Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Lễ an táng Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng

BTT | 10:14 | 18/02/2018

Lúc 14g30, ngày 13-02-2018, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đã chủ sự Thánh lễ an táng cố Phêrô Trần Cao Vọng.


  Lúc 14g30, ngày 13-02-2018, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đã chủ sự Thánh lễ an táng cố Phêrô Trần Cao Vọng.

  Đồng tế với Đức Cha, có cha Tổng đại diện, quý cha trong và ngoài giáo phận, cách riêng cha xứ và thân nhân thuộc giáo xứ Ngoại Đông, giáo phận Bùi Chu, (quê hương cha cố).

  Hiệp thông trong thánh lễ có đông đảo quý tu sĩ, chủng sinh và giáo dân.

  Lễ nghi bắt đầu lúc 14g15 với nghi thức di quan do cha Antôn Nguyễn Đức Điều chủ sự.

  Sau khi cộng đoàn ổn định, trước khi thánh lễ bắt đầu, cha Stêphanô Phạm Văn Thịnh, chánh văn phòng, đọc tiểu sử Cha cố Phêrô.

  Trong bài giảng, Đức Cha lấy hình ảnh cột trụ của ngôi nhà, cột trụ của gia đình và cộng đoàn để nêu bật tầm quan trọng và ý nghĩa sự hiện diện của cha cố trong giáo phận. Ngài như cột trụ vững chắc trong tòa nhà và gia đình của giáo phận, là cây cao bóng cả cho thế hệ trẻ noi theo, nương bóng. Đức Cha nêu một số điểm nổi bật trong cuộc đời cha cố như là tấm gương sáng cho các tâm hôn dâng hiến, nhất là các linh mục: Cha cố đã phải đương đầu với những khó khăn của thời cuộc và bệnh tật; là người hiền hòa và cảm thương mọi người, khiến không ai bị phiền lòng; ngay cả khi đã về tĩnh dưỡng cha cố vẫn siêng năng, cần mẫn trong việc giải tội, và cầu nguyện liên lỉ; đọc và sưu tầm các bài thuốc in thành tập nhỏ để tặng tất cả những ai đến với ngài. Chỉ khi quá yếu mệt phải nằm trên giường bệnh mới nghỉ các việc trên và chỉ giữ lại 1 việc duy nhất là cầu nguyện. Cha cố đúng là cột trụ của giáo phận.

  Nghi thức Phó dâng và tiễn biệt do cha Tổng đại diện cử hành.

  Trước khi Thánh lễ kết thúc, với tư cách Trưởng ban Lễ tang, cha Tổng đại diện bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa, cảm ơn Đức Cha giáo phận, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, quý cha và cộng đoàn.

  Sau Thánh lễ, Đức Cha giáo phận và quý cha cùng cộng đoàn đưa tiễn cha cố Giuse đến nơi an nghỉ cuối cùng.

  Quý cha đến từ giáo phận Bùi Chu bày tỏ: ngay tại giáo Phận Bùi Chu cũng chưa thấy cuộc đưa tiễn linh mục nào đông như thế.

  Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng là linh mục cuối cùng chịu chức trước năm 1954. Quý cha trong linh mục đoàn hiện nay đều chịu chức từ 1980. Có thể nói ngài là linh mục cao niên và thâm niên nhất trong lịch sử giáo phận: 99 tuổi, 66 năm linh mục.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 2318 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...