Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 01/2018

BTT | 21:03 | 03/01/2018

Ngày 02-01-2018 linh mục đoàn Phát Diệm đã tham dự buổi tĩnh tâm tháng Giêng tại Tòa giám mục Phát Diệm. Đây cũng là buổi tĩnh tâm đầu năm mới dương lịch 2018.


  Ngày 02-01-2018 linh mục đoàn Phát Diệm đã tham dự buổi tĩnh tâm tháng Giêng tại Tòa giám mục Phát Diệm. Đây cũng là buổi tĩnh tâm đầu năm mới dương lịch 2018.

  “Con đường khiêm tốn nhỏ bé” là chủ đề của kỳ tĩnh tâm này, được Đức Cha giáo phận rút ra từ mầu nhiệm Nhập thể và cứu chuộc của Đức Giêsu – Ngôi Lời nhập thể. Đức Cha khẳng định sự khiêm tốn nhỏ bé không chỉ là một nhân đức, một hành vi, nhưng là một kế hoạch, một đường lối cứu độ. Con đường ấy được thực hiện nơi ba đối tượng, cũng là ba tầm mức khác nhau.

  Trước hết, đó là con đường của mầu nhiệm nhập thể và cứu độ (kênosis).

  Thứ đến là con đường của Giáo Hội.

  Cuối cùng, đó là con đường của người môn đệ thừa sai.

  Đức Cha dành nhiều thời gian với dẫn chứng Kinh Thánh và giáo huấn của Giáo hội để minh chứng và phân tích làm sáng tỏ Con đường khiêm tốn bé nhỏ ấy.

  Buổi chiều, trong giờ trao đổi mục vụ, ngoài việc thống nhất lịch sinh hoạt 3 tháng đầu năm, và thông báo về những sinh họat cận kề của Ban Truyền giáo và Ban BAXH, phần thời gian còn lại được Đức Cha dùng để lưu ý về việc cử hành Bí tích Rửa tội. Đó đây có những tình huống đặc biệt khiến một số cha băn khoăn, lúng túng. Nay, dựa trên Giáo luật, Đức Cha thống nhất chung trong toàn giáo phận để quý cha toàn tâm cử hành/không cử hành bí tích cho người xin lãnh nhận. Bên cạnh đó, Đức Cha cũng lưu ý việc dạy giáo lý cho người thành niên lãnh nhận Bí tích Rửa tội với thời gian thông thường là 6 tháng, tránh tình trạng dạy vắn tắt, rút ngắn thời gian, không đem lại kết quả như Giáo hội mong muốn. Đồng thời các mục tử cũng phải quan tâm chăm sóc mục vụ cho người tân tòng, đồng hành và hướng dẫn họ trong vài năm đầu.

  Cuối cùng, Đức Cha nhắc lại quý cha cần phải làm tờ điều tra hôn phối ngay từ khi đương sự trình diện, để dạy giáo lý và chuẩn bị cho họ lãnh bí tích.

  Sau phần lưu ý của Đức Cha, quý cha trao đổi và thảo luận sôi nổi về một số trường hợp cụ thể, đặc biệt.

  Ngày tĩnh tâm kết thúc lúc 16 giờ trong bầu khí vui vẻ, phấn khởi.

  Tưởng cũng nên nhắc tới sinh hoạt này: Kể từ năm 2018, quý cha chịu chức từ năm 2012 trở lại sẽ về Tòa giám mục vào các ngày thứ Hai đầu tháng để tham dự khóa Học hỏi Lời Chúa do cha Vinhsơn Phaolô Trần Minh Thực và cha Gioan B. Nguyễn Văn Hào hướng dẫn. Đây là khóa học tìm hiểu và đào sâu Lời Chúa các chúa nhật, giúp cho việc soạn bài giảng phong phú và ý nghĩa hơn. Đây cũng là khóa học mở, không giới hạn đối tượng, quý cha nào muốn tham dự đều được đón nhận. Nếu muốn, quý cha không tham dự cũng có thể nhận được tài liệu. Khóa học đã bắt đầu ngày 01-01-2018.

  BTT

  Số lượt xem: 1932 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...