Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Nhật ký Tuần tĩnh tâm năm 2017, Linh mục đoàn giáo phận Phát Diệm, ngày 3

BTT | 22:30 | 18/11/2017

Đức Cha giảng phòng đã lần lượt trình bày các bài giảng tĩnh tâm xoáy sâu vào chủ đề chính về bản chất và sứ vụ của một linh mục đích thực của Chúa Kitô.  “Đối với các linh mục, tĩnh tâm là dịp nhìn lại sứ mạng của mình, sứ mạng của người mục tử, để sửa mình, để hoán cải. Linh mục tĩnh tâm không chỉ cho riêng mình, mà còn cho giáo dân của mình”. Đó là những lời mở đầu trong bài giảng khai mạc của Đức Cha giảng phòng Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường đối với linh mục đoàn giáo phận Phát Diệm, tại kỳ tĩnh tâm năm diễn ra tại Tòa giám mục Phát Diệm, từ ngày 13 đến 18 tháng 11 năm 2017.

  Trong ý nghĩa đó, Đức Cha giảng phòng đã lần lượt trình bày các bài giảng tĩnh tâm xoáy sâu vào chủ đề chính về bản chất và sứ vụ của một linh mục đích thực của Chúa Kitô. Trong hai ngày đầu tiên, Đức Cha giảng phòng đã minh họa chân dung một linh mục đích thực của Chúa Kitô qua các đề tài: Bản chất của người linh mục đích thực; Linh mục đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô; Linh mục là Đầu và là Mục Tử; Linh mục là Cha.

  Thứ Sáu, ngày 17 tháng 11, cũng là ngày áp chót của tuần tĩnh tâm, giờ giấc và các sinh hoạt của ngày tĩnh tâm cũng diễn ra giống như ngày thứ 1 và thứ 2, như đã đưa tin.

  Sau giờ kinh sáng, Đức Cha giáo phận đã chủ sự Thánh Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Thánh lễ hôm nay có ý chỉ cầu cho Hội thánh địa phương. Khởi đầu Thánh Lễ, Đức Cha chủ tế đã mời gọi quý cha chiêm ngắm Thánh Tâm Chúa Giêsu: Thánh Tâm Chúa Giê-su nhắc nhớ chúng ta về một tình yêu đầy quyền năng của Ngài. Đó không phải là một tình yêu áp đảo của kẻ mạnh, nhưng là một tình yêu trao hiến trong sự tự do đáp trả của mỗi người chúng ta và là nguồn mạch thánh hóa mỗi người linh mục chúng ta.

  Qua bài Tin mừng (Lc 17,26-37), Đức Cha giảng phòng đã mời gọi mọi người suy gẫm về ngày cùng tận của cuộc đời mình. Qua đó, mỗi linh mục cần xác định cho mình điều gì là cốt yếu, là hệ trọng nhất của cuộc đời mình. Điều cốt yếu đối với linh mục là lòng yêu mến Chúa, say mê Chúa, là chính Chúa Giêsu.

  Hai đề tài cuối cùng mà Đức Cha giảng phòng trình bày trong ngày tĩnh tâm này là: 1) Linh mục là một con người hiệp thông; 2) Linh mục được mời gọi thực thi việc hoán cải mục vụ.

  Linh mục là một con người hiệp thông

  Trong bài giảng ban sáng, Đức Cha giảng phòng đã làm sáng tỏ về sự hiệp thông như là một nhu cầu không thể thiếu, như là hơi thở của linh mục vậy.

  Trước hết, trên bình diện nhân bản và xã hội, con người luôn cần có một sự tương giao để sống với nhau. Theo quan điểm triết học, “con người là động vật có xã hội tính”, hay nói cách khác, con người sống cần có sự hiệp thông với nhau. Trong xã hội, ai cũng cần có tương giao tốt thì mới dễ thành công. Ngược lại, nếu không có tương giao tốt, không có sự hiệp thông, con người sẽ dễ đi đến đổ vỡ và thất bại. Tương tự như vậy, đối với người mục tử, hiệp thông là một nhu cầu, là một đòi hỏi căn bản để có thể thành công trong các công việc mục vụ của mình.

  Trên bình diện Đức Tin và Đức Ái, theo Tông huấn Pastores dabo vobis, hiệp thông nói lên bản chấtcăn tính của linh mục. Bản chất và sứ vụ linh mục không thể xác định được nếu không bắt nguồn từ Chúa Ba Ngôi, cội nguồn và căn tính của sự hiệp thông. Do đó, linh mục tự bản chất là con người hiệp thông và sứ vụ linh mục tự bản chất là sự tương giao. Qua đó, Đức Cha giảng phòng đã trình bày cách sinh động và đầy đủ về các mối tương giao và hiệp thông của linh mục: Linh mục hiệp thông với Giám mục và là cộng sự viên của Giám mục, linh mục hiệp thông với anh em linh mục do bí tích truyền chức, linh mục sống hiệp thông với anh chị em giáo dân, và trên hết, linh mục hiệp thông với Chúa Kitô. Đức Cha giảng phòng cũng nhắc lại lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô: chúng ta có thể đánh mất mọi sự trong cuộc sống, nhưng đừng bao giờ đánh mất Chúa Kitô.

  Linh mục được mời gọi thực thi việc hoán cải mục vụ

  Sau giờ lần hạt buổi chiều, Đức Cha giảng phòng mời gọi quý cha nhìn lại sứ vụ của mình để thực hiện một cuộc “hoán cải mục vụ”.

  Dựa trên các bài học từ Ngôn sứ Giôna, từ Ông Môsê và từ Công Đồng Vatican II, Đức Cha đã rút ra các bài học cụ thể đối với các linh mục đang sống trong thế giới phẳng và “Giáo hội phẳng” hôm nay.

  Qua bài học Ngôn sứ Giôna, người mục tử cần có một cái nhìn đổi mới. Thay vì có thái độ thoái thác và buồn bực như Giôna, người mục tử cần nhớ sứ mạng của mình là người được sai đi, là nhân chứng của lòng thương xót Chúa. Chính Chúa mới là nguồn mạch, là tác nhân của lòng thương xót. Trên thuyền, Giôna đã quên cầu nguyện trong khi những người ngoại đạo cùng nhau cầu nguyện để cho cơn sóng gió trên biển qua đi. Người mục tử cũng được cảnh báo về nguy cơ của một đời sống thiếu cầu nguyện.

  Qua bài học Ông Môsê, người mục tử được mời gọi đừng quy mọi sự về mình. Hãy chấp nhận thay đổi cá nhân mình, quan điểm của mình để vì lợi ích cộng đoàn. Thay vì đặt mình làm trung tâm, người mục tử cần để ý đến nhu cầu và những khả năng, những đóng góp của người giáo dân để cùng nhau xây dựng cộng đoàn.

  Qua các văn kiện của Công Đồng Vatican II, linh mục được mời gọi sống tinh thần phục vụ trong khiêm tốn và trong đối thoại. Mỗi linh mục được mời gọi thay đổi con tim, đổi mới phong cách làm việc để luôn cảm thông với tình Chúa, tình người và luôn luôn có tâm tình của Chúa và Giáo hội.

  Kết thúc bài giảng cuối cùng, Đức Cha giảng phòng cám ơn Đức Cha giáo phận đã cho Ngài có cơ hội được chia sẻ với linh mục đoàn giáo phận Phát Diệm trong những ngày tĩnh tâm vừa qua. Đức Cha giảng phòng cũng cầu chúc quý cha trở nên người linh mục đích thực của Chúa, luôn tốt lành, ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Ki-tô. Xin cho tình phụ tử của mỗi linh mục ngày càng trở nên sung mãn để sống, phục vụ Chúa, phục vụ Giáo hội, và để làm chứng nhân cho lòng thương xót của Thiên Chúa.

  BTT

  Số lượt xem: 1849 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...