Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến mừng 40 năm Linh mục

Vũ Hậu | 17:39 | 03/07/2017

Lúc 10g30, sáng thứ hai ngày 26/6/2017, tại Tiểu Vương cung Thánh đường Sở Kiện, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến - nguyên Giám mục Giáo phận đã dâng thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 40 năm chịu chức Linh mục

   

  Lúc 10g30, sáng thứ hai ngày 26/6/2017, tại Tiểu Vương cung Thánh đường Sở Kiện, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến - nguyên Giám mục Giáo phận Phát Diệm đã dâng thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 40 năm chịu chức Linh mục cùng với quý Cha Khóa I ĐCV Thánh Giuse Hà Nội. Đồng tế với Đức Cha Giuse còn có 7 Đức Giám mục trong giáo tỉnh Hà Nội, đông đảo quý Cha trong Tổng Giáo phận Hà Nội và Giáo phận Phát Diệm, quý Thầy Phó tế.

  Tham dự thánh lễ và cầu nguyện cho Đức Cha Giuse và quý Cha khóa I còn có quý tu sĩ, chủng sinh, thân nhân, ân nhân và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài Giáo xứ Sở Kiện.

  Đúng 10g30, đoàn đồng tế được rước từ nhà xứ tiến vào Thánh đường.

  Sau khi cộng đoàn an tọa, cha Giuse Mai Xuân Lâm, chính xứ Sở Kiện, đại diện cộng đoàn chúc mừng Đức Cha và quý Cha trong ngày lễ đặc biệt này. Khởi đi từ những con số 40 được nói đến trong Kinh Thánh, cha Giuse làm nổi bật lên ý nghĩa đặc biệt của Thánh lễ hôm nay, vì đó là dấu mốc 40 năm, một hành trình dài của đời người với muôn vàn ơn thánh Chúa ban. Cùng với lời chúc mừng, cộng đoàn giáo xứ kính tặng Đức Cha Giuse và quý cha bó hoa bày tỏ niềm vui, lòng tri ân, và tâm tình chúc mừng.

  “Tất cả là hồng ân”- câu nói của thánh Têrêxa đã được Đức Cha Giuse mượn để nói lên tâm tình tri ân cảm tạ của ngài và quý Cha khóa I hôm nay, trong lời đầu lễ. Ngài nói: “Mọi thánh lễ đều là lễ tạ ơn nhưng thánh lễ hôm nay đặc biệt vì tạ ơn 40 năm thụ phong linh mục của quý Cha khóa I”. Trong niềm vui đặc biệt đó, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng cất cao lời tạ ơn vì muôn hồng ân Chúa thương ban cho các ngài; xin cộng đoàn cũng hiệp ý dâng lời cầu nguyện cho 2 cha cùng khóa đã qua đời. Đặc biệt xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện để các ngài tiếp tục bước đi trên con đường dâng hiến và hoàn thành sứ vụ Chúa trao.

  Trong bài giảng lễ, Đức Cha Laurenso Chu Văn Minh khẳng định: Lời Chúa trong thánh lễ hôm nay đều ứng nghiệm nơi 9 Cha trong khóa I này. Ngài trình bày hình tượng người Linh mục toàn vẹn phản ánh vẻ đẹp và chân dung của Chúa Giêsu mục từ với những phẩm chất tốt đẹp vai trò không thể thay thế. Ngài cũng nêu bật lên những tố chất mà linh mục phải có và đạt tới. Đức Cha gợi lại những khó khăn gian khổ một thời đã từng ngăn cản bước chân theo Chúa của những người trẻ, nhưng rồi Đức Cha cũng chốt lại: “Lửa thử vàng, gian nan thử đức”, những khó khăn đó đều là mầu nhiệm thập giá và nằm trong sự quan phòng của Chúa để rồi sau này từ những khó khăn, gian nan và thử thách đó phát sinh những hoa trái ngọt ngào, những thành quả bất ngờ. Cuối cùng, Đức Cha kêu gọi cộng đoàn cùng hợp ý cùng quý Cha dâng lời tạ ơn trong ngày hồng phúc cao trọng này.

  Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với phần Phụng vụ Thánh Thể.

  Cuối thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn An Khang đại diện cho quý Cha mừng kỷ niệm hôm nay ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa. Ngài cảm ơn quý Đức Cha, quý cha đồng tế, cách riêng quý cha Tổng giáo phận Hà Nội và quý cha Giáo phận Phát Diệm đã về hiệp dâng thánh lễ; và cảm ơn toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện trong Thánh lễ để cầu nguyện và cùng dâng lời tạ ơn Chúa với các Ngài. Cha Giuse cũng nhắc lại thoáng qua những khó khăn mà các ngài đã trải qua trong cuộc đời theo Chúa, đặc biệt là những thập niên đầu của đời linh mục.

  Thánh lễ tạ ơn khép lại với phép lành của Đức Cha chủ tế, cộng đoàn ra về trong niềm vui, tràn đầy ơn thánh Chúa.

   Sau thánh lễ, quý Đức Cha và quý Cha chụp hình lưu niệm tại tiền sảnh nhà thờ, và tiếp tục chia sẻ niềm vui với Đức Cha Giuse cùng quý cha trong bữa tiệc buffet tại Nhà Hành Hương.

  Xem thêm hình ảnh

  Vũ Hậu

  Số lượt xem: 3001 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...