Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

42 dự tòng được trở thành Kitô hữu trong ngày Lễ Chúa hiển linh

BTT | 23:31 | 08/01/2018

Lúc 10g30 Chúa nhật, 07-01-2018, Lễ Chúa Hiên Linh, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm, Đức Cha giáo phận đã chủ sự thánh lễ và cử hành các Bí tích khai tâm cho 42 dự tòng.

   

  Lúc 10g30 Chúa nhật, 07-01-2018, Lễ Chúa Hiên Linh, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm, Đức Cha giáo phận đã chủ sự thánh lễ và cử hành các Bí tích khai tâm cho 42 dự tòng. Đồng tế với Đức Cha, có cha Tổng đại diện, quý cha trong Ban Loan báo Tin Mừng, quý đang phục vụ tại Tòa giám mục, và một số cha có các dự tòng được lãnh bí tích.

  Trước đó, lúc 8g30, tại Hội trường Nhà hát Nam Thanh đã diễn ra buổi gặp mặt tân tòng và dự tòng. Tại đây, quý tham dự viên được nghe bài thuyết trình của cha Antôn Nguyễn Văn Vinh, chính xứ Xích Thổ, thành viên Ban Loan báo Tin Mừng, về Những khó khăn đối với người lương dân gia nhập đạo Công Giáo. Cha Antôn đề cập tới 3 khó khăn lớn: 1, do chính thể, xã hội; 2, ảnh hưởng của nền văn hóa; 3, điều kiện kinh tế. Đó là những nhận định mang tính chủ quan, nhưng được cha Antôn phân tích rõ ràng, hợp tình, hợp lý, cùng với dẫn chứng cụ thể tạo nên sức thuyết phục lớn.

  Sau đó, dưới sự điều phối của cha Gioan B. Đỗ Văn Đoan, Trưởng ban Loan báo Tin Mừng, quý tham dự viên nghe chia sẻ những cảm nghiệm và niềm vui của một số tân tòng, dự tòng.

  Tiếp theo đó, các tham dự viên được nghe huấn dụ của Đức Cha giáo phận. Trong khoảng thời gian hạn hẹp Đức Cha phân tích để các dự tòng và tân tòng nhận thấy điểm khác biệt có tính nổi bật của đạo Công Giáo so với tôn giáo khác đó là sự khác biệt ngay từ nguồn, từ gốc: Thiên Chúa là tình yêu. Vì thế, bản chất của đạo Công Giáo là tình yêu, các thực hành của Kitô hữu đặt trên nền tảng của tình yêu. Ngoài ra, Đức Cha giúp các dự tòng giải tỏa thắc mắc: Gia nhập Giáo hội Công Giáo, đi theo Chúa có bất hiếu không ? có bỏ ông bà tổ tiên không ? Đức Cha quả quyết: Người đi theo Chúa không hề bỏ ông bà tổ tiên, không hề bất hiếu, trái lại giữ đạo hiếu cách trọn vẹn hơn vì luôn luôn phải thảo kính cha mẹ, và cầu nguyện cho các ngài cũng như cho tổ tiên.

  Kết thúc buổi gặp mặt, cộng đoàn di chuyển sang Nhà Thờ Chính Tòa để tham dự Thánh lễ và các cử hành phụg vụ.

  Nghi thức tiếp nhận được Đức Cha cử hành tại cửa chính của nhà thờ, sau đó đoàn đồng tế, các dự tòng và người đỡ đầu tiến vào nhà thờ.

  Trong bài giảng, một lần nữa Đức Cha nhấn mạnh: Thiên Chúa là tình yêu, Ngài luôn yêu thương tất cả mọi người và từng người, mời gọi mọi người đi theo Chúa. Các dự tòng hôm nay là những người đã nhận ra lời mời gọi yêu thương của Chúa để đi theo Ngài. Bởi thế để biết và yêu Chúa người Kitô hữu cần phải tìm hiểu và học hỏi về Chúa. Khi lãnh Bí tích Rửa tội, các tân tòng được gia nhập Giáo hội Công Giáo, được trở thành thành viên trong gia đình của Thiên Chúa, có thêm nhiều anh chị em, đó là niềm vui của người Kitô hữu. Đức Cha cũng lưu ý mọi người hãy ý thức rằng Chúa yêu thương mình trong mọi cảnh huống của cuộc đời, dù có bị thử thách bằng những đau khổ cũng không bỏ Chúa.

  Đức Cha cử hành Bí tích Rửa tội


  Đức Cha cử hành Bí tích Thêm sức

  Sau bài giảng, các Bí tích khai tâm được cử hành, đó là Bí tích Rửa tội và Thêm sức. Khi hiệp lễ, các tân tòng được rước Mình và Máu Thánh Chúa do chính Đức Cha trao. Trước khi cử hành 1 bí tích, Đức Cha giải thích về ý nghĩa và ơn ích mà bí tích ấy mạng lại cho người thụ lãnh.

  Đức Cha trao Mình và Máu Thánh cho các tân tòng

  Cuối Thánh lễ, một đại diện tân tòng bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân Đức Cha, cha Tổng đại diện, quý cha và cộng đoàn. Cách đặc biệt, các tân tòng cảm ơn các cha mẹ, anh chị em trong gia đình đã bằng lòng để họ được trở thành con Chúa, con của Giáo Hội Công Giáo; cảm ơn quý cha xứ đã lo hướng dẫn, dạy giáo lý, trau dồi những kiến thức cần thiết để lãnh bí tích khai tâm và nuôi dưỡng đời sống đức tin.

  Sau Thánh lễ, các tân tòng chụp hình lưu niệm với Đức Cha và quý cha, cùng dùng bữa trưa thân mật trong Tòa Giám Mục.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 1968 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...