Flash here

Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Tại Nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm 34 người được gia nhập Giáo hội Công Giáo trong lễ Chúa Hiển Linh

BTT | 22:14 | 09/01/2017

Chúa Nhật, Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, 08-01-2017, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm, Đức Cha giáo phận đã chủ sự Thánh lễ và rửa tội cho 34 anh chị em dự tòng.

  Chúa Nhật, Lễ Chúa Hiển Linh, 08-01-2017, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm, Đức Cha giáo phận đã chủ sự Thánh lễ và rửa tội cho 34 anh chị em dự tòng. Đây là sinh hoạt mục vụ thường niên kể từ khi Đức Cha nhận sứ vụ mục tử của giáo phận. Ngày này được gọi là Ngày Dự tòng và Tân tòng.

  Đồng tế với Đức Cha có cha Tổng đại diện và quý cha. Hiệp thông trong thánh lễ có các thân nhân của 34 dự tòng, các tân tòng, quý thành viên Ban Loan báo Tin Mừng, và cộng đoàn dân Chúa.

  Trước khi tham dự Thánh lễ, các Dự tòng và Tân tòng đã có buổi gặp gỡ và trao đổi tại Hội trường Nhà hát nam thanh. Mộc mạc và đơn sơ, các Tân tòng đã chia sẻ những cảm nhận và kinh nghiệm của mình sau một năm được làm con Chúa, được gia nhập Hội Thánh Công Giáo. Tất cả đều nhận được niềm vui, hạnh phúc. Đặc biệt, trường hợp bà Maria Vũ Thị Dật, 69 tuổi, thuộc xứ Uy Đức, niềm vui, an bình và hạnh phúc không gói trọn trong tâm hồn mà được biểu lộ ra bên ngoài, khiến những người xung quanh cũng nhận thấy. Chính vì thế mà người bạn đời của bà đã quyết định đi theo Chúa, và hôm nay ông được lãnh nhận các Bí tích khai tâm, trở thành con Chúa.

  Đức Cha huấn dụ

  Sau khi nghe các Tân tòng chia sẻ, cộng đoàn được nghe huấn từ của Đức Cha giáo phận. Với tâm tình mục tử, Đức Cha gải thích để các Dự tòng hiểu rằng: Đạo Công giáo không phải là mê tín. Nhiều nhà bác học là những tín hữu Công giáo tốt, như Pasteur, Ampère, Volt... Không có mâu thuẫn giữa khoa học và đức tin; Đạo Công Giáo là đạo phổ quát, không dành riêng cho ai hay một hạng người nào. Tất cả những ai thành tâm thiện chí đều có thể gia nhập đạo Công Giáo; Đạo Công giáo là đạo thật, không phải do con người lập ra, nhưng là chính Thiên Chúa tỏ bày và mời gọi. Chính Con Thiên Chúa đã đến thế gian để chỉ cho con người biết Thiên Chúa và con đường đến với Chúa. Đức Cha cũng lưu ý: không thể lấy chủ trương “đạo nào cũng dạy ăn ngay ở lành” để cào bằng đạo Công Giáo với các tôn giáo khác. Để được cứu độ, các tín hữu Công Giáo không chỉ ăn ngay ở lành mà còn phải tin và dấn thân theo Chúa Giêsu Kitô, vì Ngài là Đấng cứu độ duy nhất.

  Ngoài ra, Đức Cha chỉ cho cộng đoàn thấy rằng: Con người được Thiên Chúa yêu thương. Đi theo Chúa là được sống trong tình thương của Chúa. Đi theo Chúa sẽ làm cho cuộc sống của mình tốt hơn, không xấu đi. Người đi theo đạo không phải là bỏ ông bà tổ tiên, trái lại, phải hiếu thảo hơn, phụng dưỡng cha mẹ, ngày giỗ vẫn được bái hương, dâng hoa trái để tỏ lòng kính nhớ biết ơn. Nhờ vậy mà đời sống gia đình được bình an, hòa thuận, vui vẻ, hạnh phúc, góp phần làm cho môi trường mình sống trở nên tốt hơn.

  Sau phần gặp gỡ và trao đổi, quý Dự tòng di chuyển vào Nhà thờ tập nghi thức và chuẩn bị tham dự thánh lễ do Đức Cha chủ sự.

  Nghi thức tiếp nhận được Đức Cha cử hành tại cuối Nhà thờ, sau đó đoàn đồng tế tiến lên cung thánh, các Dự tòng tiến lên vị trí của mình.

  Nghi thức tiếp nhận

  Hôm nay Đức Cha dâng lễ Chúa hiển linh. Trong bài giảng Đức Cha quảng diễn chủ đề Thiên Chúa là Cha yêu thương. Chúa tỏ mình ra cho nhân loại nhận thấy tình yêu của Ngài. Đức Cha tóm lại hành trình của các nhà đạo sĩ trong Tin Mừng hôm nay gồm ba bước: Chúa tỏ mình ra họ; họ lên đường tìm Chúa; Họ dâng lên Chúa lòng tin kính và yêu mến. Đây cũng là hành trình đức tin của các anh chị em tân tòng hôm nay. Đức Cha chỉ ra rằng: đi theo Chúa không hẳn sẽ được tiền tài, bổng lộc hay sự bình an bề ngoài, nhưng là được hưởng một ơn hết sức lớn lao và cần thiết, đó là ơn Cứu độ, được sống lại với Chúa. Cũng giống như người cha đầy lòng thương yêu con cái, khi qua đời để lại toàn bộ gia nghiệp cho người con.

  Cuối bài giảng, Đức Cha bày tỏ và chia sẻ niềm vui với quý anh chị em Tân tòng, cầu chúc họ luôn đầy tràn niềm niềm vui và hy vọng, cho dù sau này có gặp nhiều thử thách, đau khổ, vất vả. Nếu có lúc gặp tối tăm, hãy bắt chước các đạo sĩ, đến hỏi quý cha, hỏi những người hiểu biết hơn.

  Sau lời nguyện tín hữu, Đức Cha cử hành bí tích cho các tân tòng. Cha Tổng đại diện, cha Trưởng ban Loan báo Tin Mừng, và cha chính xứ Phát Diệm phụ giúp Đức Cha đổ nước, trao áo trắng, trao nến sáng, và xức Dầu Thánh.

  Đức Cha đổ nước, cử hành Bí tích Rửa tội

  Đức Cha trao áo trắng

  Đức Cha trao nến sáng

  Đức Cha xức Dầu Thánh, cử hành Bí tích Thêm Sức

  Sau khi các Bí tích khai tâm được cử hành, Thánh lễ tiếp tục như thường lệ

  Các Tân tòng được hiệp lễ cả hai hình (Mình Thánh và Máu Thánh)

  Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện các Tân tòng bày tỏ niềm vui, tạ ơn Chúa, cảm ơn Đức Cha, quý cha và mọi người đã giúp cho họ được hiểu biết Chúa; cảm ơn cha mẹ và những người thân trong gia đình đã bằng lòng để họ được theo Chúa, gia nhập Hội Thánh Công Giáo.

  Các Tân tòng dâng tặng Đức Cha bó hoa tươi thay cho những lời muốn nói.

  Sau khi chụp hình chung với các Tân tòng, Đức Cha tặng họ - mỗi người một bộ sách dạy về cầu nguyện, và tập sách “Đạo Yêu Thương”.

  Khi chuông Nhà thờ đổ 12 giờ, cũng là lúc mọi người vào Tòa Giám Mục dùng cơm trưa, chia sẻ niềm vui và tình liên đới trong bữa ăn.

  BTT

  Các Tân tòng và dự tòng chia sẻ cảm nhận

  Quý tân tỏng và Dự tòng nghe Đức Cha giáo huấn tại Hội trường

  Cộng đoàn phụng vụ tại Nhà thờ

  Cha Tổng đại diện phụ giúp Đức Cha xức Dầu Thánh

  Xem thêm hình ảnh

  Số lượt xem: 2061 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...