Flash here

Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Thánh lễ an táng cha cố Giuse Phạm Đức Tấn

BTT | 22:02 | 16/03/2017

sáng 13/3, tại Nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm, Đức Cha giáo phận đã chủ sự Thánh Lễ ang táng cha cố Giuse Phạm Đức Tấn

   

  “Mọi sự đã hoàn tất”, lời nói ấy của Chúa Giêsu đã được Đức Cha giáo phận áp dụng cho sự ra đi của cha cố Giuse Phạm Đức Tấn trong bài giảng thánh lễ an táng sáng 13/3, tại Nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm, do Đức Cha chủ sự. Cha Tổng đại diện, quý cha trong giáo phận và quý cha trong gia đình huyết tộc của của cha cố đồng tế với Đức Cha.

  Lúc 8g30 linh cữu cha cố được rước sang Nhà thờ Chính Tòa.

  Trước khi Thánh lễ bắt đầu, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiện – văn phong Tòa giám mục, đọc vắn tắt tiểu sử cha cố Giuse. Theo đó, cha cố đã phải trải qua hành trình đầy gian nan, vất vả, khó khăn: 18 năm lao động cải tạo, 21 năm lao động tại gia đình, chịu chức linh mục khi đã 65 tuổi, 12 năm âm thầm thi hành sứ vụ linh mục và làm lễ tại gia, thực thi sứ vụ mục tử tại giáo xứ khi đã 77 tuổi.

  Các bài đọc trong phụng vụ do các cháu của cha cố đảm nhận

  Trong bài giảng, để quy về bài Tin Mừng (Ga 19, 17-18. 25-30), Đức Cha tóm lược cuộc đời của Chúa Giêsu, và nhận xét: không thấy Chúa Giêsu dâng lễ, không thấy Chúa Giêsu cử hành bất cứ tế tự nào của Cựu Ước; không thấy Chúa Giêsu cử hành các nghi thức tôn giáo như chúng ta ngày hôm nay. Thế nhưng trên Thánh giá, Chúa Giêsu tự hào nói với Chúa Cha và dân chúng rằng: “Mọi sự đã hoàn tất”. Đức Cha giải thích: điều đó có nghĩa là sứ mạng cao cả Chúa Cha trao cho, Chúa Giêsu đã hoàn tất; sứ mạng mặc khải danh Cha và tình yêu thương của Cha cho nhân loại đã hoàn tất; sứ mạng biểu lộ lòng thương xót cho những người đau khổ, tội lỗi, và người nghèo đã hoàn tất; sứ mạng hiến dâng cuộc đời của mình như dấu chỉ tình yêu thương của Chúa đã hoàn tất.

  Tiếp theo, sau khi nhắc lại biến cố giáo phận kỷ niệm 100 tuổi của cha cố cách đây một tháng, và sự ra đi thanh thản, nhẹ nhàng của cha cố Giuse như cây đèn ngàn dần cho đến khi hết dầu thì tắt, không hề làm cho người đau đớn, Đức Cha cũng lược lại tiểu sử của cha cố không chỉ để cộng đoàn thấy những gian nan vất vả của người, mà để nhận ra rằng cha cố không phải là người tài giỏi, cũng không để lại công trình lớn lao nào. Thậm chí, đến tuổi mà người ta về hưu thì cha cố mới được đi coi xứ. Đó chỉ là một cuộc đời âm thầm, khiêm tốn, đầy yêu mến. Thế nhưng, chính những yếu tố bình dị ấy đã làm nên sự đặc biệt của người: một cuộc đời hoàn hảo. Đức Cha cho biết: tuy đã về tĩnh dưỡng nhưng cha cố luôn sẵn sàng giải tội bất cứ lúc nào, siêng năng cầu nguyện và lần hạt kính Đức Mẹ. Cả ngày sống của người chỉ là giải tội và cầu nguyện. Chỉ hai năm nay khi sức khỏe đã giảm đi quá nhiều, cha cố không dâng lễ và giải tội nữa. Đức Cha ví cuộc đời của cha cố như một ngọn dầu leo lét được đặt ở góc tối của miền quê hẻo lánh. Người ta chỉ nhận ra sự hiện diện và cần thiết của ngọn đèn ấy khi điện bị mất vào một đêm không trăng. Hôm nay người có thể bắt chước Chúa Giêsu nói với Chúa Cha và cộng đoàn rằng: “Mọi sự đã hoàn tất”. Hoàn tất một cuộc đời, hoàn tất một sứ mạng.

  Ngay sau Thánh Lễ, với tư cách là Trưởng ban lễ tang, và Giám đốc Nhà tĩnh dưỡng, cha Tổng đại diện thay mặt cha cố Giuse, gia đình huyết tộc và linh tông của cha cố bày tỏ tâm tình tri ân đối với Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và cộng đoàn.

  Nghi thức phó dâng và tiễn biệt do cha cháu của cha cố cử hành.

  Sau Thánh Lễ, Đức Cha, cha Tổng đại diện, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và cộng đoàn tiếp tục đưa linh cữu cha cố đến nơi an nghỉ cuối cùng. Một số cha phải giã từ cha cố để tiếp tục dâng lễ an táng cho bà cố của một thày đại chủng sinh.

  Tại Đất thánh, nghi thức tại phần mộ do cha cháu của cha cố cử hành.

  Công việc an táng cha cố kết thúc lúc 11 giờ 30 trong tiết trời cuối đông đẹp, râm và mát mẻ.

  Một số hình ảnh

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 18880 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...