Flash here

Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 3/2017

BTT | 21:14 | 08/03/2017

Thứ Ba, 07/3/2017, linh mục đoàn giáo phận đã tổ chức ngày tĩnh tâm tháng 3 và cũng là tĩnh tâm Mùa Chay tại Tòa giáo mục.

   

  Thứ Ba, 07/3/2017, linh mục đoàn giáo phận đã tổ chức ngày tĩnh tâm tháng 3 và cũng là tĩnh tâm Mùa Chay tại Tòa giáo mục.

  Tuy vừa trở về từ lễ an táng (06/3) Đức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống, giáo phận Phan Thiết, nhưng Đức Cha giáo phận vẫn cố gắng dành trọn thời gian cho ngày tĩnh tâm.

  I. Bài giảng tinh tâm

  Những cám dỗ trong đời mục tử là tựa đề của bài giảng tĩnh tâm được Đức Cha triển khai từ những cơn cám dỗ Chúa Giêsu đã chịu trong hoang địa, trước khi Ngài bắt đầu sứ vụ, được thuật lại trong Tin Mừng Chủ nhật I Mùa chay.

  Những cơn cám dỗ này được nhìn qua bình diện luân lý và bình diện cứu độ. Dưới đây là tóm lược bài giảng.

  1. Trên bình diện luân lý

  Cơn cám dỗ thứ nhất chính là đòi thỏa mãn ngay những nhu cầu thể xác và bản năng thấp hèn, bằng bất cứ cách nào, dù phi đạo đức. Con người nô lệ dục vọng, sống theo chủ nghĩa hưởng thụ, duy khoái lạc.

  Cơn cám dỗ thứ hai là đòi Chúa làm phép lạ, mong chuyện thần kỳ, thành công lẫy lừng, gây tiếng vang. Ở đây, con người nô lệ cuồng vọng, điên cuồng đến độ thách thức và sai khiến Thiên Chúa, bắt Thiên Chúa phục vụ cho ước vọng ngông cuồng của mình, thay vì cậy trông, phó thác và làm theo ý Cha.

  Ỷ lại vào Thiên Chúa, thiếu nỗ lực bản thân, con người liều mình vào dịp tội. Chỉ trông chờ phép lạ, vì vậy khi cầu nguyện mà không được nhận lời, con người thất vọng, mất kiên nhẫn và hy sinh, chạy trốn thử thách.

  Cơn cám dỗ thứ ba là ham chức quyền danh vọng, vinh hoa lợi lộc thế gian đếnh độ đánh mất tự do, làm nô lệ ma quỷ thay vì tôn thờ Thiên Chúa. Hoặc quá bận tâm đến tiền bạc của cải, đồ dùng, phương tiên cá nhân, uy tín … đến mức sao nhãng cầu nguyện, quên Chúa.

  2. Trên bình diện cứu độ

  Cơn cám dỗ thứ nhất là chọn con đường cứu độ bằng cách đem lại sự sung túc vật chất, đáp ứng các nhu cầu thể xác, phát triển thế giới, xây dựng xã hội giàu có, thịnh vượng.

  Cơn cám dỗ thứ hai là chọn con đường cứu độ bằng những phép lạ áp đảo nhằm khuất phục người khác; chạy theo phép lạ, tìm cách phô trương thanh thế.

  Hoặc không chấp nhận đau khổ, đòi giải thoát với bất cứ giá nào; đòi Thiên Chúa ra tay ủng hộ cho công việc và kế hoạch đầy tính nhân loại của mình; không muốn tuân phục kế hoach của Chúa.

  Cám dỗ thứ ba là mở rộng Nước Chúa, chinh phục thế giới này về cho Chúa chỉ trong tích tắc; dùng quyền lực làm chiến lược cho truyền giáo; muốn thống trị thế giới, mở mang vương quốc Kitô giáo như thời Trung Cổ, Hội Thánh phải được quản trị như một vương quốc trần thế …

  Cuối cùng, Đức Cha chỉ ra: dù núp dưới hình thức của ba cơn cám dỗ khác nhau, nhưng có chung một cốt lõi, đó là cám dỗ quyền lực, được gọi tên cụ thể là: quyền lực kinh tế, quyền lực thần thiêng, và quyền lực chính trị. Xem ra, chúng thuận lợi và hợp lý để xây dựng Hội Thánh và truyền giáo.

  Đức Cha lưu ý: “người tông đồ dễ bị “cám dỗ làm điều tốt”. Có những điều tưởng chừng là tốt nhưng chưa hẳn là ý Chúa hay đường lối cứu độ của Chúa. Có thể đó chỉ là việc của ý riêng, hơn nữa, việc của thế gian và theo tinh thần thế gian. Những việc xem ra tốt nhưng nếu không phải là việc của Chúa thì không phải là làm theo ý Chúa, không nằm trong kế hoạch cứu độ của Chúa.

  Chúa Giêsu chiến thắng cám dỗ bằng Lời Chúa. Để thắng cám dỗ, người tông đồ phải dựa vào Lời Chúa, cần nghiền ngẫm để nội tâm hóa, vì Lời Chúa là ánh sáng. Gốc rễ của mọi vấn đề là khả năng lắng nghe Lời Chúa”.

  II. Chúc mừng quan thày Đức Cha

  Cũng như các dịp khác, trước khi dùng bữa ăn trưa, cha Tổng đại diện thay mặt linh mục đoàn chúc mừng Đức Cha nhân dịp lễ Thánh Giuse quan thày, 19-3. Cùng với lời chúc mừng, quý cha kính dâng lên Đức Cha bó hoa tươi và món quà nhỏ thể hiện lòng yêu mến, vâng phục và tri ân.

  Trong lời đáp từ, Đức Cha cảm ơn cha Tổng và quý cha đã đón nhận và cộng tác để chung tay xây dựng giáo phận ngày một tốt hơn. Đức Cha cũng khiêm tốn xin lỗi vì những gì chưa làm được cho giáo phận. Xin cầu cho ngài được ơn Chúa noi gương Thánh Giuse chu toàn sứ vụ.

  III. Lưu ý mục vụ

  Phần lưu ý mục vụ được bắt đầu lúc 14g15. Sau khi thống nhất lịch sinh hoạt tháng 3 và 4/2017, Đức Cha mời gọi các cha tổ chức cho các xứ học hỏi Thư của Hội đồng Giám mục gửi các gia đình Công Giáo, và tiếp tục theo đường hướng mục vụ sống lòng thương xót, điểm nhấn là gia đình. Đức Cha cũng mời gọi quý cha đồng hành với nhóm cầu nguyện Lòng thương xót trong các giáo xứ.

  Sau phần trình bày của một số cha Trưởng ban liên quan đến các sinh hoạt sắp tới, và trao đổi kinh nghiệm mục vụ của quý cha, Đức Cha gợi ý đinh hướng mục vụ cho giáo phận, trong đó những kế hoạch chủ yếu và quan tâm hàng đầu là:

  1. Định hướng: Loan báo Tin Mừng (“chọn lựa truyền giáo”, “định hướng truyền giáo”); Tầm nhìn đến tương lai của Giáo hội và xã hội; Hướng đến kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm và 125 năm thành lập giáo phận.

  2. Đào tạo con người: Đầu tư cho thiếu nhi, giới trẻ, sinh viên; củng cố đời sống gia đình.

  3. Các hoạt động mũi nhọn: Học hỏi Lời Chúa và giáo lý. Cầu nguyện với Lời Chúa; Các sinh hoạt bác ái và truyền giáo; Cổ võ các đoàn thể: Thiếu nhi Thánh Thể, Legio, Cursillos.

  Ngày tĩnh tâm của quý cha kết thúc lúc 16 giờ.

  BTT

  Số lượt xem: 2038 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...