kinh và hát kính viếng Đức Mẹ.

  Trước khi ban phép lành, Đức Cha thay mặt quý cha và cộng đoàn chúc mừng giáo xứ Đồng Đinh tròn 10 tuổi, và hoàn thành “thuyền thờ”. Đức Cha cảm ơn quý cha và cộng đoàn giáo hạt Vô Hốt, cách riêng cha xứ và giáo xứ Đồng Đinh đã tận tình tổ chức ngày hành hương chu đáo và tốt đẹp.

  Thánh lễ kết thúc trong niềm vui. Mọi người ra về với món quà “lòng thương xót của Mẹ”, cố gắng trao tặng quà này cho anh chị em.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 6736 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...