Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Chúc mừng Đức tân Tổng Giám mục tổng giáo phận Huế

BTT | 23:10 | 02/11/2016

Ngày 31-10-2016, Đức Cha giáo phận, cha Tổng đại diện, quý cha đại diện linh mục đoàn, quý nữ tu đại diện các tu sĩ, và đại diện giáo dân, đã đến chúc mừng Đức tân Tổng Giám mục

  Sau khi được tin Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục giáo phận Thanh Hóa – làm Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế, ngày 31-10-2016, Đức Cha giáo phận, cha Tổng đại diện, quý cha đại diện linh mục đoàn, quý nữ tu đại diện các tu sĩ, và đại diện giáo dân, đã đến chúc mừng Đức tân Tổng Giám mục. 

  Không lễ nghi rườm rà nặng tính hình thức và khách sáo, nhưng không làm giảm ý nghĩa và tâm tình của mọi người hiện diện, nghi thức chúc mừng diễn ra tại phòng ăn, trước bữa ăn trưa, tạo nên bầu khí gần gũi, ấm tình gia đình.

  Nghi thức chúc mừng diễn ra tại nhà cơm, trước bữa trưa

  Không hẹn mà gặp. Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli – đại diện Đức Thánh Cha - cũng đến chúc mừng Đức tân Tổng Giám mục. Và hôm nay cũng là dịp quý cha đại diện linh mục đoàn giáo phận Thanh Hóa chính thức chúc mừng Đức tân Tổng Giám mục – vị chủ chăn của mình.

  Sau khi Đức tân Tổng Giám mục giới thiệu các thành phần hiện diện, Đức Tổng Giám mục đại diện Đức Thánh Cha ngỏ lời. Ngài bày tỏ niềm vui khi Tòa Thánh loan tin về việc bổ nhiệm này, và chúc Đức tân Tổng Giám mục được đầy ơn Chúa để chu toàn sứ vụ mới.

  Đức tân Tổng Giám mục giới thiệu các thành phần hiện diện

  Vị Đại diện Đức Thánh Cha chúc mừng

  Tiếp theo, Đức Cha giáo phận cũng bày tỏ niềm vui và chúc mừng Đức tân Tổng. Ngài không quên cảm ơn Đức tân Tổng đã cống hiến cho giáo phận Phát Diệm với tư cách là Giám quản. Đức Cha cũng chia sẻ với Đức tân Tổng và giáo phận Thanh Hóa vì sứ vụ mới của Đức Tổng mà ngậm ngùi chia xa. Tuy nhiên, niềm vui sẽ khỏa lấp tất cả. Phái đoàn Phát Diệm chúc mừng Đức Tổng bó hoa tươi và tặng vật nhỏ.

  Đức Cha giáo phận chúc mừng

  Cha Tổng đại diện giáo phận Thanh Hóa thay mặt linh mục đoàn và cộng đoàn dân Chúa bày tỏ sự lưu luyến khi biết rằng để thi hành sứ vụ mới, Đức Tổng sẽ phải rời xa Thanh Hóa, nơi mà Đức Tổng đã dành tất cả tâm huyết và sức lực để xây dựng giáo phận. Niềm vui lớn hơn sự âu sầu. Cha Tổng chúc mừng Đức Tổng được tòa Thánh tin tưởng ủy thác một trọng trách mới để góp phần xây dựng Giáo hội Việt Nam ngày càng phát triển. Quý cha mừng Đức Tổng bó hoa và tặng vật.

  Cha Tổng đại diện giáo phận Thanh Hóa chúc mừng

  Trong lời đáp từ, Đức tân Tổng Giám mục cảm ơn vị đại diện Đức Thánh Cha, cảm ơn Đức Cha và phái đoàn giáo phận Phát Diệm, cảm ơn cha Tổng đại diện và quý cha giáo phận Thanh Hóa, cảm ơn mọi người đang hiện diện. Ngài bày tỏ sự bất xứng của mình trước sứ vụ mới. Đón nhận sứ vụ này, đồng nghĩa phải xa Thanh Hóa, Đức Tổng cảm thấy như đứt ruột vậy. Tuy nhiên, vì vâng lời, vì Chúa, và vì Giáo hội, ngài sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của sứ vụ mới.

  Đức tân Tổng Giám mục đáp từ

  Sau phần chúc mừng, quý Đức Tổng, Đức Cha và mọi người hiện diện tiếp tục chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc mừng.

  Khó có thể diễn tả được tâm trạng của quý cha giáo phận Thanh Hóa: vui buồn lẫn lộn. Tiếng cười không nhiều và không lớn như những lần gặp gỡ trước đây.

  Phái đoàn Phát Diệm cũng lưu luyến, bịn rịn chưa muốn về, vì biết rằng rồi đây không dễ gì mà gặp được Đức Tổng bởi ngài sẽ rất bận rộn, và không gian cách trở.

  Cũng phải thừa nhận điều này: kể từ khi làm Chủ Chăn giáo phận Thanh Hóa, Đức Tổng đã làm cho giáo phận Thanh Hóa và Phát Diệm gần gũi hơn, thân thiện hơn. Một phần vì ngài là bạn của Đức Cha Phát Diệm. Nhưng sâu xa hơn, ngài phát triển mối liên kết vốn có trong lịch sử: giáo phận Thanh Hóa được tách ra từ giáo phận Phát Diệm, ngày 26 tháng 4 năm 1932.

  Quý nữ tu Mến Thánh Giá Phát Diệm trao hoa cho Đức tân Tổng

  Cha Tổng đại diện giáo phận Thanh Hóa trao hoa cho Đức tân Tổng

  Toàn cảnh

  Đức tân Tổng Giám mục đến với thực khách

  Niềm vui nơi các vị Mục tử

  Đoàn Phát Diệm lưu luyến, bịn rịn chưa muốn về

  BTT

  Số lượt xem: 3922 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...