Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Giới Doanh nhân và Tiểu thương tĩnh tâm Mùa Chay 2018

BBT | 22:52 | 24/03/2018

Được sự quan tâm đặc biệt của Đức Cha giáo phận, cùng với sự đồng hành đầy nhiệt huyết của Cha Giuse Trần Văn Khoa và sự cộng tác của Cha Giuse Phạm Ngọc Khuê, đông đảo quý ông bà Doanh nhân

  Được sự quan tâm đặc biệt của Đức Cha giáo phận, cùng với sự đồng hành đầy nhiệt huyết của Cha Giuse Trần Văn Khoa và sự cộng tác của Cha Giuse Phạm Ngọc Khuê, đông đảo quý ông bà Doanh nhân và Tiểu thương trong giáo phận đã quy tụ tại giáo xứ Ninh Bình để tham dự buổi tĩnh tâm Mùa Chay sáng ngày 24/3/2018.

  Những hoạt động chính của buổi tĩnh tâm hôm nay bao gồm: 1. Hồi tâm và lãnh nhận Bí tích Hòa giải; 2. Nghe Đức Cha huấn dụ; 3. Thánh lễ tạ ơn; 4. Bữa tiệc huynh đệ.

  Sau khi được Cha Phaolô, Phó xứ Ninh Bình hướng dẫn hồi tâm và lãnh nhận Bí tích Hòa giải, quý ông bà, anh chị em Doanh nhân và Tiểu thương vô cùng vui mừng được chào đón Đức Cha Giuse kính yêu của Giáo phận và đón nghe những lời huấn dụ và những lời giảng quý báu của Ngài.

  Đề tài mà Đức Cha muốn nhắn gửi tới các gia đình trong giới Doanh nhân và Tiểu thương là: hãy xây dựng hạnh phúc xứng tầm cho gia đình mình. Nhưng hạnh phúc xứng tầm là như thế nào và phải xây dựng như thế nào? Đức Cha khai triển đề tài qua ba điểm chính: 1) Cần một trợ tá xứng tầm; 2) Quan tâm đến con cái; 3) Định hướng đời sống bằng việc quy chiếu về Chúa.

  Trước hết là tìm một trợ tá xứng tầm. Từ trình thuật Thiên Chúa sáng tạo Ađam và Evà (St 2,5-25), Đức Cha nhấn mạnh đến vai trò của người phối ngẫu. Người chồng đối với người vợ, hay người vợ đối với người chồng chính là người trợ tá tương xứng, xứng tầm với mình. Cũng như Ađam xưa đã không hề cảm thấy hạnh phúc cho dù có tất cả mọi thứ Chúa dựng nên, từ chim trời cá biển cho đến vạn vật và toàn thể vũ trụ. Chỉ đến khi Thiên Chúa sáng tạo ra Evà, Ađam mới thật sự hạnh phúc vì đã tìm được một trợ tá xứng tầm với mình. Ngày nay cũng vậy, là người vợ, người chồng sẽ không thể có hạnh phúc thật sự khi không biết tìm và xây dựng cho mình một người trợ tá xứng tầm với mình. Tất cả của cải, nhà lầu, xe sang, vàng bạc, lạc thú ngoài hôn nhân… đều không mang lại hạnh phúc vì không thể và không bao giờ là trợ tá xứng tầm với mình. Vợ chồng hãy quan tâm đến nhau, dành thời gian cho nhau. Chỉ có tình yêu thực sự trong gia đình mới đem lại hạnh phúc đích thật. Đừng tìm hạnh phúc không xứng tầm. Những thú vui, khoái lạc ngoài hôn nhân chính là những thứ hạnh phúc không xứng tầm, chỉ dẫn đến đổ vỡ. Con số thông kê tỉ lệ 5% hôn nhân công giáo trong giáo phận đã đổ vỡ trong vài năm qua là một lời cảnh báo nghiêm túc cho tất cả các gia đình.

  Điểm thứ hai, để có được hạnh phúc xứng tầm, hãy quan tâm đến con cái. Con cái là triều thiên của cha mẹ. Nếu không dành thời gian cho con cái, để con cái hư hỏng thì cha mẹ có hạnh phúc không?

  Cuối cùng, định hướng đời sống bằng việc quy chiếu về Chúa. Đừng bao giờ nghĩ rằng Chúa cản trở hạnh phúc của mình. Chúa luôn chiếu soi vào hạnh phúc đời ta. Hãy lắng nghe Lời Chúa. Các doanh nghiệp hãy làm ăn buôn bán trên nền tảng đức hạnh. “Mác Kitô hữu” chính là thương hiệu bán hàng. Người ta sẽ bảo đây là người công giáo làm ăn chân thật, uy tín… Đó mới chính là thương hiệu tốt làm cho chúng ta phát triển.

  Sau giờ huấn dụ là Thánh lễ tạ ơn, do Đức Cha chủ tế. Trong bài giảng lễ, qua bài Tin Mừng Ga 11,45-56, Đức Cha phân tích cho thấy bốn thái độ của những người Do Thái đối với Chúa Giêsu: 1) Loại trừ Chúa; 2) Chạy trốn Chúa; 3) Cầu cạnh Chúa; 4) Tin theo Chúa.

  Những người thượng tế, biệt phái, luật sĩ và nhiều người lắng nghe lời Chúa Giêsu, đã quyết định loại trừ Chúa bằng mọi cách. Họ đã quyết định Chúa Giêsu phải chết.

  Nhiều người khác thì chạy trốn Chúa. Nghe lời Chúa thật là phiền. Khi nghe lời Chúa rồi thì không được sống theo ý riêng mình nữa. Chúng ta hôm nay có như vậy không? Phải chăng khi nghe lời Chúa thì chúng ta phải sống chân thật, công bằng, bác ái và điều đó làm phiền chúng ta, nên chúng ta chạy trốn Chúa.

  Một số người theo Chúa Giêsu để cầu cạnh. Khi Chúa làm phép lạ thì theo. Theo Chúa khi có lợi, còn khi gặp khó khăn thì không theo nữa. Họ bỏ Chúa.

  Cuối cùng là thái độ của những người theo Chúa thật: Yêu mến Chúa, nghe Lời Chúa, để cho Lời Chúa soi chiếu vào cuộc đời, làm định hướng cho cuộc đời.

  Kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cho tất cả quý ông bà, anh chị em Doanh nhân và Tiểu thương trong giáo phận dâng lời tri ân Đức Cha, cha Đồng hành, Cha xứ Ninh Bình, quý cha và mọi người.

  Sau thánh lễ, Đức Cha, quý cha và mọi người trở về hội trường giáo xứ để chia sẻ bữa tiệc huynh đệ. Buổi tĩnh tâm đã khép lại với một nghĩa cử rất cao đẹp. Quý ông bà, anh chị em Doanh nhân và Tiểu thương đã hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Cha, cha Đồng hành, đóng góp quỹ để xây dựng nhà tình nghĩa cho người nghèo.

  Số lượt xem: 1441 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...