Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Giáo xứ Đồng Đinh: Mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi, hãy ăn năn sám hối

BTT | 17:54 | 17/09/2017

Trong tình con thảo đối với mẹ Maria, sáng thứ Sáu, 15/09/2017, các thành phần dân Chúa trong Giáo phận Phát Diệm đã về hành hương và mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi tại Giáo xứ Đồng Đinh.

   

  Trong tình con thảo đối với mẹ Maria, sáng thứ Sáu, 15/09/2017, các thành phần dân Chúa trong Giáo phận Phát Diệm đã về hành hương và mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi tại Giáo xứ Đồng Đinh.

  Thánh lễ được cử hành lúc 09g30 tại Núi Gò thuộc Giáo xứ Đồng Đinh, do Đức Cha Giuse chủ tế. Đồng tế với Ngài có Cha Tổng, quý cha trong và ngoài Giáo phận. Cùng hiệp dâng thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý khách hành hương xa gần và cộng đoàn tín hữu trong Giáo phận.

  Mặc dù thời tiết được dự báo không thuận lợi, do ảnh hưởng của siêu bão số 10, nhưng với ơn và tình thương của Chúa qua sự chuyển cầu của Mẹ, cùng với tâm tình yêu mến và sự chuẩn bị chu đáo của Giáo xứ Đồng Đinh, thánh lễ đã diễn ra cách trang nghiêm sốt sắng.

  Trước khi Thánh lễ bắt đầu, Cha Giuse Trần Văn Toản, chính xứ Đồng Đinh giới thiệu với cộng đoàn Phụng vụ các thành phần hiện diện trong thánh lễ hôm nay. Ngài cũng cảm ơn cộng đoàn với tinh thần hiệp thông trong những năm qua luôn về hành hương và dành cho Giáo xứ tình cảm đặc biệt. Năm nay (2017) kỷ niệm 10 năm Đức Mẹ Sầu Bi hiện diện tại giáo xứ Đồng Đinh.

  Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy hiệp ý dâng lên Mẹ Maria tất cả những tâm tình mà mỗi người có trong giờ phút này để xin Mẹ nhận và chuyển cầu trước tòa Chúa. Đồng thời Đức Cha cũng nhắc nhở và kêu gọi cộng đoàn sống tinh thần Fatima mà Mẹ nhắn nhủ năm xưa.

  Trong bài giảng, Đức Cha nhắc lại những nỗi đau khổ trần gian mà ngày xưa Mẹ đã phải chịu. Những đau khổ ấy đã kết thúc vì Con Mẹ đã Phục sinh và giờ Mẹ cũng đang hưởng niềm vui cùng với Con của Mẹ. Tuy nhiên, Đức Cha nhấn mạnh rằng tuy Mẹ đã không còn đau khổ trần gian như xưa nữa nhưng ngày nay mẹ vẫn đang đau khổ. Mẹ đau khổ vì chứng kiến thế giới tràn lan chiến tranh, bạo lực, xung đột, và chứng kiến các nỗi khổ đau của con cái mẹ. Nhưng, nỗi đau khổ lớn nhất của Mẹ là phải chứng kiến bao người tội lỗi và phải hư mất đời đời. Đức Cha khẳng định rằng Mẹ sẽ không hề bỏ rơi chúng ta, vẫn sẽ cứu giúp chỉ cần chúng ta ăn năn sám hối và vững lòng trông cậy. 100 năm trước, Mẹ đã hiện ra ở Fatima và hứa cứu giúp thế giới đang đắm chìm trong đau khổ chiến tranh lầm lạc, ngày nay Mẹ cũng sẽ cứu giúp chúng ta và thế giới.

  Kết thúc bài giảng, Đức Cha tha thiết kêu gọi cộng đoàn hãy thực thi sứ điệp Fatima nhất là ăn năn hoán cải đời sống để đón nhận ơn Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ, và Đức Cha cũng không quên cầu xin Mẹ xuống ơn và chúc lành cho cộng đoàn tham dự hôm nay.

  Thánh lễ được nối tiếp với phần Phụng vụ Thánh Thể. Cộng đoàn tham dự cách tích cực và được bồi dưỡng nơi Bàn tiệc Thánh Thể qua phần Hiệp lễ. Quý cha kiệu Mình Thánh Chúa đến từng thuyền để trao cho giáo dân.

  Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Cha ngỏ lời với cộng đoàn. Trước tiên, ngài thay mặt quý cha và quý khách hành hương cảm ơn quý cha và cộng đoàn giáo hạt Vô Hốt, cách riêng cha xứ và cộng đoàn giáo xứ Đồng Đinh đã vất vả, hy sinh, tổ chức chu đáo để thánh lễ được diễn ra trong trang nghiêm, trật tự.

  Đặc biệt, Đức Cha mời gọi cộng đoàn nhận ra dấu chỉ tình thương của Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Sầu Bi: Những ngày qua mưa lớn triền miên trên diện rộng, nhưng tại Đồng Đinh, tối 14/9 tạnh ráo, khiến cho buổi diễn nguyện thành công. Sáng hôm nay ngay tại Đồng Đinh cũng mưa trắng trời. Nhưng khi bắt đầu cuộc rước ra lễ đài, mưa ngớt. Và trong suốt Thánh lễ thời tiết mát mẻ, tạnh ráo. Vì thế, Đức Cha xin cộng đoàn hiệp ý tạ ơn Chúa. Tuy nhiên điều quan trọng nhất mà Đức Cha nhắn gửi cộng đoàn tham dự thánh lễ hôm nay hãy ra về với một sự đổi mới. Ngài muốn mọi người hoán cải đời sống, biết ăn năn sám hối, và sống bác ái yêu thương. Một lần nữa Đức Cha tha thiết kêu gọi cộng đoàn hãy sống và thực thi lệnh truyền của Đức Mẹ tại Fatima.

  Sau lời huấn dụ của Đức Cha, tất cả cộng đoàn cùng hướng về Mẹ Sầu Bi và dâng lên những lời kinh, bài hát, những tâm tình, khát mong, ước nguyện. Sau đó cộng đoàn, lãnh nhận phép lành và lời chúc bình an trong Chúa Kitô và ra về trong an vui, kết thúc ngày hành hương sốt sắng với nhiều ơn phúc.

  Một vài hình ảnh

  Trước giờ lễ, trời vẫn mưa


  Khi đoàn rước khởi hành, mưa cũng tạnh
  Nước sông Hoàng Long đã dâng cao, ngập bờ - nơi các tin hữu vẫn tập trung tham dự Thánh lễ


  Quý cha kiệu Mình Thánh đến tận nơi cho giáo hữu


  Những nơi thuyền không thể tới được, các giáo hữu lội nước để đón rước Chúa

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 2393 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...