Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh dâng lễ tạ ơn tại Phúc Nhạc

Vũ Hậu | 23:35 | 21/06/2017

Sáng thứ Sáu, ngày 16/6/2017 Đức tân Giám mục phó Giáo Phận Đà Lạt Đaminh Ngyễn Văn Mạnh đã dâng Thánh lễ tạ ơn tại Giáo xứ Đền thánh Phúc Nhạc.

  Sáng thứ Sáu, ngày 16/6/2017 Đức tân Giám mục phó Giáo Phận Đà Lạt Đaminh Ngyễn Văn Mạnh đã dâng Thánh lễ tạ ơn tại Giáo xứ Đền thánh Phúc Nhạc, giáo phận Phát Diệm, quê nội của Ngài.

  Đúng 9g30 đoàn đồng tế được rước từ trong nhà xứ tiến vào nhà thờ qua cửa chính trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng.

  Đồng tế với Đức Cha Đaminh có Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận Phát Diệm, Cha Tổng đại diện, quý Cha trong Giáo phận và quý thầy phó tế

  Ngoài ra, cùng hiệp dâng Thánh lễ với Đức Cha Đaminh còn có quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh, quý khách xa gần và cộng đoàn tín hữu trong và ngoài giáo xứ.

  Sau khi cộng đoàn ổn định, với sự năng động, vui tươi của tuổi trẻ cùng với tinh thần hiếu khách, giới trẻ Giáo xứ Phúc Nhạc đã trình bày một tiết mục múa đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, dựa trên nền nhạc và lời của bài thánh ca “Đường con theo Chúa” để chào mừng quý Đức Cha, quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn.

  Tiếp theo, Cha Giuse Vũ Ánh Hồng- chính xứ Phúc Nhạc đại diện cộng đoàn giáo xứ chào mừng quý Đức Cha, cha Tổng đại diện, quý cha và cộng đoàn. Cách đặc biệt, cha Giuse hân hoan chúc mừng Đức Cha Đaminh, đã tiếp nối truyền thống tốt đẹp của quê hương trở thành người con ưu tú của Phúc Nhạc được ghi danh vào danh sách các Giám mục Việt Nam.

  Sau những lời chúc mừng của cha xứ Giuse, cộng đoàn giáo xứ dâng lên quý Đức Cha, cha Tổng đại diện bó hoa tươi bày tỏ tâm tình yêu mến. Ngoài ra, dòng họ của Đức Cha Đaminh cũng dâng tặng ngài bó hoa bày tỏ niềm vui, vinh dự và chúc mừng.

  Trong bài giảng, dựa trên các bài đọc của thánh lễ tạ ơn, Đức Cha Đaminh đã chỉ ra tâm tình của các bài đọc như là nhịp 2/4 của bản thánh ca, mà nhịp 1 đi từ trên xuống là ơn ban của Chúa, và nhịp 2 đi từ dưới lên là lời tạ ơn của con người. Đó là cách diễn tả đơn xơ, nhưng ý nghĩa và dễ nhớ. Cụ thể, Đức Cha nhấn mạnh đến những ân sủng mà mỗi người đã được lãnh nhận, trong đó có 7 ân sủng cơ bản và quan trọng nhất: ơn được tạo dựng, ơn được tiền định làm con Thiên Chúa, ơn cứu chuộc bằng máu, ơn tha tội...và đặc biệt là ơn tiền định để ca ngợi, tôn vinh Thiên Chúa. Kết thúc bài giảng Đức Cha kêu gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ngài để ngài chu toàn sứ vụ đã được Chúa trao phó.

  Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Cha Đaminh chia sẻ với cộng đoàn. Ngài bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân Chúa ban và cảm ơn Đức Cha giáo phận đã quan tâm, tạo điều kiện tổ chức ngày lễ tạ ơn hôm nay. Ngài cũng bộc lộ rất niềm tự hào về quê hương Phúc Nhạc, nơi có chứng tích của các vị tử đạo anh hùng. Với Đức Cha, những gì ngài có hôm nay là hoa trái phát sinh từ truyền thống đức tin, đạo hạnh của quê hương được lưu truyền trong. Đức Cha xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ngài để ngài hoàn thành sứ vụ của mình.

  Ngỏ lời với cộng đoàn trong tư cách là chủ chăn giáo phận, Đức Cha Giuse nhấn mạnh: để có những người con ngoan, hiếu thảo, những tu sĩ và linh mục tốt đòi hỏi phải có những gia đình đạo đức, tốt lành. Điều này cũng có nghĩa là không chỉ Phúc Nhạc, mà các giáo xứ cần phải cổ vũ, khích lệ con em dâng mình cho Chúa, và các gia đình cần phải phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương và cha ông đã để lại.

  Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn ra về tràn đầy niềm vui, hân hoan, tự hào và hãnh diện về người con tài đức của Giáo xứ.

  Xem thêm hình ảnh

  Vũ Hậu

  Số lượt xem: 3542 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...