Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Liên Tu Sĩ Phát Diệm Mừng Xuân Mậu Tuất 2018

Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm | 22:42 | 24/02/2018

Thứ hai ngày 19/02/2018, mùng 4 tết âm lịch, tại Nhà hát Nam Thanh - Tòa giám mục Phát Diệm đã diễn ra buổi gặp mặt liên Tu Sĩ mừng xuân Mậu Tuất 2018.


  Thứ hai ngày 19/02/2018, mùng 4 tết âm lịch, tại Nhà hát Nam Thanh - Tòa giám mục Phát Diệm đã diễn ra buổi gặp mặt liên Tu Sĩ mừng xuân Mậu Tuất 2018.

  Hội tụ trong ngày họp mặt Liên Tu Sĩ năm nay có hơn 400 tu sĩ là những người con của giáo Phận Phát Diệm đang sống và phục vụ trong các dòng tu trên khắp 3 miền của đất nước. Từ sáng sớm, khuôn viên Tòa Giám Mục trở nên nhộn nhịp, vui tươi với nhiều màu áo khác nhau của các tu sĩ hân hoan quy tụ về Tòa Giám Mục - bên Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha đặc trách ơn gọi và bên nhau để được biểu tỏ tình con thảo qua việc chúc tết Đức Cha, đón nhận những lời giáo huấn của ngài, và để diễn đạt tình liên đới đối với nhau trong Đại Gia đình Liên Tu Sĩ Giáo phận Phát Diệm. 

  Theo lời của cha đặc trách Ơn gọi: “Ngày gặp mặt là cơ hội để con cái trong giáo phận được gần nhau hơn, cùng chia sẻ vui buồn trong đời thánh hiến. Điều đó sẽ được sẻ chia, lắng nghe và đồng hành của những người cùng chí hướng, được lắng nghe những thao thức, những hướng dẫn của vị Cha chung giáo phận là điều mà các Tu sĩ đều ước muốn được quây quần cho dù những giây phút đó ngắn ngủi.

  8g30 chương trình bắt đầu, quả là đúng như lời ĐTC Phanxicô đã nói "Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui" khi cả hội trường, trong phần khởi động chương trình, đã cùng hòa nhịp trong những vũ điệu mừng xuân của các em đệ tử Dòng MTG Phát Diệm, đã tạo nên một hình ảnh sống động về niềm vui từ bên trong được tỏ lộ ra bên ngoài nơi những con người sống đời thánh hiến.

  Và niềm vui còn được nhân lên, nhân lên mãi cùng với niềm hạnh phúc khi các tu sĩ được chào mừng và đón tiếp Đức Cha giáo phận, Cha Tổng Đại Diện và quý Cha đến với ngày họp mặt này.

  Tiếp sau phần xin Chúa thánh hóa ngày họp mặt, Đức Cha nhắn gửi và chúc tết đến toàn tu sĩ trong Giáo Phận:“cha chúc cho anh chị em sang năm mới vạn sự như ý Chúa”.Đức Cha đã chia sẻ với anh chị em tu sĩ những ân huệ của giáo phận trong năm qua, cũng như thao thức truyền giáo của giáo phận, đồng thời Ngài cũng nêu lên thực trạng đời sống ơn gọi thánh hiến của người tu sĩ ngày nay, và những ưu tư của Ngài đối với mỗi người đang sống đời sống thánh hiến:

  ♦ Sống đúng linh đạo và đặc sủng của dòng mình: mỗi tu sĩ phải hiểu rõ và nắm vững linh đạo, đặc sủng cũng như sứ mạng của dòng mình để sống đúng với bản chất của người tu sĩ.

  ♦ Tinh thần truyền giáo: mỗi tu sĩ phải là người sống có hồn tông đồ qua chính cuộc sống hằng ngày : những cử chỉ, lời nói, thái độ đúng với tính cách của một người tu sĩ.

  ♦ Tính cách của người tu sĩ: từng người tu sĩ hãy tập cho mình một tính cách sống đúng với người tu sĩ đích thực đó là : sống vui vẻ, sống có nhân bản, sống tinh thần hy sinh, sống đúng tinh thần phúc âm... Đức Cha cũng khẳng định chính tính cách của người tu sĩ là yếu tố quyết định sự thành công của người tu sĩ trong đời sống tu trì cũng như trong việc truyền giáo.

  ♦ Chia sẻ kinh nghiệm đời tu: một điều ưu tư của Đức Cha đó là người tu sĩ mỗi ngày hãy làm cho mình trở nên giàu có về kinh nghiệm cũng như tinh thần đời tu và luôn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đời tu với người khác chứ đừng sống kiểu càng tu lâu càng không có gì, và không muốn chia sẻ với người khác.

  Qua giờ huấn đức của Đức Cha giáo phận chúng ta nhận thấy Ngài đã không nói một cách chung chung về đời sống tu trì nhưng Ngài đã nói với từng người tu sĩ của giáo phận trong tình cha con, từng lời chúc mừng năm mới cũng như lời huấn đức của Ngài đều chất chứa những ưu tư thao thức của người mục tử khao khát cho con cái mình sống tốt và sống đúng với bậc sống mình hầu mong nước Chúa được mở rộng đến với mọi người.

  10g15, Thánh Lễ Tạ Ơn do Đức Cha Giuse chủ tế. Đồng tế với Ngài có Cha Tổng Đại Diện, Cha Gioan Dương Hoài Đức, SDB - Trưởng ban Tu sỹ của Giáo phận, cùng quý Cha, và sự hiện diện thật sốt sắng của các tu sĩ nam nữ. 

  Trong thánh lễ, Đức cha tiếp tục nhấn mạnh đến bổn phận truyền giáo của người tu sĩ, mỗi người phải đi ra khỏi chính mình để đến với người khác, đến với người nghèo và đặc biệt là người nghèo nhất. Nơi những người nghèo không chỉ là hình ảnh của Chúa Giêsu, mà chính Chúa Giêsu đang ở với họ và ở trong họ.

  Kết thúc Thánh lễ, cha Gioan Dương Hoài Đức, đại diện cho quý tu sĩ cám Đức Cha đã hiệp dâng thánh lễ và ban những lời chia sẻ khích lệ anh chị em tu sĩ sống đời tận hiến được toàn thiện hơn.

  Sau Thánh Lễ là tiệc mừng ngày họp mặt trong bầu khí gia đình vui tươi và thân tình giữa Đức Cha, quý Cha và các tu sĩ.

  Điều tuyệt vời đó chính là công khó phục vụ của Cha Quản lý, quý Thầy, quý sơ cộng đoàn Tòa Giám Mục đã làm nên bữa ăn ngon miệng này.

  Trước khi ra về, mỗi thành viên tham dự còn nhận được phần quà từ Đức Cha bao gồm: một quyển lịch của Giáo phận và lì xì năm mới.

  Xin tạ ơn Chúa về một ngày họp mặt thật ý nghĩa của Đại Gia Đình Liên Tu Sĩ Giáo Phận Phát Diệm bên các Vị Cha Chung của giáo phận và bên nhau.

  Xem thêm hình ảnh

  Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm


  Số lượt xem: 1860 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...