Flash here

Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Thánh lễ Truyền Phép Dầu, năm 2017

BTT | 17:39 | 15/04/2017

Lúc 9g30, thứ Tư, 12-0\4-2017, Đức Cha giáo phận Phát Diệm đã chủ sự Thánh lễ Truyền phép dầu tại giáo xứ Vô Hốt.


  Lúc 9g30, thứ Tư, 12-0\4-2017, Đức Cha giáo phận Phát Diệm đã chủ sự Thánh lễ Truyền Phép Dầu tại giáo xứ Vô Hốt. Đồng tế với Đức Cha có cha Tổng đại diện, linh mục đoàn giáo phận, quý cha đang làm việc trong giáo phận.

  Hiệp thông trong Thánh lễ, có quý thày Phó Tế, quý tu sĩ, chủng sinh và gần 4000 tín hữu đến từ các giáo xứ trong giáo phận.

  Kể từ năm 2007, Thánh lễ Truyền phép dầu được tổ chức luôn phiên tại các giáo hạt để các tin hữu có thêm cơ hội được hiệp thông với Đức Giám mục giáo phận và linh mục đoàn. Hiện nay giáo phận Phát Diệm có 9 giáo hạt, cơ hội được tổ chức lễ Truyền dầu là 9 năm. Với giáo hạt Vô Hốt, đây là lần thứ hai được hân hạnh và vinh dự tổ chức Thánh lễ này.

  Tâm tình này được cha xứ Vô Hốt, cũng là cha quản hạt Vô Hốt bày tỏ trong lời chào mừng Đức Cha, quý cha và cộng đoàn trước Thánh lễ: dịp lễ này là cơ hội để cộng đoàn giáo hạt Vô Hốt được cảm nghiệm sâu sắc sự hiệp thông trong Hội Thánh, và bày tỏ sự hiệp thông của mình với Hội Thánh qua sự hiện diện của Đức Giám mục và các thành phần dân Chúa trong giáo phận.

  Cha Quản Hạt Vô Hốt chào mừng Đức Cha, quý cha và cộng đoàn

  Để cộng đoàn có thể tham dự Thánh lễ cách tích cực, Ban tổ chức đã bố trí màn hình, ghế ngồi, và dù che nắng tại sân lớn bên phải Nhà thờ.

  Trong lời đầu lễ, Đức Cha nêu lên ý nghĩa của Thánh lễ hôm nay, đồng thời mời gọi cộng đoàn ý thức và thành tâm sám hối, sốt sắng tham dự Thánh lễ để đón nhận ơn Chúa từ Thánh lễ, và ơn toàn xá Đức Cha sẽ ban sau Thánh lễ.

  Khi lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy, nhờ việc xức Dầu Thánh, người lãnh bí tích được trở thành tư tế của Chúa (tư tế cộng đồng); trong Bí tích Truyền Chức, người lãnh nhận được trở thành tư tế của Chúa (tư tế thừa tác). Cách chung, các tín hữu Công Giáo đều là tư tế của Chúa. Trong bài giảng, Đức Cha nêu ý nghĩa các dầu được thánh hiến, đặc biệt là Dầu Thánh (SC) và nhấn mạnh đến vai trò của chức tư tế. Tuy nhiên, phần cuối bài giảng Đức Cha ngỏ lời riêng với các linh mục, những tư tế thừa tác của Chúa. (xem bài giảng).

  Sau bài giảng là phần các linh mục lặp lại lời hứa khi chịu chức. Sau đó, Đức Cha truyền phép dầu: trước hết là Dầu Bệnh Nhân, tiếp đến là Dầu Dự Tòng, và cuối cùng là Dầu Thánh Hiến.

  Quý cha lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục

  Đức Cha truyền phép Dầu Thánh Hiến

  Sau nghi thức truyên phép dầu, Thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

  Trước khi ban Ơn Toàn Xá, Đức Cha thay mặt quý cha, cộng đoàn, và giáo phận cảm ơn cha Quản Hạt, qúy cha và cộng đoàn giáo hạt Vô Hốt đã nhiệt tình tổ chức rất tốt Thánh lễ này. Đức Cha Cảm ơn mọi người đã cố gắng về tham dự Thánh lễ để biểu lộ sự hiệp thông trong Hội Thánh. Đức Cha cầu chúc mọi người mừng lễ Chúa Phục Sinh sốt sắng, đầy ơn và tinh thần Chúa, để mọi việc làm đều mang tinh thần của Chúa.

  Cộng đoàn phụng vụ

  Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn nghiêm trang chờ đoàn rước Dầu Thánh về nhà xứ rồi mới ra về trong niềm vui của ơn thánh.

  Rước Dầu Thánh về nhà xứ

  BTT

  Xem thêm hình ảnh

  Số lượt xem: 1899 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...