Flash here

Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Tĩnh Tâm Giới Doanh Nhân và Tiểu Thương Công Giáo Phát Diệm

Điền Nguyễn | 21:56 | 05/04/2017

Ngày 01 tháng 04 năm 2017, Giới Doanh Nhân và Tiểu Thương Công Giáo – Giáo phận Phát Diệm họp nhau Tĩnh Tâm Mùa Chay tại Nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình.

   

  Ngày 01 tháng 04 năm 2017, Giới Doanh Nhân và Tiểu Thương Công Giáo – Giáo phận Phát Diệm họp nhau Tĩnh Tâm Mùa Chay tại Nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình.

  Ánh nắng dịu dàng giữa mùa Xuân lan tỏa khắp nơi dẫn đường từng đoàn xe tấp nập hướng về nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình. Doanh Nhân và Tiểu Thương là những người tính tiền bạc theo thời gian, thế mà sáng nay, noi gương Thánh bổn mạng Mattheu, họ ‘bỏ mọi sự để bước theo Thầy’.

  Khoảng 8 giờ 30, quí anh chị Doanh Nhân và Tiểu Thương đã có mặt đông đủ trong nhà thờ. Sau lời chào đón của Cha đồng hành, đôi điều lưu ý của anh trưởng ban và sự giao lưu của quí thành viên với nhau, Giới Doanh Nhân và Tiểu Thương bắt đầu với buổi Tĩnh Tâm bằng giờ Sám Hối do Cha phó Giáo xứ Ninh Bình, Cha Giuse Đỗ Văn Dân gợi ý. Cũng từ giờ ấy, quí Doanh Nhân và Tiểu Thương thể hiện rõ lòng sám hối của mình qua việc lãnh nhận Bí tích Hòa Giải để được giao hòa với Thiên Chúa và tha nhân.

  Đúng 9 giờ 30, Đức Cha Giáo phận bắt đầu bài giảng Tĩnh Tâm.

  Hôm nay, Đức Cha không đưa ra một chủ đề nào mới, nhưng dựa vào “Sứ Điệp Mùa Chay” của Đức Thánh Cha Phanxicô và dụ ngôn “Nhà phú hộ và Lazarô” (Lc 16,19-31) để nói lên sự tương phản và chênh lệch giữa những người giàu và người nghèo trong xã hội mọi thời; khoảng cách ấy xem ra ngày càng cách xa nhau. Với suy tư đó, Đức Cha gợi lên ba điểm để mọi người cùng suy nghĩ, cầu nguyện và sống theo:

  Hãy nhìn người nghèo với cái nhìn tích cực. Nhìn người nghèo dưới khía cạnh tích cực và theo tinh thần Tin Mừng, họ trở thành hồng ân của Thiên Chúa chứ không phải là sự khó chịu và phiền toái. Họ là hồng ân bởi qua họ, chúng ta khám phá ra giá trị đích thật của con người không dựa vào của cải vật chất hay địa vị xã hội. Nhưng dù là người giàu có hay nghèo khó, họ đều được Thiên Chúa dựng lên theo hình ảnh của Thiên Chúa và mang trong mình một phẩm giá cao quý. Vì thế, phải đối xử với họ thế nào cho đúng với phẩm giá của họ để cuối cùng chính họ là những người đón tiếp chúng ta vào Thiên đàng và tránh đi thái độ “vứt bỏ, dửng dưng” của nền văn hóa sự chết.

  Chiêm ngắm khuôn mặt nhà phú hộ, chúng ta nhận ra ông là một người giàu có nhưng lại mắc phải căn bệnh dửng dưng, vô cảm và lòng ham mê tiền bạc quá độ. Thái độ đó là nguyên nhân khiến lòng ông trở nên lạnh nhạt đến bất nhân. Ông đã làm tôi tiền bạc nên không thể làm tôi Thiên Chúa. Vì tham tiền nên ông không còn nhớ gì đến phẩm giá của người khác. Nhìn vào nhà phú hộ để suy xét chính mình, có những khi không phải vì chúng ta ham mê hay làm nô lệ tiền bạc như nhà phú hộ, nhưng có lúc công việc cuốn hút chúng ta đến nỗi làm chúng ta lãng quên chiều kích đạo đức trong mối liên hệ với tha nhân. Để không rơi vào tình trạng của nhà phú hộ, chúng ta phải biết lắng nghe và sống Lời Chúa.

  Lời Chúa là một hồng ân: Tình trạng xảy ra là: sau khi nhà phú hộ và Lazaro đều chết, cho thấy tất cả đời sống trần gian sẽ chấm dứt bằng cái chết. Sau khi chết, Chúa sẽ lặp lại sự công bằng. Vì thế, những ai khi sống ở trần gian đã khép lòng lại trước tha nhân, đã đối xử cách dửng dưng với anh chị em đồng loại thì những người đó đều mắc tội. Hãy biết mở lòng đón nghe Lời Chúa để rộng lòng đón lấy tha nhân.

  Sau khi Đức Cha kết thúc bài giảng, cộng đoàn nghỉ ngơi trong 15 phút để chuẩn bị tâm hồn bước vào Thánh lễ.

  Trong bài giảng của Thánh lễ, Đức Cha chia sẻ nội dung của đoạn Tin Mừng Ga 7,40-53 về ba dạng người gồm ba thái độ khác nhau đối với Chúa: chống đối; nửa vời; đón nhận.

  Sau lời nguyện hiệp lễ, anh trưởng ban đại diện quí Doanh Nhân và Tiểu Thương Giáo phận tỏ lòng biết ơn Đức Cha và đưa ra ý quyết tâm sống.

  Trước khi ban phép lành, Đức Cha bày tỏ niềm vui mừng vì những cố gắng và thiện chí của Giới Doanh Nhân và Tiểu Thương Công giáo Giáo phận.

  Buổi Tĩnh Tâm được kết thúc bằng bữa cơm huynh đệ tại hội trường nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình.

  Điền Nguyễn

  Số lượt xem: 980 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...