Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Mừng lễ quan thày doanh nhân và tiểu thương Công giáo

Điền Nguyễn | 22:52 | 26/09/2016

khi sống lòng thương xót, điều tiên quyết là phải sống công bằng và trung thực,

   

  Ngày 17/08/2016, tiết trời mùa Thu, hương sắc đất trời nhẹ nhàng và thanh thoát làm lắng dịu lòng người. Giữa những xao động của dòng người nơi phố thị, những doanh nhân, tiểu thương công giáo Phát Diệm nao nức mời gọi nhau tìm về “Điểm Tựa” để nghỉ ngơi, để nối nguồn hòng lấy lại sức mạnh cho những chặng đường kế tiếp. Nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình là nơi qui tụ của các doanh nhân và tiểu thương công giáo Phát Diệm trong buổi gặp mặt mừng bổn mạng lần này.

  Ngay từ sáng, từng nhóm người đã tách khỏi dòng xe cộ giữa trung tâm thành phố để tiến vào ngôi thánh đường Tân – Cổ giao duyên. Ở nơi đó, các doanh nhân, các tiểu thương được đón chào, được nghỉ ngơi, được gặp gỡ, được chia sẻ và được tiếp thêm sức mạnh tinh thần. Đúng 9 giờ 45 phút, vị chủ chăn Giáo phận, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng gặp gỡ các doanh nhân – tiểu thương công giáo là những người con trong Giáo phận mà ngài đang trực tiếp coi sóc chăm nuôi.

  Khởi đầu cuộc gặp gỡ, Đức Cha gửi lời chào thăm đến tất cả các doanh nhân tiểu thương công giáo trong Giáo phận, cũng như lời thăm hỏi đến đời sống, công việc của mỗi cá nhân và như gia đình của mỗi vị. Ngài cầu chúc cho mọi người luôn tràn đầy niềm vui, hạnh phúc, bình an và mong ước cho các công việc luôn mỗi ngày một tiến triển. Nhân dịp mừng lễ thánh Mattheu, bổn mạng của giới Doanh nhân – Tiểu thương Công giáo Giáo phận, Đức Cha nhắc lại dụ ngôn về thửa ruộng và viên ngọc quí để liên hệ đến việc kinh doanh. Việc kinh doanh buôn bán kiếm lời của các doanh nhân và tiểu thương cần phải có kế hoạch đầu tư như người đã thấy viên ngọc quí trong ruộng nhưng đồng thời phải làm thế nào cho việc sinh lời ấy phải luôn công bằng và thương xót như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô. Với ý hướng như vậy, Đức Cha nói chuyện với đề tài: “Người chủ kinh doanh – tiểu thương công giáo sống lòng thương xót như thế nào”. Triển khai đề tài, Đức Cha khẳng định: khi sống lòng thương xót, điều tiên quyết là phải sống công bằng và trung thực, vì thế người chủ kinh doanh và tiểu thương cần sống công bằng và trung thực đối với khách hàng qua việc trao đổi, buôn bán hàng hóa, sống công bằng đối với những người làm công ăn lương đó chính là sống lòng thương xót. Hơn thế nữa, đối với những doanh nhân và tiểu thương công giáo còn thể hiện lòng thương xót qua việc cảm thông và chia sẻ đối với anh chị em, đặc biệt đối với những anh chị em nghèo đói. Khi sống tinh thần nhân ái đó là cách các doanh nhân – tiểu thương công giáo thể hiện cách triệt để lòng thương xót của Thiên Chúa đối với con người như chính Thiên Chúa vẫn luôn trao tặng lòng thương xót của Chúa dành cho chính họ.

  Đức Cha huấn dụ

  Sau cuộc gặp gỡ và nói chuyện với người Cha chung của Giáo phận, gần 300 doanh nhân – tiểu thương công giáo Giáo phận cùng với 8 linh mục đại diện đã hiệp dâng thánh lễ kính thánh Mattheu tông đồ để ca ngợi và tạ ơn Thiên Chúa. Bài Tin Mừng nói về ơn gọi của thánh Mattheu gợi hứng cho Đức Giám Mục diễn tả tiếp đề tài trong giờ gặp gỡ nói chuyện. Mặc dù các doanh nhân và tiểu thương không hành nghề thu thuế như thánh Mattheu, nhưng mỗi người vẫn luôn được Chúa kêu mời như Chúa đã kêu gọi thánh Mattheu: “Anh hãy theo tôi! Ông đứng dậy và đi theo Người” (Mt 9,9). Lời mời gọi thật giản đơn nhưng lại có sức hút rất kỳ lạ khiến Mattheu bỏ mọi sự “đứng dậy và đi theo Người”. Sâu xa hơn nữa, lời mời gọi giản đơn còn giúp Mattheu nhận ra: “Ánh mắt đầy yêu thương của Chúa đã giải thoát ông Zakeu và thánh Mattheu khỏi ách nô lệ bạc tiền” (Kinh Năm Thánh Lòng Thương Xót) và từ cảm nhận ấy giúp ông sống lòng thương xót với tha nhân như hành động của Zakeu trong bữa tiệc tại nhà mình.

  Liên hệ với ơn gọi của thánh Mattheu, Đức Cha mời gọi các doanh nhân và tiểu thương sống noi gương vị thánh quan thày. Noi gương ngài không có nghĩa là từ bỏ những công việc hiện tại để đi làm tông đồ chuyên biệt như Mattheu, nhưng là giữ vững những việc làm mình đang có và sắp xếp, định hướng lại sao cho hợp với ơn gọi của đấng bậc mình. Định hướng về cùng đích của cuộc đời mình để sắp xếp sao cho tiền bạc của cải ở đúng vị trí của nó, tránh coi thường nhưng cũng không được phép tôn vinh nó lên hàng tôn chủ như hình tượng bò vàng mà dân Do thái đã tôn thờ là chúa của họ thời Xuất Hành ngày xưa. Đối với con cái của Thiên Chúa: “Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa là Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người qua mọi người và trong mọi người” (Ep 4,5-6).

  Kết thức Thánh lễ, một vị đại diện các doanh nhân và tiểu thương công giáo Giáo phận nói lên tâm tình biết ơn và sự xúc động trước sự quan tâm ưu ái của Đức Cha, cha Trưởng ban và quí cha, đồng thời hứa quyết tâm sống có định hướng và sắp xếp trong đời sống và công việc như lời khuyên nhủ của Đức Cha, thể hiện lòng thương xót qua đời sống công bằng, trung thực và bác ái để diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa.

  Sau Thánh lễ, Đức Cha và cha Trưởng ban trao quà và chụp hình lưu niệm với các doanh nhân – tiểu thương công giáo Giáo phận. Ngay sau đó, Đức Cha, quí Cha và tất cả mọi người đã cùng chung chia niềm vui trong bữa tiệc huynh đệ tại hội trường của Giáo xứ Ninh Bình.

  Đón tiếp các tham dự viên  Quý cha đồng tế với Đức Cha

   

  Điền Nguyễn

  Số lượt xem: 2361 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...