Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Giới gia trưởng giáo phận mừng lễ Bổn mạng thánh Giuse

CTV | 09:04 | 20/03/2018

Hòa trong niềm vui chung của Giáo hội hoàn vũ, sáng nay thứ hai, 19/03/2018, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng- Giám mục Giáo phận đã chủ sự thánh lễ mừng kính thánh Giuse, Bạn trăm năm Đức Maria, Bổn mạng cách riêng của giới gia trưởng trong giáo phận Phát Diệm.

  Hòa trong niềm vui chung của Giáo hội hoàn vũ, sáng nay thứ hai, 19/03/2018, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng- Giám mục Giáo phận đã chủ sự thánh lễ mừng kính thánh Giuse, Bạn trăm năm Đức Maria, Bổn mạng cách riêng của Giới Gia trưởng trong giáo phận.

  Ngay từ sớm, khuôn viên nhà thờ Chính tòa Phát Diệm đã rộn lên những tiếng cười nói trong ánh nắng xuân nhẹ nhàng.

  Đến 08h, quý gia trưởng được lắng nghe bài chia sẻ rất phong phú của Cha Giuse Phạm Ngọc Khuê về đề tài “Gia đình sống lòng thương xót Chúa”.

  Tới 9h45, cộng đoàn được hân hoan chào đón và lắng nghe những lời huấn dụ sâu sắc của chính Đức Cha Giuse, vị Cha chung của giáo phận.

  Đức Cha tỏ sự băn khoăn lo lắng trước thực trạng của nhiều gian đình hiện nay: còn xảy ra nhiều bất hòa, chia rẽ và có nguy cơ tan vỡ. Ngài chỉ ra một số nguyên nhân căn bản là do sự vội vàng, tìm hiều chưa kỹ lưỡng hay do sự thiếu chung thủy cũng như áp lực cuộc sống mưu sinh vất vả. Từ đó, Ngài nhắn nhủ các bạn trẻ biết tìm hiểu và chọn lựa cách kỹ lưỡng, các gia đình hãy biết sống cách tiết chế, điều hòa và nhất là dành thời gian quan tâm và chăm sóc lẫn nhau.

  Đúng 10h30, thánh lễ đồng tế bắt đầu, có sự hiện diện của Cha tổng Antôn, quý Cha trong Giáo phận. Hiện diện trong thánh lễ còn có đông đảo quý tu sĩ, chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa, nhất là giới gia trưởng.

  Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời cảm ơn cộng đoàn đã cầu nguyện cho chuyến hành hương tòa thánh của HĐGM VN. Ngài cũng nói đến ý nghĩa của thánh lễ hôm nay- lễ thánh Giuse- bổn mạng của nhiều cá nhân và hội đoàn.

  Trong bài giảng, Đức Cha trình bày đôi nét về vai trò và vị trị của Thánh Giuse trong lịch sử và chương trình của Chúa. Thánh Giuse là con người đầy nhân đức, đã che chở cho Đức Maria và Chúa Giêsu cho khỏi những cơn gian lao bách hại. Ngài luôn nêu gương sáng trong gia đình và là cột trụ vững chắc cho Thánh gia trong cuộc sống thường ngày. Bên cạnh đó, Đức Cha cũng nêu lên thực trạng của Giáo hội hiện nay với bao khó khăn và thách thức, nhiều sóng gió, hiểm nguy trên đường lữ hành. “Giáo hội tại gia” ngày nay cũng đang đứng trước tình trạng có nguy cơ tan vỡ và bị môi trường xã hội tác động rất nhiều. Chính vì lẽ đó, Đức Cha khuyên nhủ cộng đoàn hãy cầu nguyện và phó thác tất cả cho Chúa nhờ lời bầu cử của Thánh Giuse. Ngài có thể dẫn đưa Gia đình thánh gia vượt qua khó khăn là nhờ lắng nghe và thi hành ý Chúa cũng như dựa vào sự khôn ngoan đến từ Thiên Chúa. Cuối bài giảng, Đức Cha xin thánh Giuse cầu bầu cho cộng đoàn và mời gọi mọi người trung thành noi gương thánh Giuse.

  Cuối Thánh lễ, một vị đại tỏ lòng tri ân Đức Cha, quý Cha đã hiệp dâng thánh lễ bổn mạng và cầu nguyện cho giới Gia trưởng. Tất cả tâm tình đó đều gói trọn trong bó hoa tươi thắm được dâng lên Đức Cha.

  Trong lời nhắn nhủ cuối lễ, Đức Cha chia sẻ cho quý Cha cũng như cộng đoàn ấn tượng và cảm xúc của Ngài về Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi yết kiến của chuyến hành hương vừa qua. Đó là một mục tử nhân lành, thân tình và giàu lòng yêu thương, luôn lắng nghe và chăm lo cho đoàn chiên là Giáo hội. 19/03 cũng là ngày ĐTC chính thức nhận nhiệm vụ coi sóc Giáo hội của Chúa, vì vậy Đức Cha xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho ĐTC trong trách nhiệm cao cả này.

  Cuối cùng, cộng đoàn lãnh nhận phép lành và ra về trong niềm vui và bình an của Chúa.

  CTV

  Mời xem thêm hình ảnh

  Số lượt xem: 1724 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...