Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Mừng lễ Các thánh tử đạo Việt Nam, 24-11- 2017

BBT | 16:19 | 25/11/2017

Sáng 24/11/2017, cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận Phát Diệm đã hân hoan mừng lễ trọng kính các thánh tử đạo Việt Nam tại Giáo xứ Đền thánh Phúc Nhạc.


  Hòa chung trong niềm vui hân hoan của toàn thể Giáo hội Việt Nam, sáng 24/11/2017, cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận Phát Diệm đã hân hoan mừng lễ trọng kính các thánh tử đạo Việt Nam tại Giáo xứ Đền thánh Phúc Nhạc.

  Giáo xứ Đền thánh Phúc Nhạc là một Giáo xứ có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Nơi đây vẫn còn lưu giữ hài cốt của các thánh tử đạo Phát Diệm, và nơi đây là một địa điểm hành hương quen thuộc của các tín hữu trong và ngoài Giáo phận.

  Mặc dù thời tiết hôm nay có gió rét nhưng ngay từ sớm, trên các ngả đường dòng người đổ về Giáo xứ Phúc Nhạc vẫn nhộn nhịp và đông vui. Chẳng mấy chốc quảng trường Các Thánh Tử Đạo đã đầy người. Ai cũng có những tâm tình riêng muốn khấn xin Các Thánh Tử Đạo chuyển cầu.

  Đồng hồ điểm đúng 09g00, đoàn rước gồm Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn dân Chúa đã cung nghinh rước kiệu hài cốt Các Thánh Tử Đạo quanh khuôn viên Giáo xứ. Từng đoàn người dài cứ nối đuôi nhau trong sự trật tự, trang nghiêm và sốt sắng.

  Nối tiếp sau phần rước kiệu, Thánh lễ được cử hành lúc 09g45, do Đức Cha Giuse giáo phận chủ sự. Đồng tế với Đức Cha có Cha Tổng đại diện, quý Cha Quản hạt và quý trong giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có quý thầy Chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

  Trước khi thánh lễ bắt đầu, Cha Giuse Vũ Ánh Hồng- Chánh xứ Đền thánh Phúc Nhạc chào mừng Đức Cha, Cha Tổng, quý Cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

  Mở đầu thánh lễ, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn hãy dâng tâm tình yêu mến và tôn thờ Thiên Chúa là Đấng cao cả- Đấng mà Các Thánh Tử Đạo đã trung thành và dám sẵn sàng dâng hiến mạng sống mình. Ngài cũng xin cộng đoàn hiệp ý xin Các Thánh Tử Đạo cầu bầu cùng Chúa cho mọi người được những ơn lành hồn xác và cho đất nước được bằng yên thịnh sự.

  “Chúng ta theo Chúa nhưng rốt cuộc chúng ta được điều gì?” Câu hỏi đầy tính thánh đố và nan giải đã được Đức Cha đặt ra và chia sẻ với cộng đoàn trong bài giảng. Đức Cha khẳng định đó là một câu hỏi khó mà có thể nhiều người đã đặt ra. Sau đó Đức Cha trình bày cho cộng đoàn thấy tấm gương của các anh hùng tử đạo. Các ngài là những chứng nhân trung kiên của Thiên Chúa, là những người có đời sống thánh thiện đạo đức, tuân giữ luật Chúa và nêu gương sáng cho mọi người...Thế nhưng đổi lại cho những điều đó là các ngài đã phải chịu bao gian lao đau khổ và cuối cùng là phải chết. Đức Cha chia sẻ thêm: giống như các thánh tử đạo xưa, ngày nay cũng có nhiều người trong chúng ta theo Chúa, trung thành với Chúa nhưng kết quả đổi lại là thập giá, đau khổ, trong khi những người xấu, người ác thì vẫn nhởn nhơ hạnh phúc. Điều này làm cho câu hỏi đặt ra càng khó giải thích hơn và dường như chúng ta theo Chúa là chúng ta đang bị “lỗ”. Thế nhưng khi đọc Tin Mừng, chúng ta sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng. Sự bách hại và đau khổ đã được Chúa Giêsu loan báo cho những ai muốn theo Người nhưng đổi lại họ sẽ được phần thưởng cao trọng ở trên trời. Việc Các Thánh Tử Đạo bị chống đối, ngược đãi và bách hại là ý Chúa muốn để các ngài làm chứng cho Chúa. Cái chết oai hùng của các ngài là bằng chứng hùng hồn về sự hiện hữu của một Thiên Chúa cao cả, niềm tin có sự sống đời sau và một tình yêu cao cả dám hy sinh. Cuối bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn noi gương Các Thánh Tử Đạo trung thành làm chứng cho Chúa, lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa. Ngài cũng không quên xin Các Thánh Tử Đạo cầu nguyện cho cộng đoàn.

  Thánh lễ tiếp tục với phần dâng lễ vật, phụng vụ Thánh Thể.

  Trước khi lãnh ban phép lành cuối lễ, Đức Cha thay mặt quý cha và cộng đoàn cảm ơn Cha chánh xứ Phúc Nhạc, quý cha trong giáo hạt các hội đoàn trong giáo hạt, cách riêng Giáo xứ Đền Thánh đã lo tổ chức thánh lễ thành công. Đức Cha cũng dâng lời tạ ơn Chúa vì những hồng ân Chúa thương ban, và một lần nữa ngài nguyện xin các thánh tử đạo cầu bầu cho cộng đoàn hiện diện cho Giáo Hội cũng như đất nước Việt Nam.

  Sau phép lành cuối lễ, Đức Cha, quý Cha cùng cộng đoàn kính viếng các thánh tử đạo.

  Thánh lễ kết thúc, mọi người ra về trong bình an và niềm vui của Chúa.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 2570 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...